Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngành cá tra Q1/2019: xuất khẩu tăng mạnh ở châu Âu nhưng suy giảm ở Mỹ và Trung Quốc

Được đăng vào 07-05-2019

Ngành cá tra Q1/2019: xuất khẩu tăng mạnh ở châu Âu nhưng suy giảm ở Mỹ và Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu cá tra toàn ngành đạt 472 triệu USD (+8% YoY) với 4 thị trường chính là Trung Quốc – Hong Kong, châu Âu, Mỹ và ASEAN.

1

Triển vọng xuất khẩu cá tra các tháng còn lại năm 2019

Đối với thị trường châu Âu, Liên minh châu Âu đã chấp nhận cho Anh dời hạn chót BREXIT đến 31/10/2019 để các bên có thể đạt được một thỏa thuận có lợi nhất. Điều này sẽ tác động bất lợi lên tăng trưởng xuất khẩu cá tra vào EU vì các nhà nhập khẩu sẽ không còn phải tăng nhập khẩu cá tra để thay thế cho các loại cá khác. Tiêu thụ thịt lợn của người dân châu Âu có thể khó tăng trở lại do nhu cầu nhập khẩu thịt lợn khổng lồ của Trung Quốc sẽ đẩy giá thịt lợn châu Âu tăng vọt, mặc dù dịch ASF vẫn được kiểm soát tốt và chưa lây nhiễm cho lợn nuôi. Diễn biến này cùng với việc cá biển bị hạn chế đánh bắt lại là các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu cá tra. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng xuất khẩu cá tra vào châu Âu các tháng tiếp theo sẽ vẫn giữ xu hướng tăng nhưng không tăng mạnh như trong Q1/2019.

Tại Mỹ, hàng tồn kho thủy sản Trung Quốc từ cuối năm ngoái đã được tiêu thụ một phần trong quý 1. Ngoài ra, Mỹ đã có kế hoạch tăng thuế nhập khẩu hàng thủy sản Trung Quốc từ 10% hiện nay lên 25% từ ngày 10/5/2019. Kết quả cuối cùng của POR 14 tuy cao hơn kết quả sơ bộ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với kết quả cuối cùng của POR 13. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian tới sẽ đạt được mức tăng trưởng dương.  

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

Tại Trung Quốc, tình trạng dư cung cá rô cho thị trường nội địa kéo theo giá cá rô giảm mạnh có thể xảy ra, nếu thuế nhập khẩu cá rô Trung Quốc vào Mỹ tăng lên 25%. Cá tra Việt Nam tại Trung Quốc, theo đó, sẽ phải cạnh tranh gay gắt với cá rô nội địa. Do cả ngành cá tra Việt Nam đang tập trung xuất khẩu vào Trung Quốc, các diễn biến thương mại của thị trường này sẽ có tác động rất lớn đến tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp.

hotline