Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Moody nâng bậc xếp hạng, đường cong hạ tại các kì hạn

Được đăng vào 15-08-2014

Moody nâng bậc xếp hạng, đường cong hạ tại các kì hạn

Chỉ số CPI chỉ tăng nhẹ trong tháng bảy, đánh dấu hai năm liên tiếp lạm phát ổn định dưới mức 7,5% và tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm dành cho trái phiếu phát hành không có đảm bảo được ưu tiên của Việt Nam một bậc, từ B2 lên B1, khiến nhà đầu tư gom trái phiếu mạnh hơn, qua đó giúp Chính phủ phát hành thành công 24.000 tỷ đồng trái phiếu trên thị trường sơ cấp, tăng 14% so với trước đó một tháng. Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch tăng mạnh 80% với đường cong lợi suất dịch chuyển xuống 0,15%-0,55%

Chúng tôi khuyến nghị bán kỳ hạn ngắn, mua kỳ hạn dài trong tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay: Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục cải thiện với lạm phát cả năm dự báo sẽ được khống chế dưới mức 6%. Vì vậy, lợi suất các kỳ hạn dài có thể giảm mạnh hơn so với các kỳ hạn ngắn, do đó đầu tư vào các kỳ hạn dài sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mua trái phiếu kỳ hạn dài, đồng thời bán kỳ hạn ngắn.

Đà phục hồi được duy trì: Nền kinh tế duy trì đà phục hồi với các chỉ báo tích cực hơn so với trước đây. Chỉ số CPI tháng bảy tăng 4,98% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 24 tháng liên tiếp lạm phạt dưới mức 7,5%. Cầu trong nước tiếp tục phục hồi với niềm tin của người tiêu dùng cải thiện, số lượng ô-tô và nhà ở bán ra cao hơn. Tổng mức bán lẻ cũng cho thấy tiêu thụ mạnh hơn với tăng trưởng danh nghĩa tăng nhẹ lên 11,4% từ mức 10,7% hồi tháng sáu. Cán cân thương mại tiếp tục thặng dư với 1,3 tỷ USD, cho thấy cầu trên thị trường thế giới ở mức cao và dòng USD chảy vào trong nước ổn định.

Thị trường sơ cấp

 Moody’s nâng xếp hạng đối với trái phiếu phát hành không có đảm bảo được ưu tiên của Việt Nam từ B2 lên B1

 Cầu trái phiếu được hỗ trợ nhờ các chỉ báo tích cực

 Chính phủ cắt giảm mục tiêu phát hành Quý 3 29% so với Quý 1 và Quý 2.

Thị trường thứ cấp

 Đường cong lợi suất phẳng vì nhà đầu tư chuyển sang các kỳ hạn dài

 Thanh khoản tăng mạnh nhờ tình hình vĩ mô và xếp hạng tín nhiệm được nâng bậc

Thị trường tiền tệ

 Tín dụng tăng trưởng chậm do các ngân hàng có nguồn vốn dồi dào

 Các ngân hàng vẫn chuộng mua tín phiếu vì tín dụng từ đầu năm đến nay chỉ tăng 3,68%, trong khi mục tiêu cả năm là 12%  Lãi suất qua đêm tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua lên 3,5%/năm vì các ngân hàng chuyển sang các kênh đầu tư khác hiệu quả hơn.

Thị trường ngoại hối và vàng

 Tỷ giá ổn địnhtại mức 21.200VND/USD sau đợt điều chỉnh

 Chênh lệch giá vàng tăng lên 3,3 triệu đồng từ 2,9 triệu đồng vì giá vàng trong nước vẫn giữ nguyên trong khi giá thế giới giảm

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS tiếp tục tăng mặc dù Moody’s nâng bậc xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu Chính phủ Việt Nam

 NDF giảm theo sau sự ổn định của thị trường giao ngay.

