Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cầu yếu tiếp tục gây áp lực lên lợi suất

Được đăng vào 15-08-2019

Cầu yếu tiếp tục gây áp lực lên lợi suất

 Khó khăn trong việc phát hành trái phiếu vẫn tiếp tục với tỷ lệ trúng thầu thấp dưới 50%, giảm từ mức 60% trước đó một tháng. Phát hành trái phiếu từ đầu năm đến nay vẫn chưa đạt một nửa kế hoạch cả năm dù tình hình kinh tế vĩ mô có những chuyển biến tích cực.

 Như đã đề cập trong các báo cáo trước, tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ thấp là hệ quả từ cả các vấn đề mang tính pháp lý (Thông tư 36) cũng như việc ưu tiên vốn để duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức cao (cao nhất trong 3 năm qua).

 Kho bạc Nhà nước hiện chịu áp lực tăng cường phát hành trái phiếu trong bối cảnh tỷ lệ trúng thầu trái phiếu thấp, gây khó khăn cho việc bù đắp thâm hụt tài khóa – dự kiến lợi suất sẽ tăng.

 Thị trường thứ cấp cũng gặp tình trạng tương tự. Giá trị giao dịch giảm hơn 45% so với trước đó một tháng, khiến lợi suất của tất cả các kỳ hạn tăng. Lạm phát tháng bảy giảm, áp lực lên lợi suất do giá cả tăng đã dịu bớt. Chỉ số CPI tháng bảy chỉ tăng nhẹ 0,13% so với tháng sáu, trong đó giá cả phần lớn các mặt hàng tăng không đáng kể. Chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ chuyển sang xu hướng giảm trong tháng tám, chủ yếu nhờ giá xăng bán lẻ giảm. Chúng tôi hạ dự báo lạm phát cả năm xuống 3% từ mức 4% trước đây.

Lợi suất trên thị trường sơ cấp tăng vì cầu giảm tại phiên đấu thầu gần đây nhất. Sau khi dao động xung quanh mức 6,4% trong hai tháng qua, lợi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm tăng 0,10% trong phiên đấu thầu gần đây nhất, trong đó chỉ 1/3 số trái phiếu chào bán được phát hành thành công (mức thấp nhất kể từ giữa tháng bảy).

Trái phiếu kỳ hạn 20 năm của Kho bạc Nhà nước được các công ty bảo hiểm quan tâm. Prudential Vietnam là tổ chức đầu tiên mua trái phiếu kỳ hạn 20 năm với 3.200 tỷ đồng. Bảo Việt Nhân Thọ cũng cho biết muốn đặt mua 1.500 tỷ đồng (lợi suất 7,75%) trong khi một số công ty bảo hiểm khác dự định mua 500 tỷ đồng. Kho bạc Nhà nước dự kiến bán 6.000- 7.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 20 năm trong năm nay.

NHNN bơm tiền trở lại qua OMO. Sau khi không thực hiên bất kỳ giao dịch repos nào trong gần 3 tháng nhằm ổn định đồng nội tệ, NHNN trở lại bơm ròng 3.200 tỷ đồng trong tuần thứ hai của tháng tám, ngay sau khi công bố sẽ tăng gấp đôi biên độ tỷ giá VND/USD. Tổng giá trị tín phiếu lưu hành cũng tăng 12% trong hai tuần qua từ mức đỉnh gần 229 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng bảy

Ngày 12/08, NHNN tăng gấp đôi biên độ giao dịch lên 2% đối với tỷ giá VND/USD, và tỷ giá liên tục neo ở mức trần từ sau điều chỉnh này. NHNN sử dụng công cụ này lần đầu tiên kể từ tháng 02/2011. Tỷ giá tham chiếu vẫn giữ nguyên tại mức 21.673VND/USD trong khi tỷ giá sàn hạ xuống 21.240VND/USD và tỷ giá trần tăng lên 22.106VND/USD. Về lý thuyết, NHNN vẫn giữ đúng cam kết điều chỉnh tỷ giá không quá 2% trong năm 2015 nhưng đồng thời cũng mở đường cho biến động tỷ giá mạnh hơn do tăng biên độ giao dịch.

Việc điều chỉnh được thực hiện trong bối cảnh nhiều quan ngại về thâm hụt thương mại liên tục tăng và việc Fed chuẩn bị nâng lãi suất khiến tỷ giá VND/USD đã liên tục giao dịch ở mức trần cũ trong tuần cuối tháng bảy. Tuy nhiên, việc đồng nhân dân tệ bất ngờ bị phá giá, kéo theo một số đơn vị tiền tệ khác của Châu Á giảm giá mạnh, mới chính là lý do cho việc điều chỉnh này. Việt Nam đang nhập siêu khá cao từ Trung Quốc trong khi cũng cạnh tranh trực tiếp với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á khác trên thị trường quốc tế.

Sau động thái này của NHNN, tỷ giá VND/USD tiếp tục giao dịch ở mức trần mới tại hầu hết các ngân hàng thương mại. Tỷ giá tiếp tục chịu áp lực do vẫn còn lo ngại đồng Nhân dân tệ sẽ còn tiếp tục giảm giá, cùng với tâm lý chờ đợi biên bản cuộc họp của FOMC (sẽ công bố ngày 19/08) về vấn đề FED nâng lãi suất mà thị trường vẫn đang cho là nhiều khả năng sẽ xảy ra. Nếu các dự báo trên thành sự thật, chúng tôi cho rằng việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá là không thể tránh khỏi.

CDS 5 năm đã tăng 17,5 điểm cơ bản do điều chỉnh tỷ giá VND/USD. Trong khi đó, VND giảm giá khiến giá vàng trong nước tăng mạnh 3,3% chỉ trong vòng một tuần. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng 22% trong một tháng qua. Giá vàng trong nước hiện đang cao hơn khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

Thị trường tiền tệ

5

Thị trường ngoại hối

6

CDS và NDF

7

( vcsc ) 

hotline