Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 28/10 – 01/11/2019

Được đăng vào 28-10-2019

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 28/10 – 01/11/2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2019 của các công ty niêm yết tiếp tục với một loạt báo cáo khả quan đã hỗ trợ tốt cho đà phục hồi cho các thị trường. Ngoài ra, giới đầu tư cũng hào hứng trước những tín hiệu tích cực mới về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị nhóm họp vào tuần tới nhằm đưa ra chính sách tài chính đảm bảo kinh tế Mỹ tăng trưởng, có nhiều thông tin phỏng đoán cho rằng nhiều khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm suất. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Mùa báo cáo lợi nhuận quý III tiếp tục với 120 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 tính đến thời điểm này, trong đó có 78% báo lãi vượt dự kiến, theo dữ liệu của Refinitiv. Tuần tới, tâm điểm chú ý của Phố Wall - ngoài những diễn biến tiếp theo của đàm phán Mỹ-Trung - sẽ là loạt báo cáo kết quả kinh doanh của các "ông lớn" gồm Apple, Alphabet, Pfizer và Merck & Co.


2. Liên quan đến quan hệ Mỹ- Trung, ngày 25/10, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang hoàn tất một số điều khoản của thỏa thuận thương mại song phương sau cuộc điện đàm giữa các trưởng đoàn đàm phán của hai bên. Hai bên đã đạt tiến triển trong nhiều vấn đề cụ thể và hai bên đang gần hoàn tất một số điều khoản của thỏa thuận này. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra ở cấp phó, và những người đứng đầu đoàn đàm phán của hai bên sẽ có một cuộc điện đàm khác trong tương lai gần. Hiện tại, Washington không tìm cách kìm hãm sự phát triển của Bắc Kinh và mong muốn một mối quan hệ xây dựng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, tương tự mối quan hệ hiện có với người dân Trung Quốc”.

3. Trung Quốc ngày 22/10 đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp này được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay. Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ này chưa tạo ra được một làn sóng mua đậu tương Mỹ từ Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Điều này cho thấy điều kiện thị trường tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, cho dù Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

4. Tại thời điểm Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị nhóm họp vào tuần tới nhằm đưa ra chính sách tài chính đảm bảo kinh tế Mỹ tăng trưởng, có nhiều thông tin phỏng đoán cho rằng nhiều khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm suất. Điều này đã khiến một số nhà quản lý quỹ trái phiếu chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, như một kênh đầu tư an toàn, tránh rủi ro từ đầu tư trái phiếu ngắn hạn. Theo công cụ FedWatch của Nhóm CME, thị trường dự đoán có tới 93,5% khả năng FED cắt giảm lãi suất cơ bản ngắn hạn ít nhất 0,25% trong cuộc họp ngày 30/10 tới. Trong khi đó, tỷ lệ dự đoán khả năng này hồi tháng trước là 64,1%.

5. Trong tuần, Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn lần đầu tiên kể từ khi đưa ra loại lãi suất này trong tháng 8/2019. Điều này cho thấy Bắc Kinh đang muốn tránh nới lỏng chính sách tiền tệ quá mức vì họ lo ngại điều đó có thể thúc đẩy mức nợ vốn đã cao ngất ngưởng trong nền kinh tế.

6. Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/10 thông báo thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ năm 2019 đã tăng gần 1.000 tỷ USD, tăng 26% so với năm ngoái. Cụ thể, thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019 đã tăng tới 984 tỷ USD, tương đương 4,6% GDP cả nước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2012.

7. Tại châu Âu, các nhà lập pháp Anh đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhưng bác bỏ những nỗ lực của ông nhanh chóng đưa Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng này. Thủ tướng Anh cho biết bước tiếp theo sẽ là chờ đợi EU phản hồi yêu cầu trì hoãn thời hạn Brexit hiện tại vào ngày 31/10. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 24/10 quyết định duy trì lãi suất tiền gửi ở mức -0,5% và triển khai chương trình nới lỏng định lượng vô thời hạn kể từ tháng 11 với hạn mức 20 tỷ euro mỗi tháng.

