Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lợi suất các kỳ hạn tăng mạnh do cầu giảm

Được đăng vào 15-02-2017

Lợi suất các kỳ hạn tăng mạnh do cầu giảm

Cung cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp trong giai đoạn báo cáo tiếp tục thấp.

 Cung trái phiếu trên thị trường sơ cấp giảm mạnh do Chính phủ đã đạt kế hoạch phát hành cả năm.

 Thanh khoản hệ thống ngân hàng giảm do nhu cầu vốn của các doanh nghiệp để thanh toán và sản xuất vào cuối năm gia tăng, ảnh hưởng đến cầu trái phiếu, khiến tỷ lệ trúng thầu từ giữa tháng mười một đến giữa tháng mười hai chỉ đạt 44%.

 Kỳ hạn 5 năm tiếp tục là tâm điểm của thị trường sơ cấp với lượng trái phiếu chào bán lớn nhất và tỷ lệ trúng thầu cao nhất trong số tất cả các kỳ hạn. Cầu trái phiếu 5 năm mạnh khiến lợi suất kỳ hạn này giảm trên thị trường sơ cấp.

 Chỉ 46,6% vốn huy động bằng trái phiếu Chính phủ được giải ngân trong 11 tháng năm 2016, cho thấy tiến độ đầu tư công còn rất chậm.

Lợi suất trái phiếu tất cả các kỳ hạn tăng do thanh khoản hệ thống giảm

 Giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp giảm trong giai đoạn giữa tháng mười một đến giữa tháng mười hai, và thị trường này tiếp tục tập trung vào các kỳ hạn ngắn, dưới 5 năm.

 Thanh khoản ngân hàng giảm khiến lợi suất tất cả các kỳ hạn đều tăng khá mạnh.

 Đồng USD tăng giá đã khiến khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường trái phiếu Việt Nam, đặc biệt là trong nửa sau tháng mười một.

 Cầu trái phiếu nhiều khả năng sẽ giảm tiếp trong dịp Tết, khiến lợi suất trái phiếu tăng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, đạt mức cao nhất từ tháng tư

 Trong giai đoạn theo dõi, các kỳ hạn từ một tháng trở xuống nhảy vọt khoảng 3,2 điểm % và 3,75 điểm %.

 Nhu cầu vốn để thanh toán vào cuối năm là lý do chính khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

 Các hoạt động OMO được thực hiện trở lại sau 6 tháng nhờ nhu cầu vốn cao vào dịp cuối năm.

Đồng USD tăng giá mạnh trên thị trường liên ngân hàng do kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và Fed tăng lãi suất

 Đồng USD tăng giá mạnh so với đồng VND, tương tự những gì xảy ra với các đồng tiền của các thị trường mới nổi và các đối tác thương mại lớn của Vietnam.

 Đồng VND bị ảnh hưởng do đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới do kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, số liệu kinh tế Mỹ khả quan, và Fed tăng lãi suất vào giữa tháng mười hai.

 Thặng dư thương mại và kiều hối giảm sẽ tiếp tục gây áp lực đối với đồng nội tệ, nhưng chúng tôi giữ nguyên dự báo là đồng VND sẽ không trượt giá quá 2% so với đồng USD trong cả năm 2016.

Thị trường Sơ cấp

Thanh khoản ngân hàng yếu đi khiến cầu trái phiếu giảm đáng kể

Từ ngày 14/11 đến ngày 16/12, 20.100 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đã được chào bán trên thị trường sơ cấp với giá trị chào bán trung bình 4.200 tỷ đồng/tuần, giảm 31% so với giai đoạn báo cáo trước và là mức thấp nhất kể từ đầu năm. Cung trái phiếu sơ cấp giảm mạnh vì phát hành từ đầu năm đến nay đã đạt mục tiêu cả năm. Cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp tiếp tục thấp với tỷ lệ trúng thầu chỉ đạt 44,3% (hay 9.200 tỷ đồng) từ giữa tháng mười một đến giữa tháng mười hai do thanh khoản ngân hàng kém đi.

Thị trường sơ cấp tiếp tục tập trung vào kỳ hạn 5 năm khi kỳ hạn này chiếm đến 62,5% tổng giá trị chào thầu và 88,1% tổng giá trị trúng thầu. Trong số tất cả các kỳ hạn, 30 năm và 5 năm đạt tỷ lệ trúng thầu cao nhất, lần lượt 100% và 62,5%. Cầu kỳ hạn 7 năm và 10 năm giảm mạnh khi không trái phiếu nào của hai kỳ hạn này được bán ra từ giữa tháng mười một đến giữa tháng mười hai, trong khi tỷ lệ trúng thầu của 4 tuần trước đó lần lượt là 70% và 52%. Do cầu kỳ hạn 5 năm tương đối mạnh, lợi suất kỳ hạn này trên thị trường sơ cấp giảm 10-30 điểm cơ bản so với kỳ báo cáo trước, trong khi lợi suất các kỳ hạn 15 năm và 30 năm không đổi.

