Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cung trái phiếu giảm có khả năng làm giảm bớt áp lực lên lợi suất

Được đăng vào 15-08-2016

Cung trái phiếu giảm có khả năng làm giảm bớt áp lực lên lợi suất

Trên thị trường sơ cấp, nguồn cung trái phiếu giảm mạnh khi lượng phát hành đã vượt 87% kế hoạch cả năm. Cụ thể, trái phiếu kỳ hạn 5 năm đã hoàn thành gần 100% kế hoạch năm 2016, sẽ dẫn đến mức giảm mạnh nguồn cung của kỳ hạn này trong vài tháng sắp tới, dù nhu cầu cho trái phiếu kỳ hạn 5 năm vẫn cao trong ngắn hạn. Trái phiếu Chính phủ kỷ hạn 7 năm cho thấy sự hấp dẫn với NĐT với tỷ lệ thắng thầu cao hơn.

Ở thị trường sơ cấp, lợi suất trái phiếu vẫn ở mức thấp và dự kiến giảm nhẹ với mức biến động nhỏ trong ngắn hạn. Trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm được dự báo sẽ ở mức thấp do nguồn cung giảm, lợi suất của các kỳ hạn dài hơn (7, 10, 20 năm) có khả năng sẽ gia tăng vào cuối năm để thu hút NĐT.

Lượng vốn lớn được Chính phủ thu hút thông qua bán trái phiều vẫn chưa được sử dụng hiệu quả trong đầu tư công. Một phần vì nguyên nhân này, cũng như “khẩu vị” chung của các thị trường tín dụng cận biên, kế hoạch phát hành 3 triệu USD trái phiếu quốc tế của Việt Nam sẽ vẫn bị trì hoãn.

Thị trường sơ cấp – Cung trái phiếu giảm mạnh và cầu kỳ hạn 5 năm tiếp tục cao. Từ giữa tháng bảy đến giữa tháng tám, Chính phủ đã phát hành thành công 21.000 tỷ đồng trên thị trường sơ cấp, tương đương 72% giá trị trúng thầu tháng trước. Tuy tỷ lệ trúng thầu giai đoạn này đạt 80,3%, cao hơn so với mức 71% bốn tuần trước đó, giá trị chào bán 26.200 tỷ đồng từ giữa tháng bảy đến giữa tháng tám là mức thấp nhất từ tháng hai đến nay, phản ánh cung trái phiếu trên thị trường thứ cấp giảm. Nhu cầu thị trường chủ yếu tập trung vào trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Kỳ hạn này chiếm tới 63% tổng giá trị trúng thầu và đạt tỷ lệ trúng thầu cao nhất 92%. Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn mới 7 năm tiếp tục thu hút nhà đầu tư, đạt tỷ lệ trúng thầu 75%, cao hơn so với mức 67% trước đó một tháng. Có 1.400 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm được chào bán, nhưng không thu hút được nhà đầu tư và tỷ lệ trúng thầu là 0%. Trong giai đoạn này, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm và 20 năm không được đấu thầu trên thị trường sơ cấp. Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (11,4% tổng giá trị chào bán) đạt tỷ lệ trúng thầu 42%, thấp hơn so với trái phiếu Chỉnh phủ (85,3%), cho thấy trái phiếu Chỉnh phủ hấp dẫn nhà đầu tư hơn. Ngoài ra, tỷ lệ trúng thầu của trái phiếu Chỉnh phủ giảm trong ba giai đoạn theo dõi vừa qua (giữa tháng năm – giữa tháng sáu: 94%, giữa tháng sáu – giữa tháng bảy: 75%, giữa tháng bảy – giữa tháng tám: 42%) cho thấy nhà đầu tư không còn quan tâm đến các trái phiếu này như trước.

