Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Thanh khoản đồng VND dồi dào khi NHNN tích lũy dự trữ ngoại hối

Được đăng vào 15-09-2017

Thanh khoản đồng VND dồi dào khi NHNN tích lũy dự trữ ngoại hối

Tỷ lệ thắng thầu gia tăng so với tháng trước

• Trong tháng 9, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phát hành 3,9 nghìn tỷ đồng Trái phiều Chính phủ (TPCP), tăng 22,8% trong tháng 8. Tỷ lệ thắng thầu cũng cải thiện đạt 49% so với mức 24,5% trong tháng 8 do lượng chào thầu thấp trong khi khối lượng đặt thầu vẫn tương đương tháng trước.

• Lợi suất thắng thầu trên thị trường sơ cấp gần như không đổi trong tất cả các kỳ hạn, ngoài trừ lợi suất kỳ hạn 5 năm, tăng nhẹ 3-6 điểm cơ bản để thu hút các NĐT do tỷ lệ hoàn thành thấp. Chính phủ duy trì lợi suất TPCP thay vì giảm trong các kỳ trước, trong bối cảnh thời hạn chót cuối năm và mùa cao điểm cho tín dụng đang đến gần.

• Phù hợp với dự báo của chúng tôi, trong tháng 9, lợi suất TPCP trong thị trường thứ cấp giảm trong tất cả các kỳ hạn do thanh khoản vẫn tiếp tục cao trong hệ thống (được phản ánh qua mức lãi suất liên ngân hàng thấp). Tính đến ngày 30/09, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1-15 năm giảm 16-34 điểm cơ bản.

• Khối ngoại vẫn ghi nhận tháng thứ tư liên tiếp mua ròng với giá trị 987,5 nghìn tỷ đồng trong tháng 9, cao hơn nhiều so với con số mua ròng 68,3 nghìn tỷ đồng trong tháng 8.

• Dù tín dụng tăng tốc có thể giảm nhu cầu TPCP, chúng tôi vẫn kỳ vọng lợi suất trái phiếu vẫn ở mức thấp trong tháng tới. KBNN không có áp lực buộc phải nâng lợi suất TPCP trên thị trường sơ cấp do kế hoạch phát hành trái phiếu năm nay đã được hoàn thành trên 80%. Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng vẫn dự kiến biến động xung quanh mức hiện tại trong tháng tới do thanh khoản tiếp tục dồi dào trước khi tăng vào thời điểm cuối năm.

Lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp do thanh khoản cao

• Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ trong tháng sau khi NHNN nâng mức trần tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng.

• Tuy nhiên, nhờ lượng lớn USD USD đầu tư mạnh mẽ trong tháng 9, NHNN vẫn có thể mua lượng lớn USD từ các tổ chức tín dụng để củng cố cho dự trữ ngoại hối, trong khi đó, cung cấp lượng lớn VND ra thị trường. Điều này giúp hạ nhiệt lãi suất liên ngân hàng.

• Tính đến cuối tháng 9, lãi suất qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đạt lần lượt 0,567%, 0,800% và 0,967%, tăng nhẹ khoảng 3 đến 7 điểm cơ bản, trong khi lãi suất liên ngân hàng 1 tháng giảm gần 7 điểm cơ bản còn 1,5%. Lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới khi các ngân hàng thương mại bắt đầu đẩy mạnh tín dụng vào thời điểm cuối năm.

Xuất khẩu và vốn FDI giải ngân tăng mạnh sẽ hỗ trợ cho đồng VND.

• Đồng VND không thay đổi so với tháng trước (MoM) và đã tăng 0,14% so với đầu năm (YTD). Sự ổn định của đồng VND trong tháng chủ yếu đến từ mức thặng dự thương mại gia tăng đạt 1,1 tỷ USD và FDI giải ngân đạt 2,2 tỷ USD.

• Dòng vốn USD đổ vào mạnh trong tháng giúp NHNN mua lượng lớn USD từ các tổ chức tín dụng. NHNN đã có thể mua khoảng 4,5 tỷ USD cho dự trữ ngoại hối từ các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 9.

• Lượng kiều hối đổ về vào thời điểm cuối năm, xuất khẩu tăng trưởng mạnh, FDI giải ngân ổn định và dự trữ ngoại hối lành mạnh sẽ hỗ trợ cho giá trị của đồng VND. Tuy nhiên, đồng VND có khả năng trượt giá nhẹ do nhu cầu mua USD gia tăng vào thời điểm cuối năm để phục vụ nhu cầu nhập khẩu và chuyển lợi nhuận về nước của các DN nước ngoài, và nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay. Do đó, chúng tôi kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ biến động nhẹ xung quanh mức 22.270-22.850 trong quý 4/2017 (tương ứng với mức trượt giá nhẹ có thể lên đến 0,4% trong năm 2017).

Thị trường Trái phiếu Sơ cấp

Tỷ lệ trúng thầu tháng 9 tăng với lợi suất trái phiếu được duy trì ổn định Trong 9 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã phát hành được 148.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP), tương đương 81% kế hoạch cả năm.

