Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Câu chuyện thăng hạng MSCI của Argentina và Kuwait

Được đăng vào 08-05-2019

Câu chuyện thăng hạng MSCI của Argentina và Kuwait

Không có tác động từ việc Argentina ra khỏi rổ

MSCI Froniter Market 100 Index quy định giới hạn tỷ trọng của hai quốc gia đứng đầu chỉ là 40% do vậy tỷ trọng của Việt Nam trong rổ này sẽ không tăng lên. Tuy nhiên tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Index market vẫn có thể tăng

1

Tác động tích cực nếu Kuwait được công bố thăng hạng trong kỳ tháng 6/2019

Nếu điều này xảy ra, tỷ trọng của Kuwait có thể bắt đầu giảm về 0% từ tháng 5/2020 đến tháng 8/2020. Khi đó, tỷ trọng của Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể: lần lượt 25,8% và 30% trong rổ MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index. Số lượng cổ phiếu của Việt Nam sẽ là 16 trong rổ MSCI Frontier Market Index và 28 trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index.

Chúng tôi kỳ vọng diều này sẽ thu hút thêm dòng vốn từ các quỹ chủ động và thụ động đang đầu tư vào các thị trường cận biên:

Quỹ thụ động

Một trong những quỹ ETF lớn nhất mô phỏng theo MSCI Frontier Market 100 Index là Ishares MSCI Frontier 100 ETF. Tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ là 17.2%. Với việc tài sản quản lý của quỹ này là hơn 500 triệu USD, ước tính sẽ có thêm 65 triệu USD từ quỹ này mua vào chứng khoán Việt Nam.

Quỹ chủ động

Các quỹ này có tổng tài sản lên tới 3 tỷ USD, trong đó ít nhất gần 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait và Argentina. Với việc 2 nước này được thăng hạng, một số quỹ mà quy định chỉ tập trung vào thị trường cận biên có thể sẽ tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

Theo đó, sẽ có hàng trăm triệu đô chảy vào thị trường chứng khoán cận biên, trong đó có Việt Nam. Các cổ phiếu lớn, còn room cho khối ngoại sẽ hưởng lợi từ sự chuyển dịch này.

Dù vậy, vấn đề then chốt là dự báo thời điểm (timing) mà các quỹ chủ động sẽ hành động. Tùy theo chiến lược của mỗi quỹ, họ có thể giảm tỷ trọng của Kuwait trước khi nước này được công bố thăng hạng . Nhưng họ cũng có thể đợi đến phút cuối nếu kỳ vọng thị trường này vẫn có thể tăng điểm trong thời gian đó.

2

Chúng tôi đánh giá cao khả năng nâng hạng của thị trường Kuwait săp tới

Kể từ tháng 5/2017, thị trường Kuwait đã có những bước tiến trong các tiêu chí đánh giá của MSCI. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là Kuwait đã bỏ giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với tất cả công ty, mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần sự cho phép của NHTW Kuwait để sở hữu từ 5% trở lên.

Một trong những chỉ số mà hầu như tất cả thị trường trong rổ MSCI mới nổi đều đạt là chỉ số thông tin (information flow) (trừ Nga và Hàn Quốc), đây là chỉ số mà thị trường Kuwait cần cải thiện và đánh giá lại từ MSCI. Ngoại trừ yếu tố này thì Kuwait hầu như đã thỏa mãn tiêu chí để được thêm vào MSCI mới nổi.

3

( môi giới chứng khoán 

vds ) 

hotline