Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 05-09-2019

Được đăng vào 05-09-2019

Diễn biến thị trường:

 Với những thông tin tích cực từ thị trường quốc tế, VNIndex đã xuất hiện sắc xanh ngay từ khi mở cửa và lập tức vượt qua mốc 980 điểm. Tuy nhiên cũng ngay sau đó thị trường không còn giữ được sức tăng và bắt đầu đuối dần. Điểm số dao động quanh vùng 978 - 980 trong phần lớn thời gian phiên hôm nay và cuối phiên chiều khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn bất ngờ bị bán mạnh khiến VNIndex đóng cửa với điểm số thấp nhất ngày. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,09% xuống 976,79 điểm; chỉ số VN30-Index cũng giảm 0,11% xuống 886,1 điểm. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên bán khi ghi nhận 132 mã tăng/170 mã giảm giá, trong khi đó nhóm VN30 có 10 mã tăng/15 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường phiên nay sụt rất mạnh so với phiên hôm qua khi chỉ đạt 2.233 tỷ đồng và là phiên có thanh khoản thấp nhất trong hơn 2 tuần gần đây. Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khi giá trị bán ròng trên cả 3 sàn đạt mức 143 tỷ đồng.

 Tóm lại, bất chấp tin tốt bên ngoài nhưng thị trường vẫn thờ ơ, ngoài ra giao dịch khối ngoại chủ yếu vẫn bán ròng vào những mã bluechips khiến cho điểm số gặp thêm rất nhiều áp lực. Về kỹ thuật, VNIndex chốt phiên tại 976,79 điểm dưới đường MA50 ngày, lực cầu yếu đã khiến thị trường tạo vùng sideway trong vùng từ 973 điểm đến 985 điểm. Chừng nào cận dưới của vùng này chưa xuyên thủng thì thị trường cũng không xấu, vẫn là cơ hội để lựa chọn các cổ phiếu vẫn hút được dòng tiền cho danh mục dài hạn.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 BMP: Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình với giá mục tiêu 12 tháng 59.500 đồng/cổ phiếu. Mức giá mục tiêu được xác định dựa theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá này tương ứng P/E forward khoảng 14,1 lần (theo EPS 2020F khoảng 4.219 đồng). Tin tức thế giới:

 Mỹ và Trung Quốc sẽ quay lại bàn đàm phán tại Washington vào đầu tháng tới, theo các quan chức của cả hai quốc gia cho biết vào sáng ngày hôm nay, nhưng những hàng rào thuế quan mới có thể sẽ khiến việc tìm cách kết thúc cuộc tranh chấp kinh tế này trở nên khó khăn hơn. Nhận định thị trường HĐTL:

 Khép lại phiên giao dịch thứ Năm, các HĐTL đóng cửa ghi nhận mức thay đổi không đáng kể so với mức giá tham chiếu. Cụ thể, hợp đồng VN30F1909 giảm nhẹ 1 điểm tương đương 0,11% xuống 886 điểm, hiện chỉ còn thấp hơn 0,10 điểm so với VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay giảm 12% so với phiên liền trước, chỉ đạt 48.233 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Dòng tiền vẫn yếu Cổ phiếu châu Á tăng mạnh vào ngày thứ Năm sau khi có thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại vào đầu tháng tới. Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố vào đầu ngày thứ Năm rằng hai bên sẽ gặp nhau tại Washington vào đầu tháng 10. Mỹ và Trung Quốc đã không tổ chức các cuộc đàm phán thương mại chính thức kể từ tháng 7, khi các cuộc họp tại Thượng Hải kết thúc mà không có tiến triển.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục chỉ số Shanghai Composite đóng cửa tăng 0,96% lên 2.985,9 điểm, Shenzhen Component tăng 0,86% lên 9.783,5 điểm. Chỉ số S&P/ASX của Australia tăng 0,92% lên 6.613,2 điểm trong khi đó chỉ số Hang seng của Hồng Kông giảm nhẹ 0,63% xuống 26.357 điểm. Chốt phiên Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,29% lên 21.122,3 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,82% lên 2.004,8 điểm.

