Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Thâm hụt Ngân sách và Trái phiếu đáo hạn trong năm 2015 gây lo ngại về việc dư cung trái phiếu, lợi suất tăng trở lại

Được đăng vào 15-11-2014

Thâm hụt Ngân sách và Trái phiếu đáo hạn trong năm 2015 gây lo ngại về việc dư cung trái phiếu, lợi suất tăng trở lại

Số lượng trái phiếu do Chính phủ phát hành giảm 41% so với tháng mười do nhà đầu tư kỳ vọng rằng lợi suất sẽ tăng. Quốc hội thông qua mức thâm hụt ngân sách 226.000 tỷ đồng trong năm 2015, so với mức 224.000 tỷ đồng trong năm 2014. Tuy nhiên, có 127.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm 2015, so với 72.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2014, điều này khiến nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất sẽ tăng do có khả năng sẽ xảy ra tình trạng dư cung đối với trái phiếu kỳ hạn dài. Trong phiên đấu thầu gần nhất diễn ra vào ngày 13/11 vừa qua, tỷ lệ đặt thầu đạt 30% với lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 5 năm tăng 0,5% lên 5,3%.

Đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của Việt Nam trong hơn 4 năm qua có số lượng đặt thầu gấp 10 lần số lượng chào bán. Tình hình vĩ mô ổn định của Việt Nam đã được khẳng định nhờ đợt phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế đã diễn ra vô cùng thành công với lãi coupon 4,8%/năm, so với mức lợi suất dự kiến là 5,125%. Gần ¾ lượng trái phiếu quốc tế này sẽ được hoán đổi với lượng trái phiếu hiện tại được phát hành trong năm 2005 với lợi suất 6,875% và trong năm 2010 với lợi suất 6,755%. Đợt phát hành này theo sau các động thái nâng bậc xếp hạng tín dụng của các tổ chức xếp hạng tín dụng lớn trên thế giới, trong đó, gần đây nhất là việc Fitch nâng trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ B+ lên BB-. Cả ba tổ chức xếp hạng tín dụng nói trên hiện đưa ra mức xếp hạng tín dụng của Việt Nam thấp hơn 3 bậc so với mức khuyến nghị đầu tư

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất nhờ lạm phát thấp. Lạm phát hiện đang thấp kỷ lục, đạt 2,26% tính từ đầu năm 2014 nhờ giá xăng giảm liên tiếp và nhu cầu trong nước ở mức thấp, điều này cho phép NHNN tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ bằng cách hạ 0,5% trần lãi suất huy động ngắn hạn và hạ 1,0% trần lãi suất cho vay ngắn hạn.

Nợ công tiến gần tới mức trần 65% (tỷ lệ này là 54% trong năm 2013 và dự báo sẽ là 64% trong năm 2015). Ngày càng có nhiều lo ngại liên quan đến việc tình hình nợ công ngày càng tăng cao, và cơ sở đầu tiên là việc bỏ phiếu cho phép xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành đã được dời sang kỳ họp Quốc hội tới.

Mua các kỳ hạn ngắn, bán các kỳ hạn dài do đường cong lợi suất trở nên dốc: Việc Chính phủ tập trung phát hành trái phiếu với các kỳ hạn dài sẽ khiến nhà đầu tư kỳ vọng rằng mức lợi suất của các kỳ hạn dài sẽ tăng, đặc biệt là do nhu cầu giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách và lượng trái phiếu sắp đáo hạn trong năm 2015. Trong khi đó, lợi suất của các kỳ hạn ngắn như các kỳ hạn từ 1 năm đến 3 năm có khả năng sẽ giảm do NHNN tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ

Thị trường sơ cấp

 Cầu yếu trên thị trường sơ cấp do nhà đầu tư kỳ vọng rằng lợi suất sẽ tăng

 Mức thâm hụt ngân sách và số trái phiếu đáo hạn trong năm 2015 khiến nhà đầu tư lo ngại về việc dư cung trái phiếu

Thị trường thứ cấp

 Đường cong lợi suất dốc trong khi tổng giá trị giao dịch tăng

Thị trường tiền tệ

 Các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động cho vay vào thời điểm cuối năm