8. Bộ Tài chính Nhật Bản công bố giá trị xuất khẩu trong tháng 9 giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số này bị kéo xuống bởi xuất khẩu linh kiện xe hơi và thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm. Đây là tháng giảm thứ 10 liên tiếp với xuất khẩu hàng hóa của Nhật. Nước này đang bị thâm hụt thương mại khoảng 123 tỷ Yen, tương đương 1,14 tỷ USD. Giới đầu tư đang kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể giảm lãi suất vào cuộc họp hai ngày cuối tháng này. Trong lần đánh giá lãi suất gần nhất, BOJ cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn về việc các rủi ro đang gia tăng ở nước ngoài có thể ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda nói với Reuters cuối tuần trước rằng, sẽ giảm lãi suất ngắn và trung hạn nếu cần để nới lỏng chính sách tiền tệ.

9. Lượng vốn huy động từ thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm cực mạnh. Theo Refinitiv, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng bất ổn khi từ đầu năm đến nay lượng vốn huy động được giảm mạnh gần 43% xuống 18,5 tỷ USD.

2

Diễn biến TTCK thế giới:


Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tiến gần mức kỷ lục, sau khi Washington tuyên bố sắp hoàn tất một phần thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Bắc Kinh. Ngoài ra, kết quả kinh doanh khả quan của Intel cũng đẩy cao tâm trạng hưng phấn của nhà đầu tư. Tính cả tuần, S&P 500 tăng 1,2%, Dow Jones tăng 0,7%, và Nasdaq tăng 1,9%. Với phiên tăng này, chứng khoán Mỹ khép lại một tuần tăng khá mạnh, nhờ loạt báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến. S&P 500 có mức tăng tuần mạnh nhất trong 7 tuần, trong khi Nasdaq có tuần tăng tốt nhất trong 8 tuần. Tuần tới, tâm điểm chú ý của Phố Wall - ngoài những diễn biến tiếp theo của đàm phán Mỹ-Trung - sẽ là loạt báo cáo kết quả kinh doanh của các "ông lớn" gồm Apple, Alphabet, Pfizer và Merck & Co.

Tuần qua, chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm khi nhà đầu tư phản ứng tích cực trước thông tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit. Về cơ bản, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã ủng hộ thỏa thuận Brexit của ông Johnson khi trong lần xem xét thứ hai đã bỏ phiếu thông qua dự luận thực hiện thỏa thuận này với 329 phiếu ủng hộ, 299 phiếu chống - một sự ủng hộ lớn hơn dự kiến. Nhưng các nghị sĩ vẫn bác nỗ lực của ông Johnson nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới, yêu cầu ông phải có thêm một lần gia hạn nữa cho tiến trình đàm phán Brexit đã kéo dài 3 năm nay. Tính chung cả tuần chỉ số DAX 30 của Đức tăng 2,07%, chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,52 và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 2,43%. Trong tuần, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 24/10 quyết định duy trì lãi suất tiền gửi ở mức -0,5% và triển khai chương trình nới lỏng định lượng vô thời hạn kể từ tháng 11 với hạn mức 20 tỷ euro mỗi tháng.

" Môi giới chứng khoán " sẽ luôn cập nhật bản tin gửi khách hàng 

Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp bất chấp những thông tin giá trị xuất khẩu của Nhật giảm tháng thứ 10 liên tiếp và đang bị thâm hụt thương mại khoảng 123 tỷ Yen, tương đương 1,14 tỷ USD. So với tuần trước, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,37% lên 22.799 điểm. Giới đầu tư đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể giảm lãi suất vào cuộc họp hai ngày cuối tháng này. Trong lần đánh giá lãi suất gần nhất, BOJ cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn về việc các rủi ro đang gia tăng ở nước ngoài có thể ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda nói với Reuters cuối tuần trước rằng, sẽ giảm lãi suất ngắn và trung hạn nếu cần để nới lỏng chính sách tiền tệ. Chứng khoán Trung Quốc biến động trái chiều trong tuần qua. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 0,57% lên 2.955 điểm khi giới đầu tư đón những tín hiệu tích cực mới về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ở chiều ngược lại, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,2% xuống còn 26.667 điểm.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu giảm gần 2% trong tuần qua trước báo cáo GDP của Trung Quốc!


