Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 03-09-2019

Được đăng vào 03-09-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước có phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 với diễn biến ảm đạm khi cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều giảm giao dịch. Thanh khoản tiếp tục tục sụt giảm và sắc đỏ chiếm ưu thế trong bối cảnh tỷ giá nhân dân tệ so với đô la Mỹ tiếp tục tăng và thị trường đang chờ đợi thông tin từ FED vào giữa tháng này. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 0,48% xuống 979,36 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 85 mã tăng/220 mã giảm giá.

 Thanh khoản thị trường phiên nay sụt giảm so với phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 khi chỉ đạt 2.467 tỷ đồng. Khối ngoại đã trở lại mua ròng 90 tỷ trên toàn thị trường.  Việc thị trường quay trở lại với việc giao dịch thận trọng thể hiện bất ổn từ bên ngoài. Đàm phán thương mại và Fed có giảm lãi suất cuối tháng này vẫn là ẩn số đối với nhà đầu tư. Đối với thông tin trong nước, điểm cần lưu ý vẫn là kỳ review danh mục sắp tới của các quỹ ETF. Về kỹ thuật, đóng cửa phiên hôm nay tại 979,36 điểm, chỉ số đã chạm vào fibo 0.618, nếu ngày mai áp lực bán vẫn duy trì chỉ số sẽ có khả năng kiểm nghiệm lại fibo 0.5 tại 972. Việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên nhau vào cuối tuần đã tạo ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường trong nước vào tuần này tạo áp lực lên chỉ số, dự kiến này chỉ số chủ yếu dao động quanh 97x – 99x và vẫn trong trạng thái tích lũy để tìm kiếm thêm các động lực hỗ trợ mới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 BMP: Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình với giá mục tiêu 12 tháng 59.500 đồng/cổ phiếu. Mức giá mục tiêu được xác định dựa theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá này tương ứng P/E forward khoảng 14,1 lần (theo EPS 2020F khoảng 4.219 đồng).

Tin tức thế giới:

 Một số ngành kinh doanh của Trung Quốc đã ghi nhận những kết quả lợi nhuận tích cực trong nửa đầu năm 2019, tuy nhiên lợi nhuận các ngành công nghiệp và quy mô dòng vốn chảy vào thị trường cổ phiếu Trung Quốc lại bị thu hẹp đáng kể cho thấy hậu quả không tránh khỏi của cuộc chiến tranh thương mại trường kỳ với Mỹ.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Thị trường quay trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ với tâm lý thận trọng, khiến cả 4 HĐTL chỉ dao động trong biên độ hẹp từ 2 – 4 điểm. Chốt phiên, hợp đồng VN30F1909 đóng cửa giảm 0,33% xuống 883,1 điểm, hiện thấp hơn 5,87 điểm so với VN30. Đáng chú ý, tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm tới nay, chỉ đạt 36.558 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên (giảm 30% so với phiên liền trước).

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG:

Sắc đỏ ngập tràn, thanh khoản mất hút Cổ phiếu châu Á diễn biến trái chiều trong phiên thứ Ba khi các nhà đầu tư chờ đợi để xem liệu các quan chức Trung Quốc và Mỹ có thể lên lịch một cuộc họp theo kế hoạch trong tháng này để tiếp tục đàm phán thương mại.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa tăng nhẹ 0,21% lên 2.930,1 điểm, Shenzhen Component tăng 0,67% lên 9.633,7 điểm khi giới truyền thông Nhà nước và các cố vấn Chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không vội tiến tới thỏa thuận thương mại mà thay vào đó khẳng định sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu Trung Quốc nhún nhường trước Mỹ.

Chỉ số S&P/ASX của Australia giảm nhẹ 0,09% còn 6.573,4 điểm dù Australia ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai đầu tiên trong 44 năm nhờ đà tăng vọt của giá quặng sắt. Trong khi đó chỉ số Hang seng của Hồng Kông giảm 0,67% xuống 25.456 điểm khi ngày thứ Hai vừa qua hàng ngàn học sinh, sinh viên và người lao động Hồng Kông bãi khóa, tổ chức đình công để phản đối chính quyền đặc khu. Chốt phiên Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,02% lên 20.625,2 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,18% xuống 1.965,7 điểm.

