Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Giao dịch hạ nhiệt trước Tết Nguyên đán

Được đăng vào 15-02-2016

Giao dịch hạ nhiệt trước Tết Nguyên đán

Cả lượng chào thầu và đấu thầu Trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã trở nên trầm lắng trong những phiên đấu thầu gần đây khi thị trường tiến vào kỳ nghỉ Tết. Chúng tôi kỳ vọng hoạt động của thị trường sơ cấp sẽ trở nên sôi động trở lại trong 2 tuần cuối tháng 2, và lợi suất trúng thầu TPCP kỳ hạn 3 năm vẫn sẽ giao động trong khoảng 5,75%-5,80%.

Giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng khá trầm lắng khi các ngân hàng dự trữ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu thanh khoản trước kỳ nghỉ lễ dài. Do đó, lợi suất các trái phiếu kỳ hạn ngắn đã tăng nhẹ và đường cong lợi suất phẳng hơn.

Kho bạc Nhà nước công bố kế hoạch phát hành trái phiếu cho năm 2016 là 220 nghìn tỷ đồng, giảm 12% so với kế hoạch năm 2015, và mục tiêu huy động trong Quý 1/2016 là 70 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, TPCP kỳ hạn 20 và 30 năm cũng xuất hiện trong kế hoạch, giúp giảm áp lực huy động vốn thông qua các kỳ hạn ngắn. Nhu cầu mua TPCP kỳ hạn 30 năm thông qua hình thức đấu thầu khá mạnh, trong khi nhu cầu TPCP 20 năm năm thấp hơn.

Thị trường sơ cấp – Các phiên đấu thầu trầm lắng với lợi suất ổn định trước Tết Nguyên đán. Nhu cầu trên thị trường sơ cấp chững lại do với tâm lý chung là giữ tiền mặt trước dịp Tết Nguyên đán. Tỷ lệ trúng thầu tính từ đầu năm giảm còn 56% so với mức 98% vào tháng 12/2015. Trong khi đó, Kho bạc Nhà nước cũng không còn bị áp lực hoàn thành kế hoạch huy động vốn. Do đó, lượng chào bán tính từ đầu năm đến giữa tháng 2 chỉ đạt 26 nghìn tỷ đồng, giảm gần 60% so với tháng 12/2015. Đáng chú ý, việc phát hành kỳ hạn 30 năm đã thu hút được sự quan tâm lớn. Chúng tôi cho rằng nhu cầu cho trái phiếu dài hạn này sẽ duy trì mức tích cực khi một vài công ty bảo hiểm đã bày tỏ ý định mua các công cụ nợ này để cân bằng kỳ hạn.

Thị trường thứ cấp – thanh khoản giảm khiến lợi suất ngắn hạn. Giá trị giao dịch trung bình hàng tuần giảm 30% trong tháng trước Tết. Nguyên nhân lại tiếp tục xuất phát từ vấn đề ưu tiên giữ tiền mặt của các ngân hàng vào thời điểm cận Tết. Tuy nhiên, khối ngoại đã mua ròng 5 tuần liên tiếp, có thể xuất phát từ dự thảo sửa đổi TT36, trong đó tỷ lệ nắm giữ TPCP so với vốn huy động ngắn hạn tại các ngân hàng nước ngoài có thể được nâng lên 35% từ mức hiện tại là 15%.

Thị trường tiền tệ - Nhu cầu gia tăng trên thị trường mở và liên ngân hàng do nhu cầu thanh khoản. Căng thẳng thanh khoản cục bộ trong hệ thống ngân hàng đã đạt mức đỉnh trong tuần trước Tết Nguyên đán, khi lãi suất liên ngân hàng vượt mức lãi suất OMO là 5%, sau khi dao động quanh mức 4,7-4,9% trong tháng 12 và tháng 1. Vì vậy, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 132 nghìn tỷ đồng trong vòng 3 tuần trước kỳ nghỉ Tết, gấp đôi lượng bơm ròng vốn đã ở mức cao trong một tháng trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng lãi suất liên ngân hàng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt trong hai tuần cuối tháng 2, và NHNN sẽ bán tín phiếu trở lại sau Tết Nguyên đán.

Thị trường ngoại hối – Tỷ giá giảm 0,5% tính đến giữa tháng 2 nhờ nguồn cung USD dồi dào. Lượng kiều hối lớn trước Tết Nguyên đán và việc giải ngân các khoản đầu tư nước ngoài đã đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho thị trường ngoại hối. Do đó, ngày 2/2, NHNN đã quay trở lại niêm yết giá mua/bán USD cho các ngân hàng thương mại với giá mua vào 22.300 VND/USD, cao hơn 0,1% so với lãi suất liên ngân hàng ở thời điểm đó, cho thấy ý định gia tăng dự trữ ngoại hối của NHNN

( vcsc ) 

hotline