 Tuần giao dịch vừa qua, giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn một tháng, nhờ tâm lý lạc quan của thị trường về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung, sự sụt giảm dự trữ dầu thô của Mỹ và triển vọng các nhà sản xuất “vàng đen” cắt giảm sản lượng hơn nữa. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu WTI tăng 43 cent (0,8%) lên đóng cửa ở mức 56,66 USD/thùng; còn giá dầu Brent tăng 35 cent (0,6%) và chốt phiên ở mức 62,02 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng hơn 4%, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 20/9, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng hơn 5%

Hôm thứ Tư (23/10), EIA cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ giảm tuần đầu tiên trong 6 tuần, sụt 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/10/2019. Ngoài ra, nguồn cung dầu từ Cục Dự trữ Xăng dầu Chiến lược tại Mỹ (SPR) đã giảm 1 triệu thùng trong tuần qua. Dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất cũng sụt giảm. Trong khi đó, sự gián đoạn sản lượng ở Biển Bắc hồi đầu tuần này cũng góp phần vào đà tăng của dầu, ông Patterson chia sẻ. Tin tức cho biết những công nhân từ một cơ sở sản xuất dầu Biển Bắc đã được sơ tán trong tuần này để đề phòng sau cuộc kiểm tra cấu trúc. Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 17 giàn xuống 696 giàn trong tuần này, sau khi tăng 2 tuần trước đó.

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong năm 2020 cũng như triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020. Cụ thể, Goldman Sachs dự đoán sản lượng dầu đá phiến của Mỹ chỉ tăng 0,7 triệu thùng/ngày trong năm 2020, thấp hơn dự báo trước đó tăng 1 triệu thùng/ngày và mức tăng 1,1 triệu thùng/ngày của năm 2019. Bên cạnh đó, Goldman Sachs hạ triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 xuống còn 1,3 triệu thùng/ngày, từ mức 1,4 triệu thùng/ngày dự báo trước đó.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

3

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 28/10 - 01/11: Cơ hội vượt đỉnh tâm lý?

 

1

 

Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt hồi phục trong tuần vừa qua trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang ở giai đoạn cao điểm, làn sóng “lãi suất ngày một thấp hơn” vẫn tiếp tục lan rộng và triển vọng đạt thỏa thuận “giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc.


 Điểm tích cực đối với thị trường là trong 4 tuần vừa qua mặc dù diễn biến thị trường tăng/giảm đan xen nhưng xu hướng vẫn đi lên, động lực giúp thị trường tiếp tục leo dốc là nhóm VN30, nhóm này đã tăng liên tục trong 3 tuần vừa qua và đã tăng 6/7 tuần gần đây


 Dòng tiền trong 3 tuần vừa qua cũng chưa có nhiều sự cải thiện, bình quân vẫn dưới 3.000 tỷ/phiên. Kể cả nhóm VN30 đã tăng liên tục trong 3 tuần liên tiếp thì thanh khoản ở nhóm này cũng dưới 1.900 tỷ đồng/phiên. Do vậy có thể thấy rằng, dù thị trường vẫn tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản đã không có sự hỗ trợ cần thiết, đây sẽ là điểm hạn chế cho việc retest vùng đỉnh trong tuần này.


 Khối ngoại quay ra bán ròng 180 tỷ trong tuần vừa qua. Tuy vậy dòng tiền qua các quỹ ETF lại mua ròng, đặc biệt là quỹ E1VFVN30.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng từ đầu năm cho tới nay và đang ở giai đoạn hội tụ của mô hình cờ đuôi nheo. Do vậy trong kịch bản tích cực, thị trường có thể brekout trendline giảm giá kể từ tháng 3 ở vùng cản mạnh 995 – 1000 điểm để hoàn thiện mô hình này. Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường sẽ tiếp tục sideway ở đoạn cuối hồi tụ ở vùng 987 – 1000 điểm. Nhìn chung, Xu hướng tăng của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn chừng nào trendline tăng ngắn hạn nối các đáy sau cao hơn đáy trước chưa bị xuyên thủng ở 980 điểm.

Chiến lược đầu tư: Tập trung vào nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền và nhóm VN30.