Mặc dù có những thông tin về việc nối lại đàm phán với Trung Quốc, bộ Thương mại Mỹ vẫn tuyên bố áp mức thuế 141% với thép kết cấu Trung Quốc vì nghi ngờ doanh nghiệp nước này bán phá giá. Kết luận sơ bộ được Bộ Thương mại Mỹ công bố trên website hôm 4/9 cho rằng các đơn vị sản xuất thép kết cấu ở Trung Quốc và Mexico đã bán sản phẩm ở thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá thị trường hợp lý. Ngoài mức thuế với thép kết cấu Trung Quốc, Mỹ cũng sẽ áp thuế lên tới 31% với sản phẩm của Mexico.

Với những thông tin tích cực từ thị trường quốc tế, VNIndex đã xuất hiện sắc xanh ngay từ khi mở cửa và lập tức vượt qua mốc 980 điểm. Tuy nhiên cũng ngay sau đó thị trường không còn giữ được sức tăng và bắt đầu đuối dần. Điểm số dao động quanh vùng 978 - 980 trong phần lớn thời gian phiên hôm nay và cuối phiên chiều khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn bất ngờ bị bán mạnh khiến VNIndex đóng cửa với điểm số thấp nhất ngày.

Chốt phiên vẫn có nhiều bluechips tăng điểm như GAS, SAB, VHM, PLX, HPG…. tuy nhiên mức tăng không đủ để giữ được sắc xanh cho thị trường. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,09% xuống 976,79 điểm; chỉ số VN30-Index cũng giảm 0,11% xuống 886,1 điểm. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên bán khi ghi nhận 132 mã tăng/170 mã giảm giá, trong khi đó nhóm VN30 có 10 mã tăng/15 mã giảm.

Nhóm ngân hàng trong phiên hôm nay duy trì diễn biến trái chiều khi VCB, TCB, VPB tăng điểm, trong khi số còn lại đều giảm với BID, ACB, VPB,… Đặc biệt ngày hôm nay TCB có thời điểm tăng gần 3% tưởng chừng như giúp kéo chỉ số VNIndex vượt qua được mốc 980, tuy nhiên đà tăng đã bị thu hẹp vào cuối phiên.

Nhóm dầu khí cũng chỉ có GAS, PLX, PVT tăng nhẹ trong khi PVD, PVS, PVB,… giảm điểm hoặc giữ tham chiếu dù giá dầu thế giới hồi phục ấn tượng trong đêm qua.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp như NTC, SIP, SZL… sau chuỗi giảm mạnh liên tục đã có dấu hiệu hồi phục nhưng sức tăng không mạnh cộng với thanh khoản cũng không đáng kể. Nhóm cổ phiếu họ Viettel như CTR,VGI, VTP,… vẫn giữ xu hướng giảm sau chuỗi tăng nóng và chưa có dấu hiệu dừng lại rõ ràng.

Các cổ phiếu lớn đã kéo thị trường giảm điểm trong phiên này có VNM (- 1,5%), VIC (-0,3%), MBB (-1,8%), MWG (-1,5%), …trong khi đó một số cổ phiếu khác tăng điểm làm hạn chế đà giảm của thị trường gồm: SAB(+1,5%), VCB (+0,4%), TCB (+2,3%), VPB (+2,3%)…

Thanh khoản thị trường phiên nay sụt rất mạnh so với phiên hôm qua khi chỉ đạt 2.233 tỷ đồng và là phiên có thanh khoản thấp nhất trong hơn 2 tuần gần đây.

Khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh khi giá trị bán ròng trên cả 3 sàn đạt mức 143 tỷ đồng. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào VNM (34,1 tỷ đồng), HDB (12,7 tỷ đồng), VCB (10,2 tỷ đồng)… Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng PVT (6,7 tỷ đồng), PLX (6,3 tỷ đồng), BMP (6,2 tỷ đồng), …

Tóm lại, bất chấp tin tốt bên ngoài nhưng thị trường vẫn thờ ơ, ngoài ra giao dịch khối ngoại chủ yếu vẫn bán ròng vào những mã bluechips khiến cho điểm số gặp thêm rất nhiều áp lực. Về kỹ thuật, VNIndex chốt phiên tại 976,79 điểm dưới đường MA50 ngày, lực cầu yếu đã khiến thị trường tạo vùng sideway trong vùng từ 973 điểm đến 985 điểm. Chừng nào cận dưới của vùng này chưa xuyên thủng thì thị trường cũng không xấu, vẫn là cơ hội để lựa chọn các cổ phiếu vẫn hút được dòng tiền cho danh mục dài hạn.

