Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lợi suất ổn định dù cầu trái phiếu tăng

Được đăng vào 15-07-2015

Lợi suất ổn định dù cầu trái phiếu tăng

 Tỷ lệ trúng thầu tăng lên 60% từ mức 33% trong tháng trước, cũng như lợi suất đã ổn định sau đợt tăng mạnh trong tháng 6. Nhu cầu gia tăng một phần là nhờ lượng 31 nghìn tỷ đồng TPCP và TPCP bảo lãnh đáo hạn trong tháng 6 (so với con số trung bình 17 nghìn tỷ đồng hàng tháng).

 Kho bạc Nhà nước kỳ vọng huy động 60 nghìn tỷ đồng trong quý 3/2015 dù chỉ phát hành được 19 nghìn tỷ đồng, tương ứng với 25% mục tiêu trong quý 2. Đáng chú ý, trái phiếu kỳ hạn 20 năm sẽ được phát hành trong quý 3 để đáp ứng nhu cầu của các công ty bảo hiểm tìm kiếm các công cụ dài hạn.

 Nhu cầu cho trái phiếu dài hạn khá thấp trong quý 2/2015 một phần do tăng trưởng tín dụng tăng tốc. Do đó, Kho bạc Nhà nước đã quay trở lại phát hành Tín phiếu Kho bạc. Các ngân hàng đã mua hết 78% số lượng chào bán (khoảng 21 nghìn tỷ đồng) trong một tháng.

 Giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng gia tăng khi các ngân hàng bán ra trái phiếu do tăng trưởng tín dụng mạnh. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây cũng đã nới trần tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng thương mại.

Tháng 6 đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp CPI tăng, tạo kỳ vọng lợi suất tăng Chỉ số CPI tháng 6 đã tăng 0,35% so với tháng 5 do giá xăng bán lẻ và dịch vụ y tế gia tăng. Tuy nhiên, lạm phát so với cùng kỳ năm trước vẫn chỉ ở mức 1%. Chúng tôi kỳ vọng giá cả sẽ tiếp tục gia tăng và đạt mức 4% vào cuối năm.

Các ngân hàng nâng lãi suất huy động 0,2%-0,5% tạo áp lực tăng đối với lợi suất

Việc nâng lãi suất xuất phát từ tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ cho tín dụng trong khi huy động vốn lại tăng trưởng chậm hơn. Mặc dù NHNN mong muốn các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay, rõ ràng là không dễ để các ngân hàng thực hiện điều này trong thực tế.

Nhu cầu phục hồi trên thị trường sơ cấp giúp ổn định lợi suất Cầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm cải thiện mạnh nhất khi tỷ lệ thắng thầu tăng lên mức 73% từ 5% của tháng trước. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm giữ ở mức 6,4% trong 7 phiên đấu thầu vừa qua sau khi tăng vọt 0,95% chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 6.

Thanh khoản trên thị trường thứ cấp tiếp tục tăng, đường cong lợi suất dốc hơn

Giá trị giao dịch trung bình hàng tuần tăng 16% so với một tháng trước. Giá trị giao dịch các trái phiếu kỳ hạn dài (> 5 năm) tăng 40% với lợi suất gia tăng cho hầu hết các kỳ hạn dài. Các ngân hàng tiếp tục bán trái phiếu do hoạt động cho vay mạnh mẽ. Trong khi đó, lợi suất của các kỳ hạn ngắn hơn giảm do nhu cầu cho các công cụ này, khi không còn được chào bán trên thị trường sơ cấp. Giao dịch trái phiếu kỳ hạn ngắn chiếm gần 80% tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp. NHNN khá im ắng trên thị trường tiền tệ NHNH đã không bơm tiền hoặc rút tiền thông qua nghiệp vụ reverse repo kể từ ngày 22/5. Tổng số lượng tín phiếu lưu hành cũng không thay đổi nhiều trong một tháng qua. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm một nửa còn 2,1% so với cùng kỳ tháng trước.

Tỷ giá vẫn duy trì ổn định trong một tháng qua ở mức 21.810 VND/USD, thấp hơn 80 đồng so với mức trần cho phép. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tiếp tục thu hẹp 3,6%, khi giá vàng trong nước (-2,1%) giảm nhanh hơn giá vàng quốc tế (-1,9%).

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

Thị trường tiền tệ

2

Thị trường ngoại hối

3

CDS và NDF

7

( mbs ) 

hotline