Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Các nỗ lực thúc đẩy phát hành trái phiếu bước đầu mang lại kết quả

Được đăng vào 15-10-2019

Các nỗ lực thúc đẩy phát hành trái phiếu bước đầu mang lại kết quả

Cầu trái phiếu tại các phiên đấu thầu phục hồi vì Kho bạc Nhà nước đã tăng lợi suất trúng thầu cho kỳ hạn 5 năm. Tỷ lệ trúng thầu tăng trở lại lên 39% sau khi xuống mức thấp kỷ lục 16% hồi tháng trước. Bên cạnh đó, tiền đồng Việt Nam tăng giá 0,5% so với cuối tháng 9 do NHNN tích cực đưa ra các chính sách nhằm giảm tình trạng tích trữ và đầu cơ đồng USD cũng giúp cầu trái phiếu quay trở lại.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, lượng trái phiếu Chính phủ phát hành chỉ đạt 42% mục tiêu cả năm. Điều này đã khiến Bộ Tài chính xin chính phủ cho phép phát hành lại các kỳ hạn dưới 5 năm (điều chình Nghị quyết 78). Mục đích của đề xuất này là khuyến khích các ngân hàng – khách hàng chính của trái phiếu Chính phủ - rót thêm vốn ngắn hạn vào trái phiếu. Đề xuất sẽ được Quốc hội bỏ phiếu trong tháng 10, và chúng tôi cho rằng sẽ được thông qua do nhu cầu bức thiết giải quyết thâm hụt tài khóa.

Trên thị trường thứ cấp, sự ổn định tiền tệ khiến khối ngoại quay trở lại mua 183 triệu trong vòng bốn tuần qua. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp giảm 16% so với trước đó một tháng do vốn vẫn được tập trung vào kích thích tăng trưởng tín dụng (10,8% ngày 21/09, mức cao nhất từ năm 2011). Giá cả tháng 9 giảm nhờ giá xăng giảm mạnh.

Giá cả tháng 9 giảm 0,21% so với tháng 8 vì giá nhiên liệu giảm mạnh bù đắp lại tác động của việc tăng học phí. Với tốc đô tăng giá chậm như hiện tại, chúng tôi tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo lạm phát cả năm xuống 1% từ mức 3%.

Tỷ lệ trúng thầu trên thị trường trái phiếu sơ cấp cải thiện. Kho bạc Nhà nước đã nâng lợi suất trúng thầu cho kỳ hạn 5 năm thêm 0,2% lên 6,65% và tại hai phiên đấu thầu gần đây nhất, các nhà đầu tư đã mua hơn 90% lượng trái phiếu chào bán của kỳ hạn này. Trên thị trường thứ cấp, khối ngoại mua ròng trở lại, tập trung vào kỳ hạn 1 năm, khiến lợi suất kỳ hạn này giảm. Đường cong lợi suất dốc hơn vì lợi suất các kỳ hạn dài ổn định trong 1 tháng qua.

Thị trường tiền tệ - NHNN không có nhiều hoạt động trong hai tuần đầu tháng mười. NHNN không bơm thanh khoản thông qua kênh OMO trong 2 tuần đầu tháng mười, như vậy tính chung có 1.700 tỷ đồng được rút khỏi hệ thống trong vòng 1 tháng qua. Trong khi đó, giá trị tín phiếu lưu hành giảm 16%, trong đó từ đầu tháng 10 đến nay vẫn chưa có thêm đợt phát hành nào.

Thị trường ngoại hối – tỷ giá VND/USD hạ nhiệt nhờ các chính sách tích cực của NHNN nhằm bình ổn tiền đồng. Ngày 27/09, NHNN đã giảm mức trần lãi suất xuống 0% đối với tiền gửi bằng USD của các doanh nghiệp (không phải là tổ chức tài chính), sau hơn hai năm mức lãi suất trần ở mức 0.25%. Mức trần lãi suất đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân cũng giảm từ 0,75% xuống 0,25%. Các động thái này tỏ ra đã phát huy tác dụng – lần đầu tiên tỷ giá USD/VND tự do giảm xuống dưới mức trần kể từ đợt điều chỉnh tỷ giá hồi tháng tám.

Ngay sau đó, NHNN đã ban hành Thông tư 15 để giảm tình trạng tích trữ USD bằng cách buộc các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động xuất nhập khẩu rút ngắn thời gian từ thời điểm các tổ chức này được phép nhận USD từ ngân hàng đến thời điểm thực hiện thanh toán bằng USD cho đối tác. Từ đó đến nay, tiền đồng đã tăng giá đáng kể khi giao dịch tại các ngân hàng thương mại lẫn thị trường tự do và tính đến giữa tháng mười, phần lớn các ngân hàng đều áp dụng tỷ giá bán ra 22.350VND/USD thay vì 22.510VND/USD trước đó hai tuần.

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

5

Thị trường tiền tệ

6

Thị trường ngoại hối

7

CDS và NDF

3

( vcsc ) 

hotline