Trong 5 tuần qua, trái phiếu Chính phủ tiếp tục chiếm phần lớn lượng trái phiếu chào bán và trúng thầu (lần lượt 71,3% và 93,8%). Trái phiếu Chính phủ thường thu hút nhà đầu tư, nhưng nhu cầu giảm mạnh với tỷ lệ trúng thầu giảm còn 58,2%, từ 76% trong kỳ trước báo cáo trước. Cầu trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, sau khi giảm dần từ tháng chín, đã giảm tiếp với tỷ lệ trúng thầu chỉ đạt 9,6%, thấp hơn so với mức 17,2% trong giai đoạn giữa tháng mười đến giữa tháng mười một.

1

Chính phủ đã đạt mục tiêu phát hành trái phiếu cả năm, trong khi giải ngân vốn từ phát hành trái phiếu Chỉnh phủ còn chậm

Tính đến ngày 16/12/2016, Kho bạc Nhà nước đã phát hành 280.300 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, tương đương 99,7% kế hoạch phát hành cả năm. Phát hành các kỳ hạn 3 năm và 5 năm đạt lần lượt 101% và 103% kế hoạch năm. Trái phiếu kỳ hạn 7 năm, lần đầu được đấu thầu cuối tháng sáu, đã được nhà đầu tư đặc biệt chú ý nhưng sau đó mất dần sự quan tâm của nhà đầu tư khi kế hoạch phát hành kỳ hạn này chỉ đạt 82% kế hoạch năm, chỉ cao hơn so với kỳ hạn 20 năm (66%). Trong số các kỳ hạn trên 10 năm, chỉ duy nhất kỳ hạn 30 năm vượt mục tiêu phát hành (125%), mức cao nhất trong số tất cả các kỳ hạn. Đến giữa tháng mười hai, phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt 111% kế hoạch Quý 4, trong đó các kỳ hạn 5 năm và 30 năm đã vượt mục tiêu cả quý lần lượt 286% và 181%

Chính phủ dự kiến cả năm 2016 sẽ vay 452.000 tỷ đồng, trong đó 220.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu Chính phủ. Tính đến ngày 16/12/2016, Chính phủ đã phát hành được 280.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Vì thị trường trái phiếu sôi động từ đầu năm đến nay, và diễn biến thị trường tài chính thế giới còn khó dự đoán, kế hoạch phát hành 17.000 tỷ đồng trái phiếu quốc tế năm 2016 vẫn chưa được thực hiện hoặc không còn cần thiết. Tuy nhiên, trong 11 tháng đầu năm 2016, chỉ có 46,6% vốn huy động thông qua trái phiếu Chính phủ được giải ngân. Do tiến độ đầu tư công còn rất chậm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban thành Công điện 2144/CĐ-TTg kêu gọi giải ngân đầu tư công

Chính phủ dự kiến sang năm sẽ vay 340 tỷ đồng nợ trong nước và quốc tế. Tuy Kho bạc Nhà nước vẫn chưa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ 2017 nhưng với kế hoạch trên, chúng tôi cho rằng mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ năm sau sẽ thấp hơn so với năm nay.

Thị trường thứ cấp

Giá trị giao dịch giảm trong khi lợi suất trái phiếu phục hồi mạnh nhờ thanh khoản ngân hàng yếu đi

Trong giai đoạn theo dõi, tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp là 152.600 tỷ đồng, tương đương 30.500 tỷ đồng/ngày, giảm 30,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch outright chiếm 63% tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp. Nguyên nhân khiến giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp giảm trong 5 tuần qua có thể là thanh khoản ngân hàng yếu đi. Giao dịch outright tiếp tục tập trung vào các kỳ hạn dưới 5 năm với 57% tổng giá trị giao dịch outright

Lợi suất tất cả các kỳ hạn tăng từ giữa tháng mười một đến giữa tháng mười hai, trong đó các kỳ hạn ngắn tăng đáng kể vì thanh khoản hệ thống ngân hàng giảm. Lợi suất kỳ hạn 5 năm tăng 47,7 điểm cơ bản từ 5,22% ngày 11/11 lên 5,7% ngày 16/12. Sau khi tăng lên 5,51% ngày 18/11, lợi suất kỳ hạn 5 năm bắt đầu xu hướng giảm đến đầu tháng mười hai và sau đó phục hồi mạnh đến ngày 12/12. Lợi suất kỳ hạn 5 năm giảm vào nửa cuối tháng mười một gây ra lo ngại dự báo 6% cả năm sẽ khó thành hiện thực và khiến chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo xuống 5,6% trong báo cáo cập nhật vĩ mô vừa ra của chúng tôi. Tuy nhiên, việc lợi suất kỳ hạn 5 năm tăng mạnh trong thời gian qua khiến dự báo cả năm 6% của chúng tôi dễ xảy ra hơn.