Mức thuế mới 15% trên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất vào Mỹ chính thức có hiệu lực vào nửa đêm 31/8. Hàng rào thuế quan khiến các tập đoàn lớn Nhật Bản kinh doanh tại Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm giải pháp để giảm thiểu thiệt hại từ thương chiến.

Đáp trả lại hành động của Mỹ, Trung Quốc cũng bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Mỹ đồng thời đã gửi đơn khiếu nại về việc Mỹ áp thuế quan với nước này tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Thị trường trong nước có phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 với diễn biến ảm đạm khi cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều giảm giao dịch. Thanh khoản tiếp tục tục sụt giảm và sắc đỏ chiếm ưu thế trong bối cảnh tỷ giá nhân dân tệ so với đô la Mỹ tiếp tục tăng và thị trường đang chờ đợi thông tin từ FED vào giữa tháng này.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 0,48% xuống 979,36 điểm; chỉ số VN30-Index cũng giảm 0,4% xuống 888,97 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 85 mã tăng/220 mã giảm giá, trong khi đó nhóm VN30 chỉ có 6 mã tăng/20 mã giảm.

Chỉ số VNIndex chỉ xanh ít phút vào đầu phiên sáng sau đó lình xình dưới tham chiếu và đến cuối phiên chiều thì bắt đầu giảm mạnh. Tuy vậy hóm Bluechips vẫn có nhiều mã tăng điểm như VNM, FPT, MWG, VCB…. Càng về cuối phiên số lượng bluechips bị sụt giá càng nhiều, các cổ phiếu đi ngược dòng xuất hiện rất ít với thanh khoản cũng không cao.

Các nhóm có tính thị trường cao như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán,.. đều có chung một kịch bản là giảm trong phiên nay. Nhóm đã tăng mạnh liên tục thời gian qua như bất động sản với DXG, HDC, IJC, DIG… đều chịu áp lực bán với thanh khoản khá cao, kịch bản tương tự cũng diễn ra với nhóm bất động sản khu công nghiệp như NTC, SIP, KBC,…

Các cổ phiếu lớn đã kéo thị trường giảm điểm trong phiên này có VIC(- 0,4%), MSN (-1,9%), GAS (-0,8%), PLX (-1,3%),…trong khi đó một số cổ phiếu khác tăng điểm làm hạn chế đà giảm của thị trường gồm: VNM (+0,8%), FPT (+1,1%), VCB (+0,1%), MWG (+0,6%)…

Thanh khoản thị trường phiên nay sụt giảm so với phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 khi chỉ đạt 2.467 tỷ đồng so với 2.610 tỷ đồng. Mức thuế giữa Mỹ và Trung Quốc dành cho nhau vẫn được thực hiện đúng lịch trình đã định rõ ràng đang khiến giới đầu tư bi quan, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư gây ra tình trạng sụt giảm này.

Khối ngoại đã trở lại mua ròng 90 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, lực mua chủ yếu đến từ PVI với giá trị gần 96 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận. Nếu loại trừ giao dịch đột biến này, thực chất khối ngoại vẫn bán ròng trong phiên hôm nay. Phiên hôm nay, khối ngoại tập trung vào VNM (55,70 tỷ đồng), NVL (8,86 tỷ đồng), VCB (6,87 tỷ đồng), BID (5,47 tỷ đồng),...Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng VJC (31,38 tỷ đồng), VRE (9,97 tỷ đồng), E1VFVN30 (9,80 tỷ đồng),…

Tóm lại, việc thị trường quay trở lại với việc giao dịch thận trọng thể hiện bất ổn từ bên ngoài. Đàm phán thương mại và Fed có giảm lãi suất cuối tháng này vẫn là ẩn số đối với nhà đầu tư. Đối với thông tin trong nước, điểm cần lưu ý vẫn là kỳ review danh mục sắp tới của các quỹ ETF. Về kỹ thuật, đóng cửa phiên hôm nay tại 979,36 điểm, chỉ số đã chạm vào fibo 0.618, nếu ngày mai áp lực bán vẫn duy trì chỉ số sẽ có khả năng kiểm nghiệm lại fibo 0.5 tại 972. Việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên nhau vào cuối tuần đã tạo ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường trong nước vào tuần này tạo áp lực lên chỉ số, dự kiến này chỉ số chủ yếu dao động quanh 97x – 99x và vẫn trong trạng thái tích lũy để tìm kiếm thêm các động lực hỗ trợ mới.

