Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lợi suất giảm do lạm phát thấp và nguồn tiền mặt dồi dào trong hệ thống ngân hàng

Được đăng vào 15-07-2014

Lợi suất giảm do lạm phát thấp và nguồn tiền mặt dồi dào trong hệ thống ngân hàng

Chỉ số CPI tháng sáu thấp đã làm giảm bớt những lo ngại của nhà đầu tư về tình trạng lạm phát do chi phí đẩy, qua đó khuyến khích nhà đầu tư mua trái phiếu trở lại. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng hiện đang dư thừa nguồn vốn, do các ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cho vay nên buộc phải dùng số tiền này đầu tư vào trái phiếu. Vì vậy, tỷ lệ trúng thầu tăng vọt lên 95% trên thị trường sơ cấp trong khi thanh khoản tăng 39% trên thị trường thứ cấp. Chính phủ đã hoàn thành 84% mục tiêu phát hành trái phiếu trong Quý 2/2014. Cho đến nay, do đã hoàn tất 67% kế hoạch phát hành trái phiếu đề ra cho cả năm 2014, nên Chính phủ chỉ cần thực hiện mục tiêu vừa phải trong Quý 3 và Quý 4.

Lạm phát thấp và nguồn tiền mặt dư thừa có thể sẽ khiến lợi suất giảm; khuyến nghị mua: Lạm phát trong tháng sáu tăng từ 4,68% trong tháng năm lên 4,99% do TP. HCM điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đây là đợt điều chỉnh tăng bất thường, do đó chúng tôi cho rằng CPI sẽ có tốc độ tăng trưởng ổn định trong những tháng tiếp theo, và CPI cả năm dự kiến sẽ đạt 5%, thấp hơn mục tiêu của Chính phủ là 7%. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng trong năm 2014 và 2015, điều này khiến cho lợi suất tiếp tục giảm. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng hiện đang có nguồn tiền mặt dồi dào do tín dụng tăng trưởng chậm, khiến cho các ngân hàng sử dụng lượng tiền dư thừa để đầu tư mạnh vào trái phiếu. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị “mua” đối với mọi kỳ hạn.

Bức tranh toàn cảnh trở nên khả quan nhờ số liệu GDP: Triển vọng của nền kinh tế trở nên khả quan hơn trong nửa đầu năm 2014. Hoạt động sản xuất tăng khiến GDP sáu tháng đầu năm tăng lên 5,18% từ 5,07% trong Quý 1/2014 và 4,9% trong cùng kỳ năm 2013. Tin vui là lạm phát chỉ tăng nhẹ từ 0,2% trong tháng năm lên 0,3% trong tháng sáu mặc dù giá dịch vụ khám chữa bệnh tại TP. HCM tăng 65-75%. Cán cân thương mại lũy kế từ đầu năm thu hẹp một chút, từ thặng dư 1,5 tỷ USD trong tháng năm xuống 1,3 tỷ USD vì tình hình thâm hụt trong tháng sáu. Đáng chú ý, chỉ số PMI tháng sáu đạt 52,3 điểm. Chỉ số này đã luôn cao hơn mức tăng trưởng 50 trong 10 tháng liên tiếp. Tình hình kinh tế cải thiện sẽ giúp Chính Phủ nới lỏng chính sách tiền tệ để khích thích tăng trưởng, do đó khiến cho lợi suất tiếp tục giảm.