Trong đó, kỳ hạn 7 năm đạt 32.230 tỷ đồng, cao hơn so với mục tiêu cả năm nay đối với kỳ hạn này là 31.000 tỷ đồng. Khối lượng phát hành các kỳ hạn 10 năm, 15 năm, và 20 năm cũng đã đạt khoảng 85% mục tiêu cả năm trong khi kỳ hạn 5 năm chỉ đạt 68%, mức thấp nhất trong số tất cả các kỳ hạn.

Như chúng tôi đã dự báo, khối lượng chào bán TPCP tiếp tục ở mức thấp trong tháng 9 do KBNN đã gần hoàn tất kế hoạch phát hành cả năm, do đó chỉ có 8.000 tỷ đồng trái phiếu được chào bán, thấp hơn nhiều so với 13.000 tỷ đồng được chào bán hồi tháng 8. Trong khi đó, nhu cầu trái phiếu trên thị trường sơ cấp ổn định, khiến tỷ lệ trúng thầu tháng 9 đạt 49%, so với 24,5% hồi tháng 8.

Theo đó, KBNN đã phát hành được 3.900 tỷ đồng TPCP. Tuy không còn nhiều áp lực đối với phát hành trái phiếu vì phát hành từ đầu năm đến nay đã đạt mức cao nhưng mùa cao điểm đối với cho vay đang đến gần. Vì vậy, Chính phủ đã duy trì lợi suất trái phiếu ổn định thay vì giảm lợi suất như trong kỳ báo cáo trước.

Lợi suất các kỳ hạn gần như không thay đổi, trừ kỳ hạn 5 năm tăng nhẹ 3-6 điểm cơ bản để thu hút nhà đầu tư do tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm của kỳ hạn này còn thấp. Trong tháng 9, khối lượng phát hành kỳ hạn 5 năm cũng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các kỳ hạn (45% tổng khối lượng phát hành) vì nhu cầu gấp 5 lần so với lượng chào bán trong các phiên đấu thầu tháng 9. Nhìn chung, so với các tháng trước, thị trường sơ cấp trong tháng 9 ít biến động hơn khi tỷ lệ trúng thầu hàng tuần đạt từ 43%-55%.

1

Thị trường Trái phiếu

Sơ cấp Lợi suất trái phiếu tất cả các kỳ hạn giảm nhẹ trong khi lãi suất liên ngân hàng thấp

Tuy tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp tháng 9 giảm 9,6% so với tháng 8 xuống 206.000 tỷ đồng nhưng thanh khoản thị trường tiếp tục cao. Outrights chiếm 45,8% tổng giá trị giao dịch, trong khi repos chiếm 54,2% còn lại.

Nhu cầu thị trường cũng có sự chuyển biến đáng kể trong tháng 9. Nhu cầu outrights dưới 3 năm giảm mạnh 32% so với tháng 8 xuống 16.100 tỷ đồng, trong khi tăng 18,6% trong tháng 8, và chiếm 23% tổng giá trị outrights. Trong khi đó, các kỳ hạn từ 3 năm đến dưới 10 năm được nhà đầu tư ưa chuộng nhất khi tổng giá trị giao dịch đạt 57.000 tỷ đồng, tăng 54,4% so với tháng 8, sau khi giảm 35,4% trong tháng 8 so với tháng 7, chiếm 49% tổng giá trị giao dịch. Giá trị giao dịch các kỳ hạn trên 10 năm, chiếm tổng cộng 37,5% tổng giá trị giao dịch, tăng nhẹ 0,6% so với tháng 8 lên 44.000 tỷ đồng

Lợi suất trái phiếu tất cả các kỳ hạn trong tháng 9 đều giảm nhẹ trong khi thanh khoản tiếp tục cao và lãi suất liên ngân hàng thấp. Vào cuối tháng 9, lợi suất trái phiếu các kỳ hạn 1 đến 15 năm giảm 16-34 điểm cơ bản.

Khối ngoại mua ròng tháng thứ tư liên tiếp

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong tháng 9 và đây là tháng thứ tư liên tiếp NĐTNN mua ròng trên thị trường trái phiếu. NĐTNN mua ròng 1.250 tỷ đồng outrights, nhưng bán ròng 226,3 tỷ đồng repo. Vì vậy, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trong tháng 9 đạt 987,5 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với 68,3 tỷ đồng trong tháng 8. Lực chốt lời yếu đi vì thị trường kỳ vọng thanh khoản dồi dào sẽ giúp duy trì lãi suất ổn định trong tháng tới.

2

Dự báo Thị trường Trái phiếu

Lợi suất trái phiếu trong tháng tới dự báo sẽ tiếp tục thấp, dao động xung quanh mức hiện tại

Trong khi tăng trưởng tín dụng mạnh hơn có thể khiến cầu trái phiếu giảm, chúng tôi dự báo lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục ở mức thấp trong tháng 10. Chính phủ đã hoàn tất hơn 80% kế hoạch cả năm nên không còn chịu áp lực tăng lợi suất trái phiếu như trước. Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ dao động xung quanh mức hiện tại trong tháng 10 (do thanh khoản tiếp tục dồi dào) trước khi tăng trở lại trong năm nay. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu 5 năm có thể tăng nhẹ vì khối lượng phát hành kỳ hạn này hiện chỉ đạt 69% kế hoạch cả năm.