Đồ thị VNI

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - BMP

Phân tích cổ phiếu BMP

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu BMP của CTCP Nhựa Bình với giá mục tiêu 12 tháng 59.500 đồng/cổ phiếu trên cơ sở (i) sản lượng tiêu thụ tốt hơn nhờ thay đổi chính sách bán hàng, (ii) sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh, và (ii) khả năng nâng cao quản trị với sự tham gia của Công ty Nawaplastic Industries (Thái Lan) trong tương lai. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý rằng công ty đang áp dụng chính sách chiết khấu cao nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản lượng tiêu thụ, do đó làm giảm biên LN chung.

Mức giá mục tiêu được xác định dựa theo phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá này tương ứng P/E forward khoảng 14,1 lần (theo EPS 2020F khoảng VND4.219) 

Thay đổi chính sách bản lẻ làm gia tăng sản lượng tiêu thụ. Công ty chủ động nâng chỉ tiêu doanh số, làm giảm số lượng đại lý cấp 1, đồng thời áp dụng tỷ lệ chiết khấu cố định cho các đại lý thay vì chính sách giảm giá theo vùng như trước đây. Điều này cho phép các nhà phân phối linh hoạt hơn về vùng tiêu thụ của họ và nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm của BMP. Tuy nhiên, tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu thuần của BMP sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn tới.

Kết thúc 2 quý đầu năm 2019, BMP tiêu thụ được 50,8 nghìn tấn sản phẩm nhựa, tăng 21% n/n, trong đó chủ yếu là ống nhựa PVC chiếm 92% tổng sản lượng bán. Doanh thu thuần ghi nhận 2.109 tỷ đồng (+22%).

Thay thế kim loại nặng bằng các phụ gia khác trong thành phần sản phẩm khiến biên LN gộp giảm mặc dù giá hạt nhựa đang có xu hướng giảm. Biên LN gộp trong 1H2019 chỉ còn 22,9%, thấp hơn so với mức 24,2% cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, BMP cũng chủ động thay đổi chính sách kế toán khiến chi phí bán hàng tăng mạnh 116% do ghi nhận chiết khấu thương mại sang chi phí bán hàng thay vì khoản mục các khoản giảm trừ doanh thu như trước đây. Ngoài ra, tỷ lệ chiết khấu thanh toán/doanh thu thuần vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 2,5%, khiến lãi ròng cuối kỳ ghi nhận 208 tỷ đồng, giảm 7,5% so với 1H2018.

Tập trung cải tiến năng lực sản xuất và hoàn thiện hệ thống quản lý. Đại diện BMP cho biết HĐQT công ty đang có kế hoạch đầu tư hệ thống tự động hóa và hệ thống lưu kho, nhằm gia tăng năng lực sản xuất của BMP. Mặt khác, dự án quản trị Nhân sự (HRM) với nguyên tắc “trả lương theo vị trí công việc, năng lực cá nhân và hiệu quả công việc” cũng đang được triển khai tích cực, đặt mục tiêu hoàn thiện và áp dụng trong năm 2019.

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng khả năng nâng cao quản trị cũng như gia tăng lợi thế cạnh tranh của BMP trong tương lai với sự tham gia tích cực từ Nawaplastic.

Giá hạt nhựa đang có xu hướng giảm do suy yếu về nhu cầu. Các chuyên gia trong ngành cho biết xu hướng giảm của giá hạt nhựa hiện nay chủ yếu do tình trang dư cung hóa chất trong khi nhu cầu sử dụng đang suy yếu do lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu.

