Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

TCM – Cập nhật KQKD 9T2019

Được đăng vào 21-10-2019

TCM – Cập nhật KQKD 9T2019

TCM vừa công bố báo cáo tài chính Q3 2019 với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS lần lượt giảm 13% và 40% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.020 tỷ đồng và 58 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần đạt 2.789 tỷ đồng (-1% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS ở mức 153 tỷ đồng (-28% YoY). Qua đó, TCM đã hoàn thành lần lượt 71% kế hoạch doanh thu và 63% kế hoạch LNST, nhiều khả năng công ty không thể hoàn thành được kế hoạch kinh doanh cả năm đề ra.

2

Mảng sợi tiếp tục bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Sợi là ngành hàng biến động nhất trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của TCM. Do đó, những biến động từ giá bông nguyên liệu và giá sợi đầu ra sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của công ty. Dưới tác động của thương chiến Mỹ - Trung, giá sợi xuất khẩu sang các thị trường tiếp tục suy giảm, kết quả là biên lợi nhuận gộp toàn công ty trong Q3 giảm còn 15% so với 18% của cùng kỳ năm trước.

3

Tỷ suất chi phí bán hàng & QLDN Q3 2019 tăng 49bps, lên 7.3% so mức thấp 6.8% của cùng kỳ năm trước. Cần lưu ý tỷ suất hai loại chi phí này trên doanh thu thuần trong Q3 các năm trở lại đây thường cao hơn 7%, do đó, Q3 2018 được coi là mức cơ sở thấp khi so sánh tương quan. Lũy kế 9 tháng, tỷ suất chi phí BH & QLDN giảm nhẹ so với cùng kỳ, ở mức 7.6%.

Không còn đóng góp đáng kể từ thu nhập bất thường. So với 9 tháng cùng kỳ, lợi nhuận bất thường thông qua việc bán TSCĐ và chuyển nhượng quyền thuê đất của TCM giảm khá mạnh, chỉ còn 35 triệu đồng so với mức 55 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ khoản lợi nhuận đột biến này, LNST của cổ đông công ty mẹ trong 9 tháng đầu năm giảm 11% YoY.

Cần theo dõi hai khoản công nợ của TCM với 2 khách hàng lớn là Sears và Eddie Bauer. Bên cạnh rủi ro công nợ từ khách hàng Sears, Eddie Bauer cũng là một khách hàng lớn từng nộp đơn phá sản tương tự như trường hợp của Sears. Công ty cho biết đã tiết giảm đơn hàng với 2 đối tác này và đã thương lượng chuyển đổi phương thức thanh toán giúp giảm thiểu rủi ro công nợ. Tuy nhiên, khoản phải thu ngắn hạn 2 khách hàng này vẫn đang chiếm tỷ trọng đáng kể ~54% số dư phải thu ngắn hạn từ khách hàng tại ngày 30/09. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao tình hình công nợ của TCM với 2 khách hàng này.

Nhìn chung, chúng tôi dự kiến sẽ điều chỉnh giảm giá mục tiêu cho TCM trong báo cáo phát hành lần tới so với mức giá 28.000 đồng/cp trong báo cáo cập nhật trước đó, do những lo ngại về (1) mảng sợi cotton chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục, (2) công ty chưa công bố kế hoạch mở rộng công suất trong ngắn hạn khi các nhà máy đang vận hành tối đa công suất thiết kế, (3) rủi ro công nợ với hai khách hàng lớn khi công ty vẫn chưa tìm kiếm được đơn hàng đủ lớn để thay thế, (4) kế hoạch di dời nhà máy từ KCN Tân Bình xuống Vĩnh Long trong trung hạn khiến chúng tôi quan ngại về việc giảm năng suất lao động của công nhân may, nhiều khả năng công ty phải tuyển dụng lực lượng lao động tại đây so với nguồn lao động ổn định, lành nghề tại HCM.

Cùng Môi giới chứng khoán . net để mở tài khoản chứng khoán miễn phí 

( vds) 

hotline