Thị trường Tiền tệ

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục thấp do thanh khoản tiếp tục dồi dào

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ trong tháng 9 sau khi NHNN tăng trần tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng để tạo điều kiện tăng cường cho vay. Tuy nhiên, nhờ dòng USD dồi dào trong tháng 9, nhiều ngân hàng thương mại đã bán USD cho NHNN. Vì NHNN mua lại USD từ các tổ chức tín dụng để tăng cường dự trữ ngoại hối, một lượng lớn tiền đồng đã được cung cấp cho thị trường. Điều này đã giúp duy trì lãi suất liên ngân hàng bằng tiền đồng Việt Nam ở mức thấp. Vào cuối tháng 9, lãi suất qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt là 0,576%, 0,8%, và 0,967%, tăng nhẹ 3-7 điểm cơ bản so với kỳ báo cáo trước và lãi suất 1 tháng giảm gần 7 điểm cơ bản xuống 1,5%. Lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ tăng khi các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng cường cho vay vào cuối năm.

NHNN giảm dần phát hành tín phiếu Trong tháng 9, NHNN đã phát hành khoảng 77.300 tỷ đồng tín phiếu, đồng thời có khoảng 81.300 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Không có reverse repos được chào bán hay đáo hạn trong thời gian này. Vì vậy, trong tháng 9, giá trị bơm ròng nhẹ, khoảng 4.000 tỷ đồng. Chúng tôi nhận thấy NHNN đã bắt đầu giảm dần hoạt động phát hành tín phiếu trong những tuần qua, từ khi giá trị phát hành trung bình hàng tuần giảm từ 40.000 tỷ đồng trong nửa cuối tháng 7 xuống 18.500 tỷ đồng trong tháng 9. Điều này được phản ánh thông qua việc thanh khoản hệ thống đã bớt dư thừa so với cuối tháng 7 và đầu tháng 8, và kỳ vọng thanh khoản sẽ giảm bớt vào cuối năm

2

Thị trường Ngoại hối

Xuất khẩu và FDI giúp tỷ giá ngoại hối ổn định

Tỷ giá tham chiếu tăng 0,12% trong tháng 9 và 1,14% tính chung 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tỷ giá liên ngân hàng khá ổn định trong tháng và tính đến ngày 29/09 là 22.730VND/USD, tăng 0,14% so với đầu năm. Đồng VND diễn biến tích cực trong 9 tháng đầu năm chủ yếu nhờ chính sách tỷ giá linh hoạt, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 42 tỷ USD, đồng USD trượt giá (cụ thể, chỉ số USD của Bloomberg trong 9 tháng đầu năm giảm 8,8%), xuất khẩu mạnh, FII và giải ngân FDI cao.

Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng 9, Việt Nam thặng dư thương mại 1,1 tỷ USD (so với 400 triệu USD Tổng cục Thống kê đưa ra trước đó), sau khi thặng dư thương mại gần 1,6 tỷ USD trong tháng 8. Ngoài ra, tháng 9 là tháng giải ngân FDI cao nhất từ đầu năm đến nay với 2,2 tỷ USD. Tuy khối ngoại bán ròng 23,5 triệu USD trên thị trường chứng khoán trong tháng 9, khối này vẫn mua ròng trên thị trường trái phiếu với giá trị mua ròng đạt 45 triệu USD. Dòng USD chảy mạnh vào Việt Nam trong tháng 9 đã giúp NHNN mua một lượng lớn USD từ các tổ chức tín dụng. Chúng tôi ước tính lũy kế 9 tháng đầu năm, NHNN đã mua khoảng 4,5 tỷ USD từ các tổ chức tín dụng để tăng cường dự trữ ngoại hối.

TRIỂN VỌNG: Việc Fed triển khai chương trình bình thường hóa bảng cân đối kế toán trong tháng 10 và có thể sẽ tăng lãi suất từ nay đến cuối năm (cuối tháng 9, Fed Watch Tool của CME cho thấy khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 là 70%, so với 37% vào cuối tháng 8) và nhu cầu USD tăng vào cuối năm sẽ là các yếu tố gây áp lực đối với tỷ giá VND/USD trong Quý 4/2017. Tuy nhiên, 2 đợt tăng lãi suất gần đây đã không ảnh hưởng đáng kể đối với tỷ giá. Ngoài ra, hiệu quả của các chính sách kinh tế của chính quyền Trump vẫn còn chưa chắc chắn, và điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của FOMC. Ngoài ra, kiều hối mạnh vào cuối năm, xuất khẩu mạnh, giải ngân FDI cao và dự trữ ngoại hối lớn sẽ góp phần hỗ trợ tỷ giá ổn định. Vì vậy, chúng tôi cho rằng tỷ giá sẽ dao động từ 22.720-22,850VND/USD trong Quý 4, nghĩa là tính chung cả năm đồng VND sẽ trượt giá nhẹ, không quá 0,4%.

( vcsc ) 

 

hotline