 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu có KQKD Q3 khả quan như Ngân hàng, Hàng tiêu dùng, Công nghệ, BĐS, thực phẩm, dệt may, thủy sản…

Thị trường trong nước vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn với diễn biến tăng/giảm đan xen trong 4 tuần vừa qua. Động lực chính giúp thị trường tăng 0,75% trong tuần vừa qua đến từ nhóm VN30, trong khi đó nhóm midcap đã có sự điều chỉnh và smallcap giảm sang tuần thứ 3 liên tiếp. Mặc dù chỉ số tăng nhưng thanh khoản thị trường lại giảm ở 3/4 nhóm index, bên cạnh đó khối ngoại vẫn tiếp tục mạch bán ròng.

5

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở các cổ phiếu như VCB, VNM, VJC, GAS liên tục bứt phá mạnh. Sau khi báo lãi khả quan trong quý 3/2019, bộ đôi ngân hàng là VCB, CTG cùng với VNM và SAB tiếp tục là những cổ phiếu tác động tích cực đến VN-Index. Trong đó “anh cả” ngân hàng - VCB góp hơn 3 điểm. VJC cũng góp mặt vào top cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến VN-Index với hơn 1 điểm. Một mã cổ phiếu khác trong ngành hàng không là HVN cũng có tác động tích cực lên chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VHM, TCB và MSN là những nguyên nhân chính kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh. Các cổ phiếu nhóm này như VCB, CTG, MBB, BID đồng loạt tăng điểm đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành. Tuy nhiên, mã TCB lại giảm điểm và nằm trong top 2 cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.


Nhóm bất động sản cũng giao dịch khá tích cực. Các cổ phiếu nổi bật nhóm này như NVL, KDH, PDR đều tăng điểm ấn tượng. Nổi bật là KDH với mức tăng ấn tượng hơn 5% trong tuần qua.
Sự phân hóa xảy ra trong nhóm dầu khí. Bên cạnh sắc xanh của một số bluechip như GAS, PVS, PVB thì một vài mã khác lại giảm điểm tiêu cực như PVC, PVD.


Thanh khoản trong tuần vừa qua giảm nhẹ 2,9% còn 2.960 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch bình quân cũng giảm 4,5% còn 3.630 tỷ đồng. Tuy vậy, mức thanh khoản trong 5 tuần vừa qua vẫn cao hơn so với bình quân kể từ đầu năm. Dòng tiền cũng giảm ở nhóm VN30 bất chấp nhóm này là động lực chính giúp thị trường phục hồi, bên cạnh đó nhóm midcap cũng không thu hút được dòng tiền vào.

Đối với nhóm smallcap, nhóm này đã giảm 3 tuần liên tiếp và thanh khoản trong tuần vừa qua tăng 3,7%, như vậy xu hướng giảm của nhóm này có thể còn tiếp diễn.


Về cơ cấu dòng tiền: nhóm ngân hàng vẫn dẫn đầu tuy vậy tỷ trọng đã giảm từ mức 33% về còn 27% trong tuần vừa qua, đứng thứ 2 là nhóm VLXD và thực phẩm với tỷ trọng 11%, nhóm Vingroup đứng ở vị trí thứ 3 với tỷ trọng 9%, nhóm dầu khí và bất động sản cùng giữ vị trí thứ 4 với tỷ trọng 6%…

6

Về giao dịch của khối ngoại:


 Sau tuần mua ròng nhẹ, nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chóng trở lại trạng thái bán ròng với tổng giá trị tuần qua đạt hơn 180 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, diễn biến bán ròng vẫn chủ yếu tập trung trên HSX với giá trị ròng đạt -126 tỷ đồng phần còn lại là HNX và Upcom. Và tâm điểm bán của khối ngoại trong tuần này là cặp đôi VHM và GTN.