Giá hạt nhựa giảm sẽ tác động tích cực đến việc cải thiện lợi nhuận của BMP do chi phí PVC chiếm đến 80% giá vốn. Đây có thể được coi là điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của BMP trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng doanh nghiệp đang duy trì chính sách chiết khấu cao nhằm giữ vững vị thế và thị phần, do đó biên LN có thể không được cải thiện nhiều.

Tin tức thế giới: Chiến tranh thương mại đang ăn mòn lợi nhuận doanh nghiệp và dòng vốn chảy vào thị trường Trung Quốc.

Một số ngành kinh doanh của Trung Quốc đã ghi nhận những kết quả lợi nhuận tích cực trong nửa đầu năm 2019, tuy nhiên lợi nhuận các ngành công nghiệp và quy mô dòng vốn chảy vào thị trường cổ phiếu Trung Quốc lại bị thu hẹp đáng kể cho thấy hậu quả không tránh khỏi của cuộc chiến tranh thương mại trường kỳ với Mỹ.

Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng chậm lại với tốc độ đáng quan ngại. Những cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi thị trường nước ngoài và đồng nhân dân tệ yếu đều bị bán tháo liên tục, trong khi các công ty trong ngành hàng tiêu dùng và công nghệ đồng loạt tăng giá khi Bắc Kinh có những biện pháp kích thích tiêu dùng nội địa và tìm kiếm khả năng độc lập công nghệ.

Dòng vốn Nước Ngoài đổ vào Việt Nam

Tổng giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên thị trường Trung Quốc từ tháng Một đến tháng Tám qua kênh Stock Connect với Hong Kong chỉ đạt khoảng 120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 16,92 tỷ USD) – cao hơn so với cùng kỳ năm trước tuy nhiên chỉ là một phần nhỏ so với con số 600 tỷ nhân dân tệ được Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) kỳ vọng đạt được trong năm 2019.

Nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI sẽ gấp 4 lần tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc lục địa trong các chỉ số tham chiếu toàn cầu của mình trong năm nay, trong khi đó FTSE đã bắt đầu bổ sung cổ phiếu China A vào chỉ số các thị trường mới nổi trong tháng Sáu.

Tuy nhiên, lợi nhuận ngành công nghiệp đã tăng trưởng chậm lại từ nửa cuối năm 2018 khi tăng trưởng kinh tế giảm xuống gần ngưỡng thấp nhất trong 30 năm qua.

Chỉ số công nghiệp

Những cổ phiếu dễ bị tác động bởi căng thẳng thương mại do phụ thuộc lớn vào các thị trường nước ngoài như điện tử, máy móc và gia dụng đều đang chịu áp lực bán mạnh.

Việc chiến tranh thương mại đẩy giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm đã gây tổn hại cho cổ phiếu các công ty nhạy cảm với biến động tiền tệ như doanh nghiệp bất động sản và hàng không. Chỉ số bất động sản CSI300 của Trung Quốc đã giảm 7,1% trong tháng Tám bởi sự suy yếu của nhân dân tệ khiến thị trường nhà đất kém hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng CNY

Hầu hết các hãng hàng không lớn đều báo lỗ trong nửa đầu năm 2019 khi giá nhân dân tệ giảm đã ăn mòn lợi nhuận của họ do những khoản nợ bằng USD khổng lồ.

VI-MO

Trái lại, cổ phiếu các doanh nghiệp hàng tiêu dùng của Trung Quốc lại tăng trưởng tốt hơn khi Bắc Kinh đưa ra những biện pháp kích thích tiêu dùng trong nước nhằm hạn chế ảnh hưởng của chiến tranh thương mại như cắt giảm thuế, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thương mại, thúc đẩy hoạt động cấp tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chỉ số tiêu dùng Trung Quốc

Các doanh nghiệp công nghệ trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ áp dụng lệnh cấm lên các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc bao gồm Huawei Technologies và nhận được những hỗ trợ lớn từ chính quyền Trung Quốc trong nỗ lực đạt được khả năng độc lập công nghệ. Những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đặc biệt là những công ty trong chuỗi công nghệ 5G đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng lợi nhuận rất tích cực trong nửa đầu năm 2019.

So sánh VNI và thế giới

Khối lượng mua bán ròng của khối ngoại

( mbs ) 

 

 

hotline