Thị trường sơ cấp

 Cầu trái phiếu tăng mạnh trên thị trường sơ cấp nhờ kết quả CPI tháng sáu thấp

 Chính phủ chỉ hoàn thành 84% mục tiêu phát hành trái phiếu Quý 2/2014

Thị trường thứ cấp

 Thanh khoản tăng trở lại trong khi đường cong lợi suất trở nên dốc

Thị trường tiền tệ

 Nhà đầu tư mua tín phiếu trở lại nhờ lạm phát thấp

 Lãi suất qua đêm giữ nguyên quanh mức 2% do lượng tiền mặt dư thừa, do đó các ngân hàng không có nhu cầu vay trên thị trường mở

Thị trường ngoại hối và vàng

 NHNN điều chỉnh tỷ giá USD/VNĐ, điều này chỉ có tác động tạm thời do hiện tại nguồn cung ngoại tệ đang dồi dào

 Chênh lệch giá vàng thu hẹp do đã qua mùa cao điểm

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS tăng nhẹ trở lại do NHNN điều chỉnh tỷ giá USD/VNĐ

 NDF tăng theo sau thay đổi của tỷ giá chính thức

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Cầu trái phiếu tăng mạnh trên thị trường sơ cấp nhờ lạm phát tháng sáu thấp. Nhà đầu tư trở lại vị thế mua trên thị trường sơ cấp do CPI tháng sáu chỉ tăng 0,3% so với tháng năm mặc dù TP. HCM đã điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh. Kết quả này khiến nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất sẽ giảm tiếp nhờ tốc độ lạm phát thấp. Trong vòng 30 ngày qua, Chính phủ đã tổ chức 12 phiên đấu thầu và phát hành 21.000 tỷ đồng trái phiếu, tăng 32% so với một tháng trước đó. Tỷ lệ trúng thầu tăng từ 61% trong giai đoạn ngày 15/05-15/06 lên đến 95%. Kết quả của phiên đấu thầu gần nhất thậm chí còn khả quan hơn vì Chính phủ đã bán hết 99,2% lượng trái phiếu theo mục tiêu đề ra đối với mọi kỳ hạn. Kết quả của phiên đầu thầu này cụ thể như sau:

2

Chính phủ chỉ hoàn thành 84% mục tiêu phát hành trái phiếu trong Quý 2/2014. Chính phủ đã thực hiện thành công đợt phát hành trái phiếu trong Quý 1/2014 với kết quả vượt 16,7% mục tiêu đề ra, tuy nhiên sang Quý 2/2014 Chính phủ gặp khó khăn trong việc hoàn thành kế hoạch do lợi suất giảm khiến cho trái phiếu Chính phủ trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tính đến cuối tháng sáu, Chính phủ chỉ phát hành được 58.860 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc, chỉ đạt 84% mục tiêu Quý 2 do lợi suất giảm khiến trái phiếu Kho bạc trở nên ít hấp dẫn.

Tuy vậy, Chính phủ đã hoàn tất 67% mục tiêu phát hành 210.000 tỷ đồng trái phiếu cho cả năm 2014. Do đó, Chính phủ cần thực hiện mục tiêu vừa phải là phát hành 70.000 tỷ đồng trái phiếu trong Quý 3 và Quý 4 (mỗi quý 35.000 tỷ đồng). Chi tiết của đợt phát hành trái phiếu trong Quý 2 cụ thể như sau:

3

Thị trường thứ cấp

3

Thanh khoản tăng mạnh: Tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp vẫn tiếp tục tăng sau khi số liệu CPI tháng sáu được công bố, qua đó giảm bớt lo ngại về kết quả lạm phát do chi phí đẩy. Tổng khối lượng giao dịch trong 30 ngày qua đạt 45.900 tỷ đồng, tăng 39% so với tháng trước.

Đường cong lợi suất trở nên dốc: Nhờ kết quả CPI thấp trong tháng sáu, đường cong lợi suất trở nên dốc do nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ kết năm ở mức thấp, tạo động lức cho NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất, đẩy lợi suất xuống thấp hơn. Các điều chỉnh như sau:

5

Thị trường tiền tệ

6

Tăng trưởng tín dụng tăng mạnh. NHNN cho biết trong 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng 3,6%, cao hơn so với mức 2,3% theo báo cáo của NHNN hồi cuối tháng sáu. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mợt chút so với mức 4,7% cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế phục hồi khiến hoạt động kinh doanh tích cực trở lại, qua đó tăng nhu cầu tín dụng. Chỉ số PMI tháng sáu do HSBC đưa ra là 52,3 điểm, cho thấy nền công nghiệp của Việt Nam vẫn ở mức phát triển tháng thứ 10 liên tiếp.