Ngày 22/07, Kho bạc Nhà nước công bố kế hoạch phát hành 50.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong Quý 3/2016. Kế hoạch phát hành Quý 3 cho thấy cung trái phiếu giảm vì mục tiêu giá trị phát hành thấp hơn so với hai quý trước. Trong Quý 3, Kho bạc Nhà nước tiếp tục tập trung phát hành 22.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm, bằng một nửa giá trị phát hành mỗi quý trong hai quý trước. Kho bạc Nhà nước dự kiến trong Quý 3/2016 sẽ chỉ phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 18.000 tỷ đồng trong Quý 1 và 15.000- 16.000 tỷ đồng trong Quý 2. Kỳ hạn 7 năm tỏ ra hấp dẫn nhà đầu tư từ khi được phát hành lần đầu trước đó một tháng, dự kiến cả Quý 3 sẽ được phát hành 10.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 12/08, Chính phủ đã đạt 58% mục tiêu Quý 3 và 87% mục tiêu cả năm; riêng kỳ hạn 5 năm đạt 99,6% mục tiêu cả năm.

Giải ngân đầu tư công tiếp tục chậm dù huy động trái phiếu Chính phủ mạnh. Tổng cục Thống kê cho biết thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2016 ước đạt 501.000 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 49,4% mục tiêu cả năm. Giá dầu thế giới giảm và tăng trưởng xuất nhập khẩu chững lại trong bảy tháng đầu năm đã ảnh hưởng thu ngân sách. Thu ngân sách từ dầu giảm 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 21.600 tỷ đồng (39,6% mục tiêu cả năm) nên doanh thu từ hải quan giảm 7,6% xuống 80.400 tỷ đồng vì con số này bao gồm dầu. Trong khi đó, chi ngân sách theo ước tính là 606.000 tỷ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 47,6% dự báo cả năm. Vì vậy, thâm hụt ngân sách 7 tháng đầu năm là 106.000 tỷ đồng, tương đương 41,6% mục tiêu cả năm. Với mức thâm hụt ngân sách hiện nay, Chính phủ có thể duy trì thâm hụt thấp hơn mục tiêu 4,95% GDP năm 2016.

Việc huy động trái phiếu Chính phủ đã gần đạt mục tiêu trong khi giải ngân đầu tư công tiếp tục chậm. Một số ngân hàng thương mại cho biết một tỷ lệ lớn vốn huy động thông qua kênh trái phiếu Chính phủ đã trở lại ngân hàng với lãi suất thấp. Điều này phản ánh việc sử dụng vốn thiếu hiệu quả trong bảy tháng qua, đồng thời càng khiến tình trạng dư thừa thanh khoản tại các ngân hàng thêm trầm trọng.

Thị trường thứ cấp – Lợi suất trái phiếu tiếp tục thấp và khối ngoại tăng cường mua ròng từ đầu năm đến nay. Trong bốn tuần qua, có 139.000 tỷ đồng trái phiếu được giao dịch trên thị trường thứ cấp, cao hơn 0,9% so với trước đó một tháng. Giá trị outright chiếm 58% tổng giá trị giao dịch và tập trung vào các kỳ hạn ngắn như 3 năm (40% tổng giá trị) và 5 năm (25% tổng giá trị). Trừ kỳ hạn 10 năm có lợi suất tăng nhẹ 1 điểm cơ bản do cầu kỳ hạn này yếu, tất cả các kỳ hạn còn lại đều có lợi suất giảm nhẹ. Khối ngoại tiếp tục mua mạnh trong tháng trước với tổng giá trị mua là 6.500 tỷ đồng, cao hơn 10% so với trước đó một tháng. Tuy nhiên, khối này mua ròng 1.700 tỷ đồng từ giữa tháng bảy đến giữa tháng tám, thấp hơn so với 3.800 tỷ đồng giai đoạn trước do giá trị bán ra của khối ngoại cao hơn, lên đến 4.800 tỷ đồng. Giá trị mua ròng của khối ngoại 18.300 tỷ đồng là tín hiệu tích cực đối với thị trường trái phiếu.

