Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

EVFTA - Thuế nhập khẩu giảm sẽ thúc đẩy tiêu thụ tôm Việt Nam tăng trưởng tốt

Được đăng vào 22-10-2019

EVFTA - Thuế nhập khẩu giảm sẽ thúc đẩy tiêu thụ tôm Việt Nam tăng trưởng tốt

Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA), được kỳ vọng sẽ có hiệu lực từ giữa năm 2020, sẽ là một chất xúc tác quan trọng cho tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam mà chủ yếu là tôm nguyên liệu trong các năm tới.

1

Theo cam kết của EU, thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu (tươi, đông lạnh, ướp lạnh) mã HS 03 sẽ giảm từ mức 4,2% hiện nay (thuế GSP) về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực hoặc theo lộ trình 3-5 năm. Các đối thủ chính của tôm nguyên liệu  Việt Nam (tôm thẻ và tôm sú) là Ecuador và Ấn Độ. Argentina xuất khẩu tôm đỏ nên không phải là đối thủ cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tôm Trung Quốc và Thái Lan (các nước xuất khẩu tôm lớn) không được hưởng thuế GSP nên cũng kém cạnh tranh so với tôm Việt Nam.

Tôm Ấn Độ được hưởng thuế GSP nhưng tiêu thụ lại đang gặp khó do bị kiểm tra tồn dư kháng sinh với tần suất 50% lô hàng và có thể bị nâng lên 100%. Tôm Ecuador được miễn thuế hoàn toàn vào EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU – Ecuador có hiệu lực từ năm 2015 và là đối thủ chính của tôm Việt Nam ở nhóm tôm nguyên liệu. Với việc thuế nhập khẩu giảm mạnh về 0% ngay trong năm đầu tiên, tôm nguyên liệu Việt Nam có thể gia tăng sức cạnh tranh đáng kể tại EU.

( Môi giới chứng khoán theo trường phái đầu tư chứng khoán theo chu kì kinh tế

2

3

Với mặt hàng tôm chế biến mã HS 16, thuế nhập khẩu đa số sản phẩm sẽ giảm từ 7% hiện nay về 0% trong 7 năm. Do mức giảm thuế hàng năm không nhiều và Việt Nam đã chiếm thị phần cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho EU (thị phần 22% về lượng và 18% về kim ngạch năm 2018), tăng trưởng xuất khẩu tôm chế biến có thể không nhiều.

So sánh hai nhóm tôm nguyên liệu và tôm chế biến, tỷ trọng xuất khẩu tôm nguyên liệu/tôm chế biến Việt Nam vào EU là 72/28 (năm 2018, theo giá trị) và lộ trình giảm thuế về 0% của tôm nguyên liệu ngắn hơn tôm chế biến, chúng tôi cho rằng tôm nguyên liệu là nhóm được hưởng lợi chính từ EVFTA.

Trong hai mã đang theo dõi, chúng tôi kỳ vọng FMC sẽ có khả năng tăng trưởng doanh số tốt hơn so với MPC do thị trường chính của FMC là EU (40% doanh số) trong khi EU chỉ chiếm khoảng 11% doanh số của MPC. Về định hướng chiến lược, FMC đã chủ động chuyển hướng tập trung vào thị trường EU từ năm 2015 và giới hạn tỷ trọng của thị trường này ở mức tối đa 50% nhằm hạn chế rủi ro.

p/s : Môi giới chứng khoán nhận mở tài khoản chứng khoán miễn phí tại các công ty chứng khoán .

( VDS ) 

hotline