Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Trái phiếu không thu hút được người mua

Được đăng vào 15-09-2015

Trái phiếu không thu hút được người mua

 Tỷ lệ trúng thầu trên thị trường sơ cấp xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay, chỉ đạt 16%, so với mức 48% trước đó một tháng. Dòng vốn dường như chảy từ trái phiếu sang tín dụng vì tính đến cuối tháng tám, các ngân hàng đạt tăng trưởng tín dụng 10,23%, cao nhất trong 4 năm qua.

 Lo ngại về sự ổn định của đồng nội tệ sau đợt điều chỉnh tỷ giá VND/USD lần thứ ba trong năm nay khiến thị trường kỳ vọng lợi suất sẽ tăng nhưng Kho bạc Nhà nước vẫn chưa tăng lợi suất trúng thầu tương ứng. Lợi suất trúng thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm chỉ tăng nhẹ 0,05% lên 6,45%.

 Trong khi đó, lợi suất tất cả các kỳ hạn trên thị trường thứ cấp đồng loạt tăng vì những biến động tỷ giá khiến nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh. Cụ thể, khối này đã bán ròng hơn 4.300 tỷ đồng trong tháng tám, trong khi chỉ bán ròng 1.700 tỷ đồng trong bảy tháng đầu năm. Tuy nhiên, trong hai tuần qua khối này đã mua ròng trở lại.

 Kho bạc Nhà nước chắc chắn không thể hoàn tất kế hoạch phát hành trái phiếu Quý 3. Lũy kế từ đầu năm đến giữa tháng chín, lượng trái phiếu phát hành chỉ đạt 39% mục tiêu cả năm 2015. Do nhu cầu bù đắp thâm hụt tài khóa, áp lực tăng lợi suất tại các phiên đấu thầu tới hiện là rất lớn.

CPI tháng tám giảm như dự báo nên không gây áp lực đối với lợi suất. CPI tháng tám giảm 0,06% so với tháng bảy nhờ giá xăng giảm. Chúng tôi dự báo CPI tháng chín sẽ tăng nhẹ 0,1% vì giá xăng tiếp tục giảm sẽ làm giảm bớt tác động của việc tăng học phí.

Tỷ lệ trúng thầu trên thị trường sơ cấp ở mức thấp. Sau khi lợi suất trúng thầu giảm 0,1% xuống 6,4%, TPCP kỳ hạn 5 năm không tìm được người mua tại phiên đấu thầu cuối tháng tám. Lợi suất cuối cùng tăng nhẹ 0,05% nhưng do thị trường kỳ vọng lợi suất sẽ còn tăng nên tỷ lệ vẫn thấp. Trên thị trường sơ cấp, khối ngoại trong tháng tám bán ròng mạnh nhất tình từ đầu năm, khiến lợi suất tất cả các kỳ hạn tăng 0,15-0,2%. Giá trị giao dịch trung bình mỗi tuần tăng mạnh gần 70% so với trước đó một tháng.

Thị trường tiền tệ - NHNN tiếp tục bơm thanh khoản. Trong vòng một tháng qua, NHNN đã bơm ròng 1.600 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở (sau khi khá trầm lắng từ giữa tháng năm đến tháng bảy). Ngoài ra, tổng giá trị tín phiếu lưu hành giảm mạnh 48% so với trước đó một tháng. Động thái bơm tiền mạnh này đi cùng với việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD trong tháng tám nhằm ổn định thị trường liên ngân hàng

Ngày 19/08, NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD 1% lần thứ ba trong năm nay. Biên độ giao dịch được nới lên 3%, chỉ một tuần sau khi biên độ giao dịch được nới từ 1% lên 2%. Với động thái này, NHNN buộc phải phá vỡ cam kết không điều chỉnh tỷ giá quá 2% trong năm nay dù thị trường nhìn chung đều chấp nhận quyết định này trong bối cảnh đồng nhân dân tệ bị phá giá.

Kể từ đó đến nay, tiền đồng luôn giao dịch gần mức trần. Phát biểu trước công chúng, Thống đốc NHNN đã trấn an thị trường đến Quý 1/2016, sẽ không còn điều chỉnh tỷ giá vì biên độ giao dịch đủ linh hoạt để ứng phó với các biến động mạnh trên thế giới. Tỷ giá VND/USD tuần này có tín hiệu giảm trước kỳ họp của FED về quyết định tăng lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng tăng lãi suất đã giảm phần nào trong thời gian gần đây và có khả năng FED sẽ quyết định tạm thời không tăng lãi suất, nhờ vậy giảm bớt phần nào áp lực hiện nay đối với tiền đồng.

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

1

Thị trường tiền tệ

6

Thị trường ngoại hối

7

CDS và NDF

8

( vcsc ) 

hotline