Dự báo thị trường trái phiếu – Vì phát hành kỳ hạn 5 năm đã gần đạt mục tiêu, Kho bạc Nhà nước sẽ tập trung phát hành các kỳ hạn dài hơn. Từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ không chịu áp lực trong việc huy động vốn từ trái phiếu vì đã hoàn tất 87% mục tiêu cả năm. Vì vậy, cung trái phiếu trong các tháng tới sẽ giảm dần. Trong khi đó, nhu cầu trái phiếu sẽ tiếp tục mạnh trong ngắn hạn do thanh khoản ngân hàng cao, nhưng dự kiến từ cuối Quý 3/2016 trở đi sẽ giảm vì lạm phát dự báo sẽ tăng và tăng trưởng tín dụng tăng vào cuối năm. Lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục thấp trong các tuần tới với biến động rất thấp, nhưng sẽ tăng trở lại vào cuối năm. Vì phát hành kỳ hạn 5 năm đã đạt gần 100% mục tiêu nên chúng tôi cho rằng cung kỳ hạn này sẽ thấp hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Do đó, lợi suất kỳ hạn này dự kiến sẽ tiếp tục thấp và giảm nhẹ trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường trái phiếu sẽ chuyển sang tập trung vào các kỳ hạn dài hơn, đặc biệt là 7 năm, 10 năm, và 20 năm vì các kỳ hạn này vẫn còn phải phát hành nhiều mới đạt mục tiêu. Vì vậy, lợi suất trái phiếu các kỳ hạn trên dự báo sẽ tăng để thu hút nhà đầu tư.

Hoãn kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế. Việt Nam đã phát hành thành công 0,75 tỷ USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 10 năm năm 2005, 1 tỷ USD năm 2010, và 1 tỷ USD năm 2014. Đợt phát hành trái phiếu quốc tế vào tháng 11/2014 đã thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài vì lợi suất trái phiếu Mỹ thấp, khiến trái phiếu quốc tế lợi suất cao do các thị trường cận biên như Việt Nam phát hành trở nên hấp dẫn. Ngoài ra, nền kinh tế ổn định, lạm phát thấp, và xuất khẩu tăng trưởng cao tại thời điểm đó đã hỗ trợ xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Với thành công của đợt phát hành trái phiếu quốc tế năm 2014, Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế năm 2015-2016 nhằm tái cơ cấu nợ quốc gia. Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay vẫn chưa được thực hiện vì các lý do sau:

 Điều kiện thị trường tài chính thế giới có thể là một lý do reflex, nhưng chúng tôi cho rằng lập luận này không hợp lý vì Sri Lanka đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc gia trong tháng 07/2016.

Huy động vốn thông qua trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước từ đầu năm đến nay gặp thuận lợi đã giảm bớt áp lực đối với ngân sách quốc gia, đặc biệt là về thanh toán nợ. Việc Chính phủ phát hành trở lại kỳ hạn 3 năm cũng hỗ trợ thị trường trái phiếu trong nước. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu năm nay thấp, cho phép Chính phủ huy động vốn từ thị trường trong nước với chi phí thấp. Vì vậy, không cần phát hành trái phiếu quốc tế năm 2016.

 Dự trữ ngoại hối cải thiện, cán cân thanh toán từ đầu năm đến nay thặng dư 1,8 tỷ USD, và dòng vốn FDI mạnh đã khiến nhu cầu ngoại tệ của Việt Nam yếu đi.

 Luật quản lý nợ công hiện nay của Việt Nam không cho phép vay nợ bằng ngoại tệ để tái cơ cấu nợ bằng tiền đồng. Vì vậy, Chính phủ cần được thông qua về mặt pháp lý mới có thể tiến hành kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế.

 Nhiều chuyên gia cho rằng đợt phát hành năm 2014 thành công là nhờ trái phiếu Việt Nam tương đối khan hiếm trên thị trường vốn thế giới. Việc phát hành trở lại trong một thời gian ngắn, với giá trị phát hành lớn hơn có thể đã làm mất đi lợi thế này.

Chính phủ Việt Nam hiện đang theo dõi sát sao cả điều kiện thế giới lẫn trong nước nhằm quyết định thời điểm phù hợp để thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với tình hình hiện nay, Chính phủ sẽ không phát hành trái phiếu quốc tế trong năm 2016.