 Cầu tín phiếu giảm Thị trường ngoại hối và vàng

 Tiền đồng ổn định nhờ việc giảm lãi suất huy động bằng USD

 Chênh lệch giá vàng tiếp tục tăng do giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua

Thị trường CDS và NDF

 Phí CDS giảm theo sau xu hướng trong khu vực

 NDF ổn định

Thị trường trái phiếu

Thị trường sơ cấp

1

Hoạt động trên thị trường sơ cấp trầm lắng do lo ngại về vấn đề ngân sách năm 2015. Trong vòng 30 ngày qua, Chính phủ chỉ phát hành được 9.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, giảm 41% so với tháng mười do Quốc hội đã thông qua mức thâm hụt ngân sách 226.000 tỷ đồng cho năm 2015. Mức thâm hụt này cùng với 127.000 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn trong năm 2015 cho thấy số lượng trái phiếu phát hành trong năm 2015 sẽ tăng cao, điều này khiến nhà đầu tư lo ngại về vấn đề dư cung trái phiếu Chính phủ. Do đó, nhà đầu tư ưa chuộng việc đặt thầu đối với trái phiếu có lợi suất cao, điều này không phù hợp với mục tiêu lợi suất mà Chính phủ đề ra, qua đó khiến tỷ lệ đặt thầu giảm xuống 42% từ mức 87% (15/9- 15/10). Trong phiên đấu thầu gần đây nhất, tỷ lệ đặt thầu thậm chí còn thấp hơn, chỉ đạt 30% với 1.500 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành do nhà đầu tư kỳ vọng rằng lợi suất sẽ tiếp tục tăng trong các phiên đấu thầu tiếp theo

2

Fitch nâng bậc xếp hạng tín dụng, Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế sau 4 năm. Theo sau động thái nâng bậc tín dụng dành cho Việt Nam của Moody’s, vào ngày 03/11 vừa qua, Fitch đã quyết định nâng 1 bậc xếp hạng tín dụng đối với nợ vay bằng tiền đồng và bằng ngoài tệ của Việt Nam từ B+ lên BB-. Mức đánh giá triển vọng cũng tăng từ ổn định lên tích cực nhờ tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam cải thiện, như GPD có tốc độ tăng trưởng cao hơn và lạm phát ở mức thấp.

Chính phủ Việt Nam đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu phát hành không có đảm bảo được ưu tiên của Việt Nam với kỳ hạn 10 năm, đây là lần phát hành đầu tiên kể từ năm  2010 với lợi suất 4,8%, tốt hơn so với mức lợi suất dự kiến là 5.125%. Có 437 nhà đầu tư đăng ký đặt thầu và tỷ lệ đặt thầu/chào bán đạt 10,6 lần (tức tổng giá trị đặt thầu đạt 10,6 tỷ USD so với chỉ 1 tỷ USD được chào bán), cho thấy mức độ tín nhiệm đối với Việt Nam tăng lên sau khi Việt Nam được nâng bậc tín dụng. Thành công từ đợt phát hành này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục phát hành thêm các đợt phát hành trái phiếu quốc tế khác để giảm áp lực phát hành trái phiếu trong nước.

3

Thị trường thứ cấp

4

Đường cong lợi suất trở nên dốc trong khi tổng giá trị giao dịch tăng. Lợi suất của các kỳ hạn dài như 7 năm và 10 năm tăng do nhà đầu tư tin rằng giá của các trái phiếu kỳ hạn dài đã trở nên đắt, do nguồn cung trái phiếu sẽ tăng vì vấn đề thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, trong năm 2015, Chính phủ cũng sẽ tập trung phát hành các kỳ hạn dài như 5 năm, 10 năm và 15 năm, qua đó khiến nhu cầu mua các trái phiếu kỳ hạn này giảm xuống. Trong khi đó, lợi suất của trái phiếu các kỳ hạn ngắn như 1 năm và 2 năm tăng nhẹ trở lại. Đáng chú ý, tổng giá trị giao dịch tăng 34% so với tháng mười lên 58.000 tỷ đồng do một số ngân hàng không muốn bỏ lỡ cơ hội mua gom trái phiếu tại mức giá hấp dẫn trong khi thị trường đang điều chỉnh.

