Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tháng phát hành trái phiếu thành công

Được đăng vào 15-11-2015

Tháng phát hành trái phiếu thành công

Huy động vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) tăng gấp 3 lần so với tháng trước và tỷ lệ trúng thầu đạt mức cao nhất từ tháng 3. TPCP kỳ hạn 5 năm chiếm 88% tổng lượng phát hành (tăng 250% so với tháng trước) và thị trường dường như đang chấp nhận mức lãi suất trúng thầu khoảng 6.6%. TPCP bảo lãnh cũng có một tháng phát hành rất thành công với tổng giá trị phát hành trong 4 tuần qua vượt ¼ con số tính từ đầu năm.

Thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng là nguyên nhân chính giúp thị trường trái phiếu có một tháng khá sôi động. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ tháng 5/2015 trong khi lượng tín phiếu lưu hành cũng giảm gần một nửa so với đầu tháng 10.

Việc trúng thầu TPCP tăng cao cũng một phần nhờ vào việc Quốc Hội đã cho phép phát hành lại TPCP kỳ hạn ngắn hơn 5 năm khi mà nhu cầu tìm kiếm nguồn bù đắp thâm hụt NSNN 2015 trở nên cấp thiết. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp giảm áp lực cung trái phiếu kỳ hạn dài (đặc biệt là kỳ hạn 5 năm) và do đó lợi suất các kỳ hạn dài sẽ tương đối ổn định trong các tháng cuối năm.

Tương tự, giao dịch trên thị trường thứ cấp tháng vừa qua cũng rất tích cực với thanh khoản tăng 31% so với tháng trước. Nhà đầu tư vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho các kỳ hạn ngắn, chiếm 95% tổng gái trị giao dịch. Lợi suất các kỳ hạn ngắn giảm và đường cong lợi suất dốc hơn.

CPI tăng nhẹ trong tháng 10 nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn không đổi. Chỉ số CPI trong tháng mười tăng 0,11% so với tháng chín, phù hợp với dự báo do giá thực phẩm tăng khi mùa cưới đến gần. Chúng tôi giữ nguyên dự báo lạm phát cả năm tại mức 1%.

Quốc hội thông qua đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế trong năm 2015 và 2016, qua đó giảm bớt áp lực đối với cung trái phiếu trong năm tới. Số tiền thu về từ phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để thanh toán 4,6 tỷ USD trái phiếu đáo hạn trong năm 2016 (so với 5,3 tỷ USD trong năm 2015) trong bối cảnh huy động vốn trong nước gặp khó khăn và vì thâm hụt tài khóa dự kiến sẽ lên đến 11,3 tỷ USD trong năm 2016 (tăng 12% so với năm 2015). Kỳ hạn trái phiếu sẽ trong khoảng từ 10 đến 30 năm với lợi suất tùy thuộc vào điều kiện thị trường vốn quốc tế tại thời điểm phát hành.

Nhu cầu trên thị trường trái phiếu sơ cấp hồi phục mạnh nhưng lợi suất chỉ giảm nhẹ. Việc cải thiện rõ nét trong lượng TPCP phát hành là nhờ tỷ lệ tỷ lệ trúng thầu kỳ hạn 5 năm tăng mạnh. Phiên đấu thầu ngày 4/11 kết thúc với tỷ lệ đặt thầu đạt 2,75 lần và lợi suất trúng thầu giảm xuống 6,53% trước khi tăng trở lại lên 6,6% trong hai phiên gần đây nhất. Như vậy, kể từ tháng mười, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 23.700 tỷ đồng thông qua các phiên đấu thầu trái phiếu, gần bằng tổng giá trị trái phiếu phát hành trong Quý 3/2015. Tính từ đầu năm đến nay, hoạt động phát hành trái phiếu đã đạt 49% mục tiêu cả năm là 250 nghìn tỷ đồng.

Thị trường tiền tệ - NHNN vẫn không có nhiều động thái. NHNN chỉ bơm khoảng 348 tỷ đồng ngày 2/11 thông qua kênh OMO và trong tháng 10 và tháng 11 không có hoạt động phát hành nào mới vì thanh khoản dồi dào, với lãi suất liên ngân hàng qua đêm xuống đến mức thấp nhất kể từ tháng năm. Trong khi đó, giá trị tín phiếu lưu hành giảm 48% kể từ đầu tháng mười và NHNN chỉ bắt đầu phát hành trở lại trong tuần cuối cùng của tháng mười.

Thị trường ngoại hối – Sau khi tỷ giá hạ nhiệt trong tháng mười nhờ một số chính sách nghiêm ngặt của NHNN nhằm hạn chế tình trạng tích trữ đồng USD, VND đã trượt giá 1% trong hai tuần đầu tháng mười một vì cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ngày 27 và 28/10 cho thấy việc tăng lãi suất trong tháng 12 gần như là chắc chắn. Đồng USD giao dịch tại các ngân hàng tại các ngân hàng thương mại xung quanh mức 22.470 VND/USD (mức trần là 22.547) trong khi tỷ giá VND/USD không chính thức cao hơn khoảng 0,3% so với mức trần

( vcsc ) 

hotline