Đồ thị kĩ thuật VNI

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - BMP

Phân tích cổ phiếu BMP

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình với giá mục tiêu 12 tháng 59.500 đồng/cổ phiếu trên cơ sở (i) sản lượng tiêu thụ tốt hơn nhờ thay đổi chính sách bán hàng, (ii) sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh, và (ii) khả năng nâng cao quản trị với sự tham gia của Công ty Nawaplastic Industries (Thái Lan) trong tương lai. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý rằng công ty đang áp dụng chính sách chiết khấu cao nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản lượng tiêu thụ, do đó làm giảm biên LN chung.

Mức giá mục tiêu được xác định dựa theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá này tương ứng P/E forward khoảng 14,1 lần (theo EPS 2020F khoảng VND4.219)

Thay đổi chính sách bản lẻ làm gia tăng sản lượng tiêu thụ. Công ty chủ động nâng chỉ tiêu doanh số, làm giảm số lượng đại lý cấp 1, đồng thời áp dụng tỷ lệ chiết khấu cố định cho các đại lý thay vì chính sách giảm giá theo vùng như trước đây. Điều này cho phép các nhà phân phối linh hoạt hơn về vùng tiêu thụ của họ và nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm của BMP. Tuy nhiên, tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu thuần của BMP sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn tới.

Kết thúc 2 quý đầu năm 2019, BMP tiêu thụ được 50,8 nghìn tấn sản phẩm nhựa, tăng 21% n/n, trong đó chủ yếu là ống nhựa PVC chiếm 92% tổng sản lượng bán. Doanh thu thuần ghi nhận 2.109 tỷ đồng (+22%).

Thay thế kim loại nặng bằng các phụ gia khác trong thành phần sản phẩm khiến biên LN gộp giảm mặc dù giá hạt nhựa đang có xu hướng giảm. Biên LN gộp trong 1H2019 chỉ còn 22,9%, thấp hơn so với mức 24,2% cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, BMP cũng chủ động thay đổi chính sách kế toán khiến chi phí bán hàng tăng mạnh 116% do ghi nhận chiết khấu thương mại sang chi phí bán hàng thay vì khoản mục các khoản giảm trừ doanh thu như trước đây. Ngoài ra, tỷ lệ chiết khấu thanh toán/doanh thu thuần vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 2,5%, khiến lãi ròng cuối kỳ ghi nhận 208 tỷ đồng, giảm 7,5% so với 1H2018.

Tập trung cải tiến năng lực sản xuất và hoàn thiện hệ thống quản lý. Đại diện BMP cho biết HĐQT công ty đang có kế hoạch đầu tư hệ thống tự động hóa và hệ thống lưu kho, nhằm gia tăng năng lực sản xuất của BMP. Mặt khác, dự án quản trị Nhân sự (HRM) với nguyên tắc “trả lương theo vị trí công việc, năng lực cá nhân và hiệu quả công việc” cũng đang được triển khai tích cực, đặt mục tiêu hoàn thiện và áp dụng trong năm 2019.

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng khả năng nâng cao quản trị cũng như gia tăng lợi thế cạnh tranh của BMP trong tương lai với sự tham gia tích cực từ Nawaplastic.

Giá hạt nhựa đang có xu hướng giảm do suy yếu về nhu cầu. Các chuyên gia trong ngành cho biết xu hướng giảm của giá hạt nhựa hiện nay chủ yếu do tình trang dư cung hóa chất trong khi nhu cầu sử dụng đang suy yếu do lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu.