 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng mạnh nhất VNM về giá trị, đạt 61,62 tỷ đồng, tương đương khối lượng 457.580 cổ phiếu. Tiếp đó, VJC được mua ròng 57,42 tỷ đồng (396.260 cổ phiếu); VCB được mua ròng 53,01 tỷ đồng (614.540 cổ phiếu)… Tuy nhiên, xét về khối lượng, cổ phiếu KBC dẫn đầu danh mục được nhà đầu tư ngoại mua ròng, đạt hơn 1,62 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 25,52 tỷ đồng. Trái lại, VHM là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tuần qua về giá trị đạt 150,43 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 1,4 triệu đơn vị. Tuy nhiên, nếu xét về khối lượng, cổ phiếu GTN bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 6,51 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 131,41 tỷ đồng. Còn POW lùi về vị trí thứ 2 khi bị bán ròng gần 2,55 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 33,36 tỷ đồng.

 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất SHB với khối lượng 882.400 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 5,74 tỷ đồng. Đứng thứ 2 là TIG được mua ròng 125.700 cổ phiếu, giá trị 0,55 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, NET bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng 690.090 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị đạt 24,42 tỷ đồng. Tiếp theo đó, PVS bị bán ròng 540.576 đơn vị, giá trị tương ứng 9,53 tỷ đồng; CEO bị bán ròng 468.000 đơn vị, giá trị 4,43 tỷ đồng; PVG bị bán ròng 132.400 đơn vị, giá trị 0,76 tỷ đồng.

7

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.906 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 8.970 tỷ đồng còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -64 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 232 triệu USD.


 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.732 tỷ đồng), Ngân hàng (1.720 tỷ đồng), Thực phẩm (709 tỷ đồng), Bất động sản (419 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.270 tỷ đồng), Vingroup (-1.2334 tỷ chứng khoán (-503 tỷ đồng), Dược phẩm (-431 tỷ đồng)…

 

8

www.mbs.com.vn Giải pháp kinh doanh chuyên biệt
Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF mua ròng hơn 1,65 triệu USD nâng tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF tăng lên 232,49 triệu USD. Đáng chú ý là quỹ ETF nội đã quay lại mua ròng bên cạnh 2 quỹ ETF đến từ Hong Kong. Ngoài ra, dòng vốn quốc tế cũng ghi nhận tuần vào ròng khả quan ở nhiều thị trường, trong khi thị trường trong nước áp lực bán ròng cũng đang giảm dần.

9

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Với tin tốt về thương mại Mỹ – Trung và giới đầu tư cùng kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng này, dòng vốn đầu tư quốc tế có dấu hiệu quay lại các thị trường mới nổi. Thị trường Việt Nam tuy vẫn bị bán ròng nhưng mức độ đã giảm đáng kể. Áp dụng những thông tin này để có Phương Pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả 

10

Tóm lại, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt hồi phục trong tuần vừa qua trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang ở giai đoạn cao điểm, làn sóng “lãi suất ngày một thấp hơn” vẫn tiếp tục lan rộng và triển vọng đạt thỏa thuận “giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng không lấy làm bi quan trước lo ngại tăng trưởng kinh tế GDP quý 3 chậm lại do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ở tuần trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2019 còn 3%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực Châu Á năm 2019 và 2020. Theo đó, Châu Á dự kiến tăng trưởng 5% vào năm 2019 và 5,1% vào năm 2020, giảm 0,4% và 0,3% so  www.mbs.com.vn Giải pháp kinh doanh chuyên biệt với dự báo hồi tháng 4 năm nay. Tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến sẽ ở mức vừa phải 6,1% vào năm 2019 và 5,8% vào năm 2020.

Tâm điểm của thị trường trong nước tuần này tiếp tục là mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục được công bố. Tuy vậy cũng khó trông chờ vào con sóng này do dòng tiền vẫn đang co cụm ở nhóm cổ phiếu bluechips chứ không có sự lan tỏa. Bên cạnh đó, thị trường cũng dường như “thờ ơ” với mùa công bố kết quả kinh doanh kỳ này.


Điểm tích cực đối với thị trường là trong 4 tuần vừa qua mặc dù diễn biến thị trường tăng/giảm đan xen nhưng xu hướng vẫn đi lên, động lực giúp thị trường tiếp tục leo dốc là nhóm VN30, nhóm này đã tăng liên tục trong 3 tuần vừa qua và đã tăng 6/7 tuần gần đây.


Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực từ khối ngoại có thể giúp thị trường tiếp tục “cầm cự” khi các thông tin về doanh nghiệp không tạo được sự lan tỏa. Trong tuần qua, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF sau nhiều tuần bị rút vốn liên tiếp đã phát hành chứng chỉ quỹ trở lại, qua đó góp phần ổn định tâm lý giới đầu tư. Quỹ VFMVN30 ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục định kỳ lần cuối cùng trong năm 2019 vào 1/11 (thứ 6) tới đây. Trong đợt cơ cấu này, VFMVN30 ETF sẽ không thêm mới hay loại bớt cổ phiếu nào mà chỉ thay đổi tỷ trọng các cổ phiếu trong rổ thành phần


Dòng tiền trong 3 tuần vừa qua cũng không có nhiều sự cải thiện, bình quân vẫn dưới 3.000 tỷ/phiên. Kể cả nhóm VN30 đã tăng liên tục trong 3 tuần liên tiếp thì thanh khoản ở nhóm này cũng dưới 1.900 tỷ đồng/phiên. Do vậy có thể thấy rằng, dù thị trường vẫn tiếp tục đi lên nhưng thanh khoản đã không có sự hỗ trợ cần thiết, đây sẽ là điểm hạn chế cho việc retest vùng đỉnh trong tuần này.

Trong tuần này, nhất là những phiên đầu tuần thị trường có thể bị rung lắc mạnh khi thị trường đã tiến vào vùng kháng cự mạnh từ 995 – 1.000 điểm. Chỉ số Vnindex đã có liên tiếp 4 phiên tăng điểm, ngoài ra chỉ số Vn30 cũng đã có 3 tuần tăng liên tiếp và cũng đã tăng 6/7 tuần vừa qua. Do vậy, những phiên rung lắc sau nhịp tăng vừa qua của Vnindex và Vn30 sẽ không tránh khỏi, nhà đầu tư nên thận trọng đối với danh mục ở 2 rổ chỉ số này.Về kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng từ đầu năm cho tới nay và đang ở giai đoạn hội tụ của mô hình cờ đuôi nheo. Do vậy trong kịch bản tích cực, thị trường có thể brekout trendline giảm giá kể từ tháng 3 ở vùng cản mạnh 995 – 1000 điểm để hoàn thiện mô hình này. Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường sẽ tiếp tục sideway ở đoạn cuối hồi tụ ở vùng 987 – 1000 điểm. Nhìn chung, Xu hướng tăng của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn chừng nào trendline tăng ngắn hạn nối các đáy sau cao hơn đáy trước chưa bị xuyên thủng ở 980 điểm. .

Chiến lược đầu tư: trong bối cảnh dòng tiền năm nay không còn dồi dào như năm ngoái, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh những cổ phiếu riêng biệt chứ không có sự lan tỏa của cả ngành. Do vậy chiến lược đầu tư cũng phải linh hoạt, kết hợp buy and hold và phân bổ theo dòng tiền, tập trung vào những cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền, nhóm Vn30, hoặc nhóm có lộ trình thoái vốn nhà nước trong năm nay.


Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu đã bị lãng quên trong thời gian vừa qua như nhóm cổ phiếu Chứng Khoán, nhóm có lộ trình thoái vốn, bên cạnh các nhóm đã tăng như Ngân hàng, thực phẩm, hàng tiêu dùng, công nghê, dệt may, thủy sản…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 60%): Kiểm nghiệm thành công kháng cự 995- 1.005 điểm


 Vùng kháng cự mạnh và quan trọng nhất về mặt xu hướng trung hạn của chỉ số VN-Index là vùng 1.000 nhưng đã có 7 lần kiểm nghiệm chưa thành công từ tháng 04/2019 đến nay. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ thanh khoản và yếu tố dẫn dắt từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.


 Trong kịch bản lạc quan, Vnindex có thể hoàn thiện mô hình tam giác hướng lên sau một xu hướng giảm. Hiện tại thị trường đang trong giai đoạn cuối của vùng hội tụ, đây là vùng dao động hẹp nhất của mô hình tam giác. Khả năng thị trường breakout vùng cản mạnh 995 – 1.000 điểm cũng rất cao khi các thông tin hỗ trợ đang có sự cộng hưởng. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể quay lại vùng tích lũy 980-985 điểm và vẫn nằm trên đường trendline tăng giá kể từ đầu năm.

