Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lợi suất tất cả các kỳ hạn giảm do nhu cầu tăng

Được đăng vào 15-03-2016

Lợi suất tất cả các kỳ hạn giảm do nhu cầu tăng

Lượng đặt mua tại các phiên đấu thầu đạt mức cao (nhờ hệ thống ngân hàng dồi dào tiền mặt) đã khiến lợi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 06/2015 trong khi kỳ hạn 3 năm xuống đến mức thấp nhất kể từ khi được phát hành trở lại hồi tháng 11/2015. Chúng tôi cho rằng lợi suất trúng thầu sẽ khó giảm tiếp vì các ngân hàng chuẩn bị chuyển nguồn vốn sang tăng trưởng dư nợ tín dụng.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã hoàn tất 71% kế hoạch phát hành Quý 1/2016 và 24% kế hoạch cả năm. Với tiến độ đặt thầu hiện nay, nhiều khả năng Kho bạc Nhà nước sẽ đạt được mục tiêu Quý 1/2016.

Giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng sôi động, trong đó lợi suất phần lớn các kỳ hạn giảm mạnh nhờ lượng tiền mặt dồi dào trong hệ thống ngân hàng sau Tết Âm lịch, trong khi khối ngoại liên tục mua ròng trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, với kỳ vọng tín dụng và lạm phát tăng trở lại, chúng tôi cho rằng lợi suất sẽ tăng nhẹ trong các tuần tới.

Thị trường sơ cấp – Các phiên đấu thầu sau Tết thành công lớn, giúp lợi suất trúng thầu các kỳ hạn ngắn giảm. Tỷ lệ đặt thầu trong hai tuần cuối tháng hai tăng mạnh lên 2,5 lần từ mức 1,5 lần trước đó một tháng, và Kho bạc Nhà nước đã bán thành công 39.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ ra thị trường, gấp ba lần so với trước đó một tháng. Nhà đầu tư đặc biệt ưa chuộng các kỳ hạn 3 năm và 5 năm, và do đó lợi suất trúng thầu các kỳ hạn này giảm 20-25 điểm cơ bản. Chúng tôi cho rằng lợi suất đã chạm đáy và các ngân hàng sẽ không đặt thầu với lợi suất thấp hơn nữa vì ngân hàng có thể bắt đầu phân bổ vốn vào cho vay tín dụng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng lợi suất trúng thầu sẽ ổn định tại các phiên đấu thầu tới.

Thị trường thứ cấp – Đường cong lợi suất dốc hơn nhờ cầu mạnh. Khối lượng giao dịch hàng tuần trong hai tuần cuối tháng 2 lên đến mức cao nhất kể từ tháng 08/2014 nhờ thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, có một số tín hiệu cho thấy cầu hạ nhiệt trong hai tuần đầu tháng 3, vì tín dụng tăng trưởng trở lại, khiến lợi suất tất cả các kỳ hạn tăng nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất trong tám tháng rưỡi qua vào cuối tháng 2. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể bắt đầu chốt lời va lợi suất tất cả các kỳ hạn sẽ tăng nhẹ trong hai tuần cuối tháng 3.

Khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng mua ròng trong bốn tuần qua, bơm ròng 3.000 tỷ đồng trong thời gian này và 4.900 tỷ đồng lũy kế từ đầu năm đến nay. Dự thảo điều chỉnh Thông tư 36 về việc nới lỏng quy định đối với các ngân hàng nước ngoài nắm giữ trái phiếu Chính phủ đã khuyến khích các ngân hàng này tham gia nhiều hơn vào thị trường. Ngoài ra, đồng nội tệ ổn định cũng khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài mua vào trái phiếu Chính phủ.

Thị trường tiền tệ - NHNN chuyển sang vị thế hút ròng. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh 400 điểm cơ bản trong nửa cuối tháng 2 (xuống dưới 1,5% vào cuối tháng 2) nhưng nhanh chóng tăng trở lại lên khoảng 4% vào giữa tháng 3 khi hoạt động tín dụng của các ngân hàng gia tăng nhu cầu thanh khoản. Tuy nhiên, thanh khoản trong hệ thống vẫn chưa đến mức căng thẳng do NHNN vẫn có thể hút ròng 189.000 tỷ đồng trong bốn tuần qua, khiển tổng số dư reverse repo giảm 80%.

Thị trường ngoại hối – Nguồn cung USD dồi dào giúp hỗ trợ tỷ giá. Lũy kế hai tháng đầu năm 2016, cán cân thương mại thặng dư gần 700 triệu USD, cùng với giải ngân FDI lên đến 1,5 tỷ USD (tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái). Chúng tôi tiếp tục cho rằng giải ngân đầu tư nước ngoài trong tháng 3 sẽ ở mức cao và do đó, dự báo tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục ổn định vào cuối Quý 1/2015

Giá dịch vụ khám chữa bệnh tăng theo quy định sẽ gây áp lực lên lạm phát tháng 3. CPI tháng 2 tăng 0,42% so với tháng một và 1,27% so với tháng 02/2015, chủ yếu do tiêu dùng tăng vào dịp Tết. Chúng tôi dự báo giá cả sẽ tăng tiếp trong tháng 3 do khung giá mới dành cho 1.800 dịch vụ khám chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 01/03.

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

5

Thị trường tiền tệ

6

Thị trường ngoại hối

7

CDS

8

( vcsc ) 

 

hotline