5

Thị trường tiền tệ

6

Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay, NHNN hạ trần lãi suất. Tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm đến thời điểm kết thúc tháng mười đạt 8,63%, so với mức 7,3% tại thời điểm kết thúc tháng chín, và cao hơn nhiều so với mức 7,2% của năm 2013. Triển vọng vĩ mô giúp các doanh nghiệp lạc quan hơn và tăng cường vay vốn đầu tư vào sản xuất phục vụ mùa mua sắm cuối năm.

Đáng chú ý, NHNN tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng bằng cách hạ lãi suất huy động ngắn hạn bằng tiền đồng 0,5% và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng 1% vào ngày 28/10. Trần lãi suất huy động bằng USD áp dụng cho các doanh nghiệp vẫn là 0,25%/năm, trong khi lãi suất cho cá nhân giảm từ 1%/năm xuống 0,75%/năm để hạn chế tình trạng đô la hóa.

Nhu cầu tín phiếu giảm, các ngân hàng huy động tiền mặt qua kênh OMO. Hoạt động tín dụng gia tăng khiến các ngân hàng cắt giảm đầu tư vào tín phiếu. Trong 30 ngày qua, chỉ có 75.700 tỷ đồng tín phiếu được phát hành, giảm 30% so với một tháng trước đó. Đáng chú ý, tổng giá trị tín phiếu lưu hành vẫn ở mức 250.000 tỷ đồng. Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu vốn, một số ngân hàng vay vốn trở lại qua kênh OMO, khiến giá trị OMO lưu hành tăng mạnh từ mức 0 lên 420 tỷ đồng vào giữa tháng mười một

Lãi suất qua đêm tăng do nhu cầu tín dụng tăng. Lãi suất qua đêm tăng mạnh lên 3% tại thời điểm giữa tháng mười một từ mức 1,3% giữa tháng mười – mức thấp nhất trong 8 tháng trước đó. Lãi suất tăng đột ngột là do các ngân hàng đẩy mạnh cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp, qua đó giảm nguồn cung trên thị trường liên ngân hàng.

Thị trường ngoại hối

7

Đồng nội tệ ổn định nhờ việc hạ lãi suất huy động bằng USD. Tỷ giá hối đoái liên ngân hàng liên tục biến động xung quanh mức 21.300VND/USD trong 30 ngày qua. Tỷ giá này ổn định nhờ NHNN hạ lãi suất huy động bằng USD cho cá nhân từ 1%/năm xuống 0,75%/năm, qua đó giảm tình trạng người dân nắm giữ USD. Bên cạnh đó, thặng dư thương mại của Việt Nam tính từ đầu năm đến nay đạt 1,9 tỷ USD, đảm bảo nguồn cung USD

Chênh lệch giá vàng tăng vì giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất 4 năm qua. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới một lần nữa tăng từ 4,4 triệu đồng/lượng vào giữa tháng mười lên 5,5 triệu đồng/lượng vào giữa tháng mười một. Giá vàng thế giới xuống đến mức thấp nhất trong 4 năm qua là 1.141 USD/ounce vào giữa tháng mười một, thấp hơn 8% so với giữa tháng mười, theo xu hướng giảm của thị trường hàng hóa. Trong khi đó, đến giữa tháng mười một, giá vàng trong nước chỉ giảm 1% so với giữa tháng mười xuống 35 triệu đồng/lượng.

Thị trường CDS và NDF

8

CDS giảm trở lại theo xu hướng chung của khu vực. Phí bảo hiểm dành cho Trái phiếu Chính phủ Việt Nam chuyển sang giảm, tương tự như tại các nước khác trong khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan. Các thay đổi như sau:

9

Tỷ giá NDF ổn định. Tỷ giá tương lai không thay đổi so với tháng trước, với giá trên thị trường giao ngay ổn định.

10

( VCSC ) 

 

hotline