Tín phiếu được ưa chuộng trở lại nhờ lạm phát thấp. CPI trong tháng sáu tăng rất ít, khuyến khích nhà đầu tư gom thêm công cụ trên thị trường tiền tệ bên cạnh trái phiếu Chính phủ vì họ tin vào sự phục hồi của nền kinh tế và cho rằng lợi suất sẽ giảm. Vì vậy, lượng tín phiếu lưu hành tăng 9% từ mức 220.000 tỷ đồng hồi giữa tháng sáu lên 238.700 tỷ đồng vào giữa tháng bảy

Lãi suất qua đêm vẫn dao động xung quanh mốc 2% do dồi dào tiền mặt, vì vậy thị trường không có nhu cầu OMO. Lãi suất cho vay qua đêm vẫn dao động xung quanh mốc 2% trong 30 ngày qua. Vì hệ thống đã dư thừa tiền mặt nên không có nhu cầu vay vốn thị trường mở, do đó không còn lượng OMO nào lưu hành.

Thị trường ngoại hối

7

NHNN điều chỉnh tỷ giá USD/VND, tác động chỉ mang tính tạm thời nhờ dự trữ ngoại hối mạnh. Tỷ giá USD/VND đã được chính thức điều chỉnh 1%, từ 21.036VND/USD lên 21.246VND/USD vào ngày 18/06. Mục đích của việc điều chỉnh này là hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và phục hồi kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc lãi suất bằng tiền đồng giảm cũng khiến đồng tiền này kém hấp dẫn so với đồng USD, dẫn đến việc điều chỉnh tỷ giá cho phù hợp với lãi suất.

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng lên 21.400 vào cuối tháng sáu do NHNN điều chỉnh tỷ giá nhưng sau đó nhanh chóng giảm xuống 21.200 đồng vào giữa tháng bảy với thông tin dự trữ ngoại hối của cả nước vẫn dồi dào.

Cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 1,3 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay, trong khi cán cân thanh toán trong Quý 1 đạt 10 tỷ USD. Trong khi đó, NHNN vẫn nắm giữ 35 tỷ USD dự trữ, có thể được sử dụng để can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần thiết. Vì vậy, chúng tôi cho rằng từ nay đến khi kết thúc năm 2014 sẽ không còn đợt điều chỉnh tỷ giá nào nữa.

Chênh lệch giá vàng giảm do hiện không phải mùa cao điểm. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới giảm 37% từ mức 4 triệu đồng/lượng vào giữa tháng sáu xuống 2,7 triệu đồng/lượng vào giữa tháng bảy. Giai đoạn cuối tháng bảy và tháng tám là thời điểm thị trường vàng trầm lắng do người dân ít tổ chức lễ cưới trong giai đoạn này, khiến nhu cầu vàng giảm (vàng thường được dùng làm quà tặng trong lễ cưới tại Việt Nam), khiến giá vàng trong nước không đổi trong 30 ngày qua dù tỷ giá USD/VND chính thức được điều chỉnh 1%. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng mạnh 4,6% từ mức 1,540/ounce hồi giữa tháng sáu lên 1.610USD/ounce vào giữa tháng bảy

Thị trường CDS và NDF

5

Phí CDS tăng trở lại một chút do điều chỉnh tỷ giá. Việc điều chỉnh khiến nhà đầu tư lo ngại, làm tăng phí bảo hiểm rủi ro đối với trái phiếu Chính phủ Việt Nam. Các thay đổi như sau:

3

NDF tăng do điều chỉnh tỷ giá USD/VND. Tỷ giá tương lai NDF tăng 0,9% đối với tất cả các kỳ hạn. Các điều chỉnh như sau:

3

( vcsc ) 

 

 

hotline