Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lượng TPCP phát hành trên thị trường sơ cấp cao nhất từ đầu năm với nhu cầu mạnh nhất đối với kỳ hạn 5 năm

Được đăng vào 15-06-2016

Lượng TPCP phát hành trên thị trường sơ cấp cao nhất từ đầu năm với nhu cầu mạnh nhất đối với kỳ hạn 5 năm

Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm đạt mức cao cho thấy nhu cầu cho kỳ hạn này mạnh. Tính đến giữa tháng sáu, Chính phủ đã hoàn tất gần 80% mục tiêu cả năm, trong đó phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm đã vượt kế hoạch cả năm.

Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng sôi động nhất kể từ đầu năm. Lợi suất các kỳ hạn ngắn tiếp tục xu hướng giảm vì thanh khoản ngân hàng cao. Khối ngoại cũng mua mạnh, trong đó giai đoạn từ giữa tháng năm đến giữa tháng sáu có giá trị mua ròng cao nhất kể từ tháng 01/2016.

Thông tư 06/2016/TT-NHNN về việc nâng trần vốn ngắn hạn đầu tư vào trái phiếu Chính phủ đối với ngân hàng thương mại quốc doanh và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hỗ trợ thị trường trái phiếu, nhưng tác động nói chung không đáng kể vì các ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, và CTG không đáp ứng định nghĩa ngân hàng quốc doanh.

Thị trường sơ cấp – Phát hành trái phiếu đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay, và phát hành kỳ hạn 5 năm vượt mục tiêu cả năm do cầu kỳ hạn này mạnh. Từ giữa tháng năm đến giữa tháng sáu, Chính phủ đã bán được 58.500 tỷ đồng trái phiếu trên thị trường sơ cấp. Tỷ lệ trúng thầu 86% tuy thấp hơn so với mức 91% trước đó một tháng nhưng vẫn đầy ấn tượng. Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm có tỷ lệ trúng thầu cao nhất, đạt 100% gần như cả tám phiên đấu thầu, cho thấy nhu cầu thị trường dành cho kỳ hạn này cao nhất. Sau bốn tháng không được phát hành, ngày 16 và 17/06, trái phiếu Chính phủ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (VBSP) đã được đấu thầu với lợi suất cao hơn so với trái phiếu Chính phủ 0,4%-0,7%, với tổng giá trị trúng thầu đạt 6.600 tỷ đồng, tương đương 11% tổng giá trị trúng thầu. Tính đến ngày 17/06, Chính phủ đã hoàn tất 125%-143% mục tiêu Quý 2/2016 và 79% kế hoạch cả năm. Đáng chú ý, phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm đã vượt mục tiêu cả năm và hoàn tất 121% mục tiêu cả năm.

Thị trường thứ cấp – Tích cực nhất kể từ đầu năm với hoạt động của khối ngoại tăng mạnh. Có 150.900 tỷ đồng trái phiếu được giao dịch trên thị trường thứ cấp từ giữa tháng năm đến giữa tháng sáu. Lợi suất trái phiếu tất cả các kỳ hạn đều giảm trong thời gian này chủ yếu do thanh khoản ngân hàng cao và cầu trái phiếu mạnh. Về hoạt động giao dịch thông thường, kỳ hạn 3 năm tiếp tục có thanh khoản cao nhất với gần 40% tổng giá trị giao dịch thông thường. Khối ngoại mua tích cực nhất kể từ đầu năm đến nay khi tiếp tục mua ròng 4.800 tỷ đồng trong 5 tuần qua. Tính từ đầu năm đến nay, khối này đã mua ròng 12.200 tỷ đồng, trong khi bán ròng 2.400 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo thị trường trái phiếu – Cầu các kỳ hạn ngắn sẽ tiếp tục cao và lợi suất tiếp tục giảm nhẹ. Chúng tôi cho rằng cầu các kỳ hạn 3 và 5 năm vẫn sẽ mạnh tại các phiên đấu thầu sắp tới, chủ yếu nhờ thanh khoản ngân hàng cao và phần nào nhờ Thông tư 06/2016/TT-NHNN hỗ trợ thị trường trái phiếu. Vì vậy, lợi suất trái phiếu dự báo sẽ giảm nhẹ. Chúng tôi cũng dự báo nhờ trái phiếu Chính phủ đảm bảo được phát hành trở lại, cầu sẽ phân tán vì nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn. Giữa năm nay là thời điểm phù hợp để NHNN huy động vốn cho năm 2016. Tuy nhiên, NHNN sẽ vẫn phải đối mặt với một số thách thức tại các phiên đấu thầu sắp tới nếu các kỳ hạn dài không được điều chỉnh để hấp dẫn nhà đầu tư hơn sau khi hoàn tất phát hành kỳ hạn 5 năm.

