Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cắt giảm lãi suất điều hành hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất

Được đăng vào 17-09-2019

Cắt giảm lãi suất điều hành hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất

Chúng tôi cho rằng động thái cắt giảm các mức lãi suất điều hành của NHNN sẽ phần nào giúp ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đặc biệt là kỳ hạn ngắn, hơn là khả năng làm giảm lãi suất trong nền kinh tế. Bởi lẽ bên cạnh các áp lực về đảm bảo chất lượng hoạt động (đảm bảo an toàn thanh khoản và vốn), các TCTD còn phải chuẩn bị nguồn vốn cho mùa kinh doanh cuối năm.

Cuối tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ công bố quyết định cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất điều hành. Trong khi các yếu tố về lạm phát, tỷ giá và tăng trưởng kinh tế vẫn theo sát mục tiêu điều hành của Chính phủ, chúng tôi cho rằng việc cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định lãi suất trong nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh nhiều Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất và các NHTM trong nước liên tục đẩy tăng lãi suất huy động trong thời gian qua.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí của NHNN, chúng tôi nhận thấy lãi suất huy động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tục tăng từ cuối năm 2018. Tác động lan tỏa lên lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 tháng) có phần chậm hơn. Từ đầu quý 3/2019, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn bắt đầu nhích 0,15 điểm phần trăm so với đầu năm. Chúng tôi cho rằng diễn biến này là hệ quả của chính sách kiểm soát an toàn thanh khoản (thông qua tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) và tỷ lệ an toàn vốn (tiến đến áp dụng Basel II) trong hệ thống ngân hàng.

6

Chúng tôi cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động vẫn cao trong giai đoạn cuối năm 2019 khi mà:

  • Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ lệ tối đa cho vay trung và dài hạn từ nguồn vốn ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% từ ngày 1/7/2020 từ mức 40% hiện nay.
  • Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc quản lý và sử dụng tài khoản Kho bạc Nhà nước tại các NHTM có thể tác động tiêu cực lên thanh khoản và lãi suất thị trường liên ngân hàng sau khi Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/11/2019.
  • Trong khi các ngân hàng vừa cần chuẩn bị nguồn vốn cho thời điểm kinh doanh cuối năm.
  • Thời hạn áp dụng Basel II đang tới gần.

Như vậy, liệu rằng động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN có thể tác động lan tỏa đến lãi suất cho vay của nền kinh tế? Báo cáo năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, mặc dù NHNN đã một lần cắt giảm lãi suất điều hành vào cuối năm 2017, lãi suất tiền gửi và cho vay trong năm 2018 thực tế đã tăng lên so với năm 2017 do kỳ vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn để đáp ứng tỷ lệ an toàn thanh khoản cũng như an toàn vốn. Cho năm 2019, mặc dù chúng tôi đánh giá lạm phát không đáng lo ngại, những áp lực lên lãi suất trong giai đoạn cuối năm từ các vấn đề nêu phía trên vẫn hiện hữu. Do vậy, nếu dự thảo thay thế được thông qua  khả năng lãi suất thực tế có thể giảm là rất thấp.

Thay vào đó, chúng tôi cho rằng động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ phần nào giúp ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đặc biệt ở kỳ hạn ngắn, theo đúng mục tiêu điều hành đặt ra từ đầu năm.

7

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline