Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PNJ – Cập nhật KQKD Q3 2019

Được đăng vào 23-10-2019

PNJ – Cập nhật KQKD Q3 2019

Kết quả 9 tháng của PNJ ghi nhận doanh thu tăng 11% và lợi nhuận ròng tăng 16%. Trong đó KQKD Q2 bị ảnh hưởng mạnh bởi sự cố triển khai ERP.

7

Kể từ sự kiện ERP, thị trường nhìn chung đã kỳ vọng công ty sẽ phục hồi trong quý 3. Một vài điểm rút ra từ KQKD trong Q3:

Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp tăng ~25% YoY: con số tăng trưởng phù hợp với kỳ vọng về 1 sự phục hồi, một phần được hỗ trợ bởi thực tế là tháng 8 Âm lịch, khi mùa cưới bắt đầu, bắt đầu sớm hơn 2 tuần trong năm nay so với năm ngoái, vì vậy PNJ có tăng trưởng doanh số 31% trong tháng 9. Bên cạnh đó, mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp vẫn ở mức 19%, chủ yếu là do doanh số vàng miếng tăng trong quý 3 do giá vàng tăng. Vì vàng miếng có tỷ suất lợi nhuận rất thấp so với trang sức vàng, tỷ suất lợi nhuận của PNJ trong mảng trang sức vàng đang được cải thiện.

Đọc thêm : Báo cáo ngành bán lẻ 

Tăng trưởng lợi nhuận ròng đạt 18%, biên lợi nhuận ròng giảm: Có 2 lý do: (1) Chi phí tài chính tăng 90% do tăng vay ngắn hạn để tài trợ vốn lưu động và (2) Thuế thu nhập tăng 38% (cao hơn tăng trưởng lợi nhuận trước thuế), chúng tôi cho rẳng nguyên nhân là tăng lỗ từ một trong những công ty con của PNJ khiến cho thuế suất thực tế (effective tax rate) tăng từ 20% lên 22%*.

*Khoản lỗ từ các công ty con không được khấu trừ vào kết quả hợp nhất, do đó thu nhập chịu thuế của PNJ cao hơn lợi nhuận trước thuế được báo cáo. 

Chỉ có 6 cửa hàng được mở trong quý 3, trong tổng số 25 cửa hàng trong 9 tháng. PNJ sẽ phải tăng tốc độ mở cửa hàng trong Q4 để hoàn thành mục tiêu 40 cửa hàng mới trong năm nay. Tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu (SSSG) đã phục hồi lên 10% trong tháng 10, từ 0% trong tháng 7.

8

Sự phục hồi trong kết quả Q3, đặc biệt là vào tháng 9, đã cho thấy triển vọng tích cực. Nhu cầu thị trường đối với trang sức đang phục hồi và sự cố ERP cũng đã được giải quyết hoàn toàn. Chúng tôi kỳ vọng PNJ sẽ có kết quả tốt trong Q4 mặc dù sẽ là thách thức đối với công ty để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ròng 23% trong năm nay. Cổ phiếu PNJ đang giao dịch ở mức P/E trượt 17 lần, không rẻ so với tăng trưởng EPS dự báo của chúng tôi trong năm nay là khoảng 20%. Do đó, mức sinh lợi kỳ vọng của cổ phiếu sẽ đến từ tăng trưởng thu nhập dự kiến trong những năm tiếp theo mà chúng tôi tin rằng sẽ rất khả quan khi xem xét thị trường trang sức cực kỳ phân mảnh hiện tại và PNJ là công ty dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường. Khả năng xuất hiện trong chỉ số VN Diamond – Index cũng có thể là chất xúc tác cho cổ phiếu. Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với PNJ, với giá mục tiêu trong vòng 12 tháng là 105.000 đồng/cp, cùng với cổ tức tiền mặt 2.000 đồng/cp cho ra mức sinh lợi kỳ vọng 30% so với giá thị trường hiện tại.

Môi giới chứng khoán . Chúng tôi mở tài khoản chứng khoán miễn phí cho mọi khách hàng 

( vsd ) 

 

hotline