Khối ngoại tiếp tục bán mạnh trên thị trường thứ cấp. Trong 5 tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 4.600 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu Việt Nam, mức bán ròng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Lũy kế từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng 12.900 tỷ đồng, so với mức bán ròng 2.900 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái. Đồng USD tăng giá mạnh do khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng mười hai khiến khối ngoại rút vốn khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, để đầu tư vào các tài sản bằng USD. Điều này khiến tỷ giá USD/VND tăng mạnh kể từ giữa tháng 11. Hai tuần sau đó khối ngoại liên tiếp bán ròng lần lượt 2.900 tỷ đồng và 2.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trở lại mua ròng nhẹ vào tuần qua với 172 tỷ đồng, mặc dù Fed chính thức nâng lãi suất ngày 14/12, cho thấy động thái này đã được phản ánh và không gây ra bất kỳ đợt bán ròng bất ngờ nào của nhà đầu tư nước ngoài.

2

Dự báo thị trường trái phiếu

Nhu cầu trái phiếu giảm sẽ tạo áp lực gia tăng đối với lợi suất trái phiếu. Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung trái phiếu trên thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục đà giảm trong 2 tuần cuối cùng của năm 2016 khi kế hoạch phát hành trái phiếu năm 2016 đã hoàn thành. Nguồn cung trái phiếu có thể gia tăng từ tháng 01/2017 với kế hoạch phát hành trái phiếu mới. Tuy nhiên, nhu cầu trái phiếu trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp sẽ ở mức thấp do thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ căng hơn khi gần đến Tết Nguyên đán vào cuối tháng một sắp tới. Trước Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp thường có nhu cầu vốn lớn cho thanh toán và sản xuất, làm thắt chặt thanh khoản hệ thống. Do đó, chúng tôi cho rằng các hoạt động giao dịch trên thị trường trái phiếu sẽ chững lại trong những tháng tới. Do nhu cầu giảm, lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục gia tăng

Thị trường tiền tệ

Lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ tháng 4. Trong kỳ đánh giá, các kỳ hạn 1 tháng và dưới 1 tháng tăng mạnh từ 3,2 điểm % đến 3,75 điểm %. Lãi suất liên ngân hàng theo các kỳ hạn vào cuối kỳ đánh giá ở mức như sau

3

Nhu cầu vốn cho hoạt động thanh toán vào cuối năm tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Nhu cầu vốn gia tăng chủ yếu đến từ Kho bạc Nhà nước và các doanh nghiệp lớn, khiến một vài tổ chức tín dụng, thiếu vốn, phải tham dự đấu giá thông qua thị trường OMO.

Tỷ giá hối đoái gia tăng cũng là một yếu tố khác khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Nhằm hạ nhiệt tỷ giá, NHNN đã chủ động nâng lãi suất liên ngân hàng, khi nâng lãi suất Tín phiếu Kho bạc trên thị trường mở OMO trong nửa cuối tháng 11 (lên 1,5% cho kỳ hạn 14 ngày từ mức 0,7% trong nửa đầu tháng 11) và rút 44 nghìn tỷ đồng thông qua thị trường OMO trong tuần từ 21/11 – 25/11. Ngoài ra, NHNN cũng đã bán USD ra thị trường, do đó rút một lượng lớn VND, tạo thêm áp lực lên nguồn cung hạn chế.

Chúng tôi kỳ vọng các yếu tố mùa vụ sẽ tiếp tục giữ lãi suất liên ngân hàng ở mức cao trong các tuần tới, với lãi suất qua đêm dự kiến vượt 5%.

Hoạt động mua kỳ hạn (reserve repo) quay trở lại sau 6 tháng do nhu cầu vốn cao trong giai đoạn cuối năm

Nhu cầu vốn cao khiến NHNN bơm thêm một lượng tiền đáng kể vào hệ thống ngân hàng kể từ đầu tháng 12. NHNN đã ngừng phát hành Tín phiếu Kho bạc vào thị trường từ cuối tháng 11 và thực hiện trở lại hoạt động mua kỳ hạn trên OMO vào ngày 09/12.

Trong kỳ đánh giá, NHNN đã bơm 55,8 nghìn tỷ đồng vào thị trường, trong đó, NHNN đã rút ròng 14 nghìn tỷ đồng trong 3 tuần tính đến ngày 02/12 và bơm ròng 69,8 nghìn tỷ đồng trong 2 tuần tính đến ngày 16/12. Lượng tín phiếu hiện hữu giảm 45,7 nghìn tỷ đồng, thấp hơn mức 63 nghìn tỷ đồng 5 tuần trước đó.