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Moody’s nâng xếp hạng đối với trái phiếu phát hành không có đảm bảo được ưu tiên của Việt Nam từ B2 lên B1

Ngày 29/07/2014, Moody’s công bố nâng xếp hạng đối với trái phiếu phát hành không có đảm bảo được ưu tiên của Việt Nam từ B2 lên B1. Kết quả này được dựa trên các yếu tố sau: (1) tình hình kinh tế vĩ mô ổn định nhờ giá cả ổn định, mặc dù nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng vừa phải, (2) cán cân thanh toán và vị thế trả nợ nước ngoài mạnh lên nhờ thặng dư thương mại ở mức cao và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào 35,9 tỷ USD và (3) tình trạng của hệ thống ngân hàng được cải thiện và rủi ro nợ xấu được giảm bớt. Ngoài ra, Moody’s cũng nâng trần xếp hạng trái phiếu dài hạn bằng ngoại tệ (FC) từ mức B1 lên Ba2, trần xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng ngoại tệ từ B3 lên B2. Trước đó, vào ngày 26/06, S&P đã duy trì xếp hạng dài hạn BB- và ngắn hạn B đối với Việt Nam trên cơ sở tình hình kinh tế vĩ mô ổn định. Vì vậy, xếp hạng mới của Moody's không còn chênh lệch so với xếp hạng của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác, vốn có quan điểm lạc quan hơn về Việt Nam

Cầu trái phiếu được hỗ trợ nhờ các chỉ báo tích cực. Nhà đầu tư tiếp tục tích cực giao dịch trên thị trường thứ cấp nhờ các chỉ báo vĩ mô đầy lạc quan như CPI (chỉ tăng 4,98% so với cùng kỳ năm ngoái), cầu phục hồi, Samsung tăng vốn FDI đăng ký (trên 1 tỷ USD) và cán cân thương mại thặng dư (1,3 tỷ USD). Trong 30 ngày qua, Chính phủ đã tổ chức 13 phiên đấu thầu và phát hành được 24.000 tỷ đồng trái phiếu, tăng 14% so với trước đó một tháng. Tỷ lệ trúng thầu giảm nhẹ xuống 93% từ mức 95% (15/06-15/07). Tuy nhiên, phiên đấu thầu gần đây nhất chỉ đạt tỷ lệ trúng thầu 75% vì nhà đầu tư dự báo lợi suất sẽ tăng. Kết quả đấu thầu như sau:

2

Chính phủ cắt giảm mục tiêu phát hành Quý 3 29% so với Quý 1 và Quý 2. Kho bạc Nhà nước quyết định cắt giảm mục tiêu phát hành trái phiếu trong Quý 3 20.000 tỷ xuống chỉ còn 50.000 tỷ, cho thấy Chính phủ e ngại cầu trái phiếu sẽ chững lại do lợi suất thấp.

3

4

Thị trường thứ cấp

5

Đường cong lợi suất phẳng vì nhà đầu tư chuyển sang các kỳ hạn dài. Việc Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm và lạm phát thấp trong tháng bảy khuyến khích nhà đầu tư gom các sản phẩm trái phiếu, khiến lợi suất giảm 0,15%-0,55% so với tháng trước. Lợi suất đặc biệt giảm mạnh đối với các kỳ hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm và 7 năm.

Tuy nhiên, trong tuần thứ hai của tháng tám, lợi suất các kỳ hạn 1 năm và 2 năm tăng lần lượt 0,09% và 0,05%. Lợi suất các kỳ hạn 3 năm, 5 năm và 10 năm giảm từ 0,06%-0,12%. Nhà đầu tư thực hiện chốt lời đối với các kỳ hạn ngắn và chuyển sang ưa chuộng các kỳ hạn dài. Nền kinh tế vĩ mô phục hồi, giúp giảm bớt rủi ro lợi suất tăng, khiến trái phiếu kỳ hạn dài trở nên hấp dẫn hơn

Thanh khoản tăng mạnh nhờ tình hình vĩ mô và xếp hạng tín nhiệm được nâng bậc: Phản ánh tình hình thị trường sơ cấp, giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng mạnh gần hai lần, với niềm tin nhà đầu tư cải thiện nhờ triển vọng vĩ mô và việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm. Tổng giá trị giao dịch 30 ngày qua lên đến 59.000 tỷ đồng, cao hơn 80% so với trước đó một tháng.