Giá hạt nhựa giảm sẽ tác động tích cực đến việc cải thiện lợi nhuận của BMP do chi phí PVC chiếm đến 80% giá vốn. Đây có thể được coi là điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của BMP trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng doanh nghiệp đang duy trì chính sách chiết khấu cao nhằm giữ vững vị thế và thị phần, do đó biên LN có thể không được cải thiện nhiều.

Tin tức thế giới: Mỹ Trung quay lại đàm phán nhưng thuế quan mới có thể khiến câu chuyện trở nên phức tạp

Mỹ và Trung Quốc sẽ quay lại bàn đàm phán tại Washington vào đầu tháng tới, theo các quan chức của cả hai quốc gia cho biết vào sáng ngày hôm nay, nhưng những hàng rào thuế quan mới có thể sẽ khiến việc tìm cách kết thúc cuộc tranh chấp kinh tế này trở nên khó khăn hơn.

Lưu Hạc, quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc kiêm trưởng phái đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh sẽ công du dến Washington vào đầu tháng 10, theo truyền thông quốc gia Trung Quốc cho biết. Trong sáng thứ Năm hôm nay, ông Lưu đã nói chuyện với Robert E. Lighthizer, đại diện thương mại Hoa Kỳ và Steven Mnuchin, bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ. Văn phỏng của ông Lighthizer cho biết các cuộc gặp mặt cấp thấp sẽ diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán cấp cao.

Nếu đúng như kế hoạch, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ngay sau khi vòng thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực, điều có thể khiến hai bên khó đạt được một thỏa thuận. Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ nâng thuế quan lên 30% từ mức 25% hiện tại đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ô tô đến bộ phận máy bay. Trong khi đó, Chủ nhật vừa qua, Washington cũng bắt đầu áp thuế suất 15% lên hơn 100 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng cách nâng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Mỹ. Cả hai quốc gia đều có kế hoạch áp dụng thêm thuế quan trong tháng 12, khiến khả năng có một bước đột phá trong đàm phán là rất thấp.

Tâm lý bi quan đã lớn dần lên trên cả hai bờ Thái Bình Dương về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm sau. Thuế quan gia tăng đã gây náo loạn trên các thị trường toàn cầu và dấy lên mối lo sợ về tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới.

Các doanh nghiệp của cả Mỹ và Trung Quốc đều đã bắt đầu bày tỏ quan ngại về cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn 1 năm qua. Hoạt động sản xuất tại Mỹ lần đầu tiên thu hẹp trong 3 năm qua do suy giảm số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu, theo số liệu mới được công bố ngày hôm qua cho thấy. Trong khi đó, hoạt động nhà máy Trung Quốc đã sụt giảm trong cả 3 tháng của mùa hè này, trước khi hồi phục nhẹ vào tháng 8. Nhiều doanh nghiệp sản xuất đã buộc phải sa thải nhân viên và đóng cửa nhà máy do chiến tranh thương mại, kết quả là nền kinh tế của quốc gia này ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 3 thập kỷ qua.

Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai bên có dấu hiệu nhượng bộ, tuy nhiên Tổng thống Trump đã đặt cược rằng đà suy giảm kinh tế tại Trung Quốc sẽ tạo áp lực lên các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh và buộc họ lùi bước. Về phần mình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng nguyên nhân chính gây sụt giảm tăng trưởng kinh tế là do những nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào nợ của họ, và họ có thể đảo ngược đà suy giảm đó bằng cách gia tăng kích thích tăng trưởng.

Tháng sau sẽ là vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 13 giữa hai nước. Vòng đàm phán gần nhất diễn ra trong tháng 7 khi phái đoàn Mỹ đến Thượng Hải và có một cuộc gặp mặt ngắn với những người đồng cấp Trung Quốc trước khi ra về với thỏa thuận sẽ gặp lại nhau tại Washington vào ngày 01/09. Nhưng kế hoạch đó đã bị gián đoạn khi một ngày sau khi phái đoàn đàm phán trở về Mỹ, toognr thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ đánh thuế bổ sung lên 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc làm căng thăng thương mại một lần nữa leo thang.

So sánh VNI và các thị trường quốc tế

Khối ngoại mua bán ròng trên HSN

( MBS )

hotline