4

Thị trường ngoại hối

Tỷ giá hối đoái liên ngân hàng tăng mạnh do kết quả bầu cử Mỹ và đợt tăng lãi suất của Fed

Trong kỳ đánh giá, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng khoảng 1,8% lên 22.745 tính đến ngày 16/12. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm của NHNN đã tăng nhẹ khoảng 0,4% đạt 22.144 VND/USD. Tuy nhiên, cả tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá trung tâm đã cùng tăng 1,01% từ đầu năm đến nay. Cùng chung diễn biến với các đồng tiền của các thị trường mới nổi khác và các đối tác thương mại, đồng VND đã bị ảnh hưởng mạnh do đồng USD tăng mạnh trên thị trường thế giới, nguyên do chủ yếu đến từ cuộc bầu cử của Mỹ, các số liệu kinh tế tích cực tại Mỹ và đợt tăng lãi suất của Fed trong giữa tháng 12. Như được chúng tôi đã đề cập trong báo cáo cập nhật vĩ mô của chúng tôi, đồng USD đã tăng mạnh đáng kể kể từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, số liệu kinh tế tích cực tại Mỹ, bao gồm tổng mức bán lẻ cao hơn kỳ vọng, tăng trưởng GDP điều chỉnh ấn tượng trong quý 3 và chi tiêu tiêu dùng, lợi nhuận cao của các doanh nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp thấp là những nguyên nhân cho đà tăng của USD. Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt trong thời gian ngắn trước cuộc họp của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang), nhưng đã phục hồi khi Fed nâng lãi suất điều hành lần đầu tiên trong năm nay. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên cả thị trường trái phiếu và chứng khoán Việt Nam đã gia tăng áp lực lên tỷ giá. Cuối cùng, tương tự năm ngoái, nhu cầu ngoại tệ tăng cao vào cuối năm để đáp ứng nhu cầu thanh toán tạo thêm áp lực lên tỷ giá.

TRIỂN VỌNG: Thặng dư thương mại và kiều hối giảm sẽ tiếp tục tạo ra thêm áp lực đối với đồng VND, nhưng chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo rằng tỷ lệ trượt giá VND sẽ không vượt quá 2% trong năm 2016. Đồng VND sẽ tiếp tục trượt giá khi Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 3 lần năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ trượt giá sẽ phụ thuộc vào cán cân thương mạ

5

Thị trường vàng

Giá vàng trong nước tăng nhẹ khi giá vàng quốc tế giảm mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế đã tiếp tục kéo dài đà giảm từ đầu tháng 11 sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Cụ thể, kim loại này đã giảm hơn 7% từ ngày 14/11 đến ngày 16/12. Nguyên nhân đầu tiên cho mức giảm là các NĐT cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cải thiện dưới thời ông Trump do kế hoạch kích thích kinh tế của ông Trump. Ngoài ra, số liệu kinh tế Mỹ tích cực hơn, khiến thị trường kỳ vọng việc Fed sẽ nâng lãi suất trong cuôc họp tháng 12, cũng tác động đến giá vàng và các kim loại quý khác. Cuối cùng, quyết định nâng lãi suất của Fed khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay khi chỉ còn 1.360 USD/lượng (giảm 6,5% trong kỳ đánh giá). Tuy nhiên, khi thị trường đã phản ánh vào giá khả năng nâng lãi suất trước khi có quyết định chính thức, khi khả năng Fed nâng lãi suất luôn ở trên mức 90%, quyết định này không tạo ra mức giảm đáng kể đối với thị trường. Tương phản với mức giảm mạnh của thị trường quốc tế, giá vàng trong nước tăng 0,9% đạt 36,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã tăng lên mức 4,9 triệu đồng/lượng vào ngày 14/12, cao hơn so với mức chênh 2,9 triệu đồng/lượng ngày 11/11.

6

Thị trường CDS

CDS của Việt Nam đã giảm tương tự các thị trường trong khu vực

Tương tự như các thị trường trong khu vực, CDS 1 năm, 5 năm, và 10 năm của Việt Nam đã giảm lần lượt 6,5, 8,5 (còn 272,6 điểm cơ bản) và 9,8 điểm cơ bản từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12. Trong kỳ đánh giá, CDS của Thái Lan và Indonesia đều giảm 13 điểm cơ bản, trong khi tỷ lệ giảm của Philippines là 15 điểm cơ bản. Mức giảm của CDS trong kỳ đánh giá là nhịp điều chỉnh từ mức tăng mạnh của tháng trước do kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

3

( vcsc) 

 

hotline