6

Thị trường tiền tệ

8

Tín dụng tăng trưởng chậm do các ngân hàng có nguồn vốn dồi dào. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng lũy kế từ đầu năm đến cuối tháng bảy đạt 3,68%, tăng nhẹ từ mức 3,6% hồi cuối tháng sáu. Triển vọng vĩ mô trở nên khả quan hơn, tuy nhiên, các ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các khách hàng cho vay đủ tiêu chuẩn, còn các doanh nghiệp với tình hình tài chính tốt không có nhu cầu vay vốn. Trong khi đó, tính từ đầu năm 2014, tăng trưởng huy động đạt 6,98%, còn tăng trưởng nguồn cung tiền tệ đạt 7,36% lũy kế từ đầu năm đến hết tháng bảy

Do đó, các ngân hàng vẫn chuộng mua tín phiếu. Trong vòng 30 ngày qua, NHNN và Kho bạc Nhà nước đã phát hành gần 58.000 tỷ đồng tín phiếu, điều này cho thấy nhu cầu mua tín phiếu của các ngân hàng vẫn ở mức cao. Tính đến giữa tháng tám, tổng lượng tín phiếu lưu hành đạt 224.000 tỷ đồng, tăng 1% so với tháng bảy.

Lãi suất qua đêm tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Tính đến giữa tháng tám, lãi suất cho vay qua đêm tăng lên 3,5%, mức cao nhất trong vòng 3 tháng kể từ tháng năm khi một số ngân hàng quốc doanh lớn chuyển vốn sang các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, với sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, lượng tiền dư thừa trong hệ thống ngân hàng và môi trường lạm phát thấp, chúng tôi tin rằng lãi suất qua đêm chỉ tăng tạm thời và sẽ giảm trở lại mức 2% trong thời gian tới.

Thị trường ngoại hối

9

Tỷ giá VNĐ/USD ổn định sau đợt điều chỉnh. Tỷ giá VNĐ/USD trở nên ổn định nhờ nguồn cung USD dồi dào. Trong vòng 4 tuần qua, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng dao động quanh mức 21.200 đồng/USD, sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng một năm qua tại 22.330 đồng/USD hồi đầu tháng bảy do NHNN thực hiện điều chỉnh tỷ giá tăng 1% vào ngày 18/06 vừa qua. Tính từ đầu năm đến tháng bảy, cán cân thương mại của Việt Nam vẫn thặng dư 1,3 tỷ đồng, còn vốn FDI giải ngân đạt 6,8 tỷ USD trong tháng bảy. Điều này cho thấy nguồn cung USD vẫn dồi dào, và từ đây cho đến cuối năm 2014, NHNN có thể sẽ không thực hiện thêm đợt điều chỉnh tỷ giá nào nữa.

Chênh lệch giá vàng tăng do giá vàng thế giới giảm mạnh hơn so với trong nước. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới tăng 13% so với tháng bảy từ 2,9 triệu đồng/lượng hồi trung tuần tháng bảy lên 3,3 triệu đồng/lượng vào trung tuần tháng tám. Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục giữ nguyên ở khoảng 36,6 triệu đồng/lượng, do giai đoạn cuối tháng bảy và đầu tháng tám là thời điểm thị trường vàng trầm lắng vì người dân ít tổ chức lễ cưới trong giai đoạn này, khiến cho nhu cầu vàng giảm (vàng thường được dùng làm quà tặng trong lễ cưới tại Việt Nam). Tình hình vĩ mô khả quan cũng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm 2% từ 1.339 USD/ounce hồi trung tuần tháng bảy xuống 1.311 USD/ounce vào trung tuần tháng tám.

Thị trường CDS và NDF

10

Phí CDS tiếp tục tăng mặc dù Moody’s nâng bậc xếp hạng tín dụng đối với trái phiếu Chính phủ Việt Nam. Phí bảo hiểm rủi ro đối với trái phiếu Chính phủ Việt Nam tăng nhẹ 0,01-0,03% so với tháng bảy. Phí CDS dường như đã phản ánh đẩy đủ động thái nâng bậc tín dụng của Moody’s. Các thay đổi như sau:

12

NDF giảm theo sau sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Tỷ giá tương lai NDF giảm 0,2% đối với mọi kỳ hạn. Các điều chỉnh như sau:

13

( vcsc ) 

 

 

hotline