Thị trường tiền tệ - Lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng đến cuối năm do thanh khoản ngân hàng giảm. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ từ 0,9% giữa tháng bảy lên 1,1% giữa tháng tám, nhưng vẫn tương đối thấp nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng cao. NHNN tiếp tục mua 0,9 tỷ USD từ các ngân hàng thương mại để cải thiện dự trữ ngoại hối và bơm đồng VND vào thị trường, qua đó duy trì thanh khoản ngân hàng ở mức cao. Tính chung từ đầu năm đến nay, NHNN đã bổ sung 9 tỷ USD vào dự trữ ngoại hối. Ngoài ra, tính đến cuối tháng bảy, tiền gửi tăng 9,94%, cao hơn so với tăng trưởng tín dụng 8,54%, qua đó khiến cung vốn dư thừa. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tình hình này sẽ không kéo dài vì tăng trưởng tín dụng tăng và lạm phát tăng mạnh vào 6 tháng cuối năm sẽ gây thêm áp lực đối với lãi suất. NHNN đã tích cực hơn trong việc phát hành tín phiếu kỳ hạn 14 ngày nhằm kiểm soát cung cầu tiền đồng Việt Nam trên thị trường với giá trị tín phiếu lưu hành tại thời điểm ngày 12/08 là 43 tỷ đồng. OMO tiếp tục trầm lắng trong giai đoạn báo cáo vì không có bơm hay rút tiền thông qua các hoạt động reverse repo.

Thị trường ngoại hối – Tỷ giá ngoại hối dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong ngắn hạn vì áp lực rủi ro bên ngoài không đáng kể. Tỷ giá VND/USD tiếp tục ổn định xung quanh mức 22.300VND/USD từ giữa tháng bảy đến giữa tháng tám. Triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ và khả năng Fed tăng lãi suất từ đầu Quý 4/2016 đã khiến đồng USD tăng giá vào cuối tháng bảy, qua đó giảm nhẹ tỷ giá xuống 22.305VND/USD trong thời gian này. Tuy nhiên, tác động không kéo dài vì tỷ giá ngoại hối nhanh chóng trở lại 22.299-22.300VND/USD. Cung ngoại hối mạnh nhờ kiều hối dồi dào, cán cân thương mại thặng dư, và dự trữ ngoại hối cải thiện, cùng với việc NHNN quản lý thị trường hiệu quả bằng cách phát hành tín phiếu là các yếu tố chính giúp tiền đồng Việt Nam ổn định từ đầu năm đến nay.

Phí CDS của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm trong bốn tuần qua. Phí CDS kỳ hạn 1 năm, 5 năm, và 10 năm của Việt Nam tiếp tục giảm từ giữa tháng bảy đến giữa tháng tám. Phí CDS của Việt Nam giảm trong giai đoạn trên phù hợp với diễn biến CDS của Indonesia và Philippines. Trong khi phí CDS kỳ hạn 5 năm của Việt Nam giảm 14 điểm cơ bản, phù hợp với việc CDS Philippines giảm 12 điểm cơ bản, phí CDS kỳ hạn 5 năm của Indonesia lại giảm đến 23 điểm cơ bản.

CPI tháng bảy đạt mức thấp nhất sáu tháng qua, trong đó giá cả các nhóm hàng giao thông-vận tải, hàng hóa và dịch vụ khác, và nhà ở và vật liệu xây dựng là nguyên nhân chính. CPI tháng bảy tăng 0,13% so với tháng sáu và 2,39% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, giá các mặt hàng lương thực-thực phẩm giảm sau hai tháng tăng mạnh nhờ cung dồi dào. Chúng tôi dự báo CPI tháng tám sẽ tăng mạnh 0,31% chủ yếu do giá các nhóm hàng y tế và giáo dục.

Thị trường sơ cấp

1

2

3

Thị trường thứ cấp

4

5

Thị trường tiền tệ

6

Thị trường ngoại hối

3

CDS

3

( vcsc ) 

 

hotline