Thông tư 06/2016/TT-NHNN thông qua ngày 27/05/2016 khiến cầu trái phiếu Chính phủ tăng không đáng kể. Thông tư 06, điều chỉnh Thông tư 36, đã nâng mức trần đối với vốn ngắn hạn đầu tư vào trái phiếu Chính phủ từ 15% lên 25% đối với các ngân hàng thương mại quốc doanh và từ 15% lên 35% đối với các chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo tiêu chuẩn phân loại mới, các ngân hàng lớn như VCB, BIDV, và CTG không phải là ngân hàng 100% vốn quốc doanh, nên tác động của sửa đổi này đối với thị trường không đáng kể.

Thị trường tiền tệ - Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm, và NHNN phát hành trở lại tín phiếu. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm, khi giảm từ 2,3% giữa tháng năm xuống 0,9% giữa tháng sáu. Thanh khoản ngân hàng cao là yếu tố lớn nhất góp phần giúp lãi suất liên ngân hàng giảm. Tại cuộc họp định kỳ của Chính phủ tháng năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết NHNN đã mua 8 tỷ USD trong bốn tháng qua nhằm cải thiện dự trữ ngoại hối bằng cách bơm 89.000 tỷ đồng vào thị trường. Động thái này đã kích thích thanh khoản các ngân hàng. Để cân bằng cung cầu đồng nội tệ trên thị trường, NHNN đã phát hành tín phiếu trở lại sau sáu tháng (kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày) từ ngày 30/05 đến ngày 03/06. Vì vậy, lãi suất liên ngân hàng tăng vào đầu tháng sáu, nhưng sau đó giảm trở lại. Kênh OMO vẫn trầm lắng trong năm tuần qua với lượng tiền được bơm và rút qua giao dịch rất thấp. NHNN đã rút ròng 310 tỷ đồng trong giai đoạn này.

Thị trường ngoại hối - Tỷ giá ngoại hối ổn định tại 22.300VND/USD. Đồng nhân dân tệ trượt giá 1,5% trong tháng năm và NHNN mua vào 8 tỷ USD để tăng cường ngoại hối bằng cách bơm 89.000 tỷ đồng vào thị trường, khiến đồng VND trượt giá nhẹ vào cuối tháng năm và đầu tháng sáu. Ngoài ra, Thông tư 07/2016/TT-NHNN cho phép các công ty xuất khẩu vay vốn ngắn hạn bằng ngoại hối đã khuyến khích đầu cơ, khiến đồng VND càng trượt giá. Trước tình hình trên, NHNN đã phát hành trở lại tín phiếu để giảm bớt áp lực đối với đồng nội tệ. Đồng USD trượt giá do nền kinh tế Mỹ khó khăn trong thời gian gần đây có thể đã giúp tỷ giá ổn định tại mức 22.300VND/USD.

CDS 1 năm, 5 năm, và 10 năm của Việt Nam tăng sau khi giảm bốn tháng liên tiếp. Phí CDS 5 năm của các nước trong khu vực như Indonesia và Philippines cũng tăng nhẹ trong 5 tuần qua. Tuy nhiên, so với mức CDS lên đến 300 vào đầu năm, việc tăng 6,4% từ 220 lên 234 có thể do giao dịch nhiều biến động hơn là tín hiệu cho thấy đánh giá rủi ro của thế giới đối với Việt Nam đã giảm đáng để.

G dầu khí và thép xây dựng tăng khiến lạm phát tháng năm tăng. CPI tháng năm tăng 0,54% so với tháng tư và 2,28% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhóm giao thông vận tải tăng mạnh do giá dầu khí và thép xây dựng thế giới phục hồi là các yếu tố chính khiến CPI tháng năm tăng mạnh. Chúng tôi cho rằng trong các yếu tố khiến lạm phát tăng trong 6 tháng cuối năm sẽ có giá dịch vụ khám chữa bệnh tiếp tục tăng, nhưng tác động dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với tháng 03/2016. CPI tháng sáu sẽ đóng vai trò quan trọng đối với chúng tôi trong việc quyết định có điều chỉnh dự báo cả năm hay không.

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

5

Thị trường tiền tệ

6

Thị trường ngoại hối

7

CDS

8

( vcsc ) 

hotline