11

Kịch bản 2 (Thận trọng 30%): Điều chỉnh và tích lũy hẹp trong khung 985 – 997.5 điểm!


 Trong kịch bản thận trọng, mặc dù xu hướng phục hồi vẫn tiếp tục diễn ra nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh và thiếu sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn. Chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục sideway với biên hộ hẹp dần sau khi kiểm nghiệm vùng 1.000 điểm nhưng chưa thành công. Vùng dao động chính vẫn sẽ nằm trong khoảng 985 – 997.5 điểm.


 Với kịch bản này, chỉ số sẽ tiếp tục nghiêng về trạng thái tích lũy là chính với thanh khoản thu hẹp hoặc duy trì, thời gian kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần.

12

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 980 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 965-975.


 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên thủng vùng 980-985+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 955-965 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cứng trong thời điểm hiện tại.

13

 

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Chỉ số dao động giật cục với biên độ rộng!

14

Đà hồi phục mạnh mẽ trong 3 phiên cuối tuần đã giúp thị trường HĐTL phá vỡ xu hướng giằng co trong biên độ hẹp và bật tăng khi chạm hỗ trợ mạnh quanh 917 điểm. Điểm tích cực trong những phiên vừa qua là biên độ dao động rộng theo hướng tăng và các chỉ số bật ngược lại đủ lớn lấy lại những mốc hỗ trợ quan trọng. Vì vậy trên góc độ kỹ thuật phát tín hiệu tốt. Chốt lại, thị trường đang tốt lên, nếu 1-2 phiên điều chỉnh nhỏ cũng không có gì đặc biệt. Lúc nào thị trường cũng phải chịu những đợt chốt lời ngắn hạn. Điều chỉnh nhanh, tiền vào hấp thụ tốt sẽ là tín hiệu xác nhận đồng thuận. Phái sinh canh Long ở nhịp giảm và chốt lời tại các vùng kháng cự mạnh của chỉ số.


 So với tuần trước, trong khi VN30 tăng 0,86% lên 927,05 điểm thì VN30F1M tăng 0,49% lên 925,90 điểm. Do đó, basis chuyển từ trạng thái dương sang trạng thái âm 1,15 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này tiếp tục giảm 18,38% so với tuần liền trước đạt tổng 232.081 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên giảm từ 56.869 hợp đồng/phiên xuống 46.416 hợp đồng/phiên. Biên độ dao động tuần này khá tích cực (4-8 điểm), tuy nhiên mức độ biến động nhanh và mạnh khiến giới đầu tư thận trọng trong việc mở vị thế giao dịch.


 Khối lượng mở (OI) cuối tuần này tăng 15,68% so với cuối tuần trước đạt 16.288 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 15.502 hợp đồng (+16,37%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 5606; 111; 69 hợp đồng.


 Về kỹ thuật, với 4 phiên tăng điểm liên tiếp giúp chỉ số tiệm cận vùng đỉnh ngắn hạn. Dòng tiền tăng nhẹ trở lại là nhân tố giúp thị trường hồi phục sau chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt và nhóm cổ phiếu được phát hành chứng quyền tiếp tục hút được dòng tiền sẽ là nhân tố giúp chỉ số có cơ hội vượt qua vùng cản mạnh quanh 930-935 điểm.

 

15

Chiến lược giao dịch tuần tới:


 Chiến lược giao dịch trong ngày: Xu hướng tăng duy trì trên khung chart 15m, 1h và Daily. Phái sinh canh Long ở nhịp điều chỉnh và chốt lời tại các vùng kháng cự mạnh của chỉ số. Các ngưỡng hỗ trợ tốt tại 924.5-922-918 điểm, các ngưỡng kháng cự tại 927-930-933 điểm.


 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Vị thế Long tiếp tục nắm giữ, chốt lời vùng kỳ vọng 933-938 điểm, Stoploss nếu thủng 920 điểm.

Đọc thêm : Báo cáo về Thị Trường Nợ - Báo cáo trái phiếu để nắm được tình hình vĩ mô hiện tại 

( mbs ) 

 

 

 

 

 

hotline