Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

REE – Sẵn sàng cho các khoản giải ngân M&A lớn

Được đăng vào 16-05-2019

REE – Sẵn sàng cho các khoản giải ngân M&A lớn

Trong khi lợi nhuận của quý 1/2019 thấp do kết quả kém khả quan từ mảng điện là điều nằm trong dự kiến của chúng tôi, việc LNST của mảng M&E sụt giảm lại là tín hiệu về giai đoạn khó khăn của công ty trong cả năm nay. Ngoài ra, do việc hoàn thành thủ tục đầu tư, phát triển dự án và giấy phép xây dựng hiện vẫn rất chậm do nhiều chính sách và thủ tục pháp lý đang trong giai đoạn điều chỉnh, việc hoàn thành kế hoạch của mảng phát triển bất động sản cũng đang gặp phải trở ngại. Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực về các khoản giải ngân M&A và triển vọng khả quan của mảng văn phòng cho thuê sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng cho công ty trong trung hạn.

KQKD quý 1/2019 kém khả quan đang phản ánh đúng những khó khăn mà công ty đang gặp phải

Trong khi doanh thu của mảng cơ điện lạnh dường như “đi ngang” trong quý 1/2019, lợi nhuận từ hoạt động này giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lợi nhuận theo quý của mảng này thường phụ thuộc vào chính sách kế toán của công ty cũng như đặc thù mỗi dự án, ban lãnh đạo công ty cũng chia sẻ rằng hoạt động này vẫn đang tồn tại một số khó khăn:

(1) Tình trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường xây dựng đang tác động tiêu cực đến biên LN của mảng cơ điện lạnh. Năm 2019, biên lợi nhuận ròng của hoạt động này dự báo giảm còn 10% trong năm 2019 từ mức 11% trong những năm gần đây.

(2) Quá trình xin giấy phép cho việc đầu tư, phát triển và xây dựng chậm làm trì hoãn tiến độ của các dự án bất động sản, qua đó làm giảm doanh thu của mảng M&E.

Vì những lý do trên, ban lãnh đạo của REE kỳ vọng LNST của mảng này khả năng sẽ đạt kế hoạch đề ra từ ĐHCĐ 2019 là 240 tỷ đồng hoặc nếu vượt cũng chỉ khá ít.

Đọc thêm : Báo cáo ngành điện 

1

Ngoài ra, do khó khăn trong mảng M&E có nguyên nhân đến từ thị trường BĐS, những khó khăn mà mảng BĐS của REE gặp phải trong năm nay cũng tương tự như M&E.  Nhờ khoản thu nhập tài chính từ việc thoái vốn khỏi Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Phước Lộc, chủ sở hữu dự án Saigonres Condotel tại Vũng Tàu, LNST quý 1/2019 của công ty liên kết của REE là SGR tăng 98% YoY. Mặt khác, KQKD của VIID, công ty con của REE, lại tương đối thấp với doanh thu khoảng 10 tỷ đồng và không có lợi nhuận.

Do đó, trong 107 tỷ đồng LNST của mảng BĐS trong Q1/2019 thì có tới hơn 100 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh cho thuê văn phòng. Kết quả ấn tượng của mảng văn phòng là nhờ đóng góp từ tòa nhà etown Central đã được lấp đầy kể từ đầu năm nay.

Về phía mảng điện, khoản đầu tư tài chính vào QTP ghi nhận 62 tỷ đồng trước thuế chi phí trích lập dự phòng trong Q1/2019 trong khi lại ghi nhận 66 tỷ đồng thu nhập tài chính trước thuế từ hoàn nhập dự phòng cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, việc lợi nhuận từ danh mục thủy điện giảm sâu khi tổng sản lượng điện thương phẩm của các nhà máy của REE sụt giảm khoảng 1/3 trong quý đầu năm nay cũng là nguyên nhân khiến tổng LNST mảng điện của REE sụt giảm 31% YoY.

2

Trong khi tiến độ thoái vốn nhà nước vẫn còn tương đối chậm, tiến triển thuận lợi trong việc giải ngân nguồn vốn M&A và trong mảng văn phòng cho thuê có thể trở thành động lực tăng trưởng trung hạn cho REE

Việc giải ngân nguồn vốn M&A trong năm 2019 từ các thương vụ hiện tại đã đạt trên 1.000 tỷ. Do tăng trưởng LN hàng năm của REE phụ thuôc tương đối nhiều vào hoạt động tái đầu tư nguồn lợi nhuận giữ lại, kế hoạch M&A thường có ảnh hưởng đáng kể lên triển vọng của công ty. Trên thực tế, việc chậm giải ngân vốn M&A trong năm 2018 với giá trị ròng chỉ đạt 165 tỷ đồng cũng là một phần nguyên nhân khiến triển vọng lợi nhuận năm 2019 của mảng tiện ích điện nước không mấy tích cực. Tuy nhiên, tiến độ M&A trong năm 2019 của công ty dường như đã tăng tốc đáng kể với tổng nguồn vốn chủ sở hữu dự kiến giải ngân vào các thương vụ hiện tại đã đạt trên 1.000 tỷ đồng. Trong số đó, đáng chú ý nhất là việc mua lại 100% cổ phần tại một nhà máy thủy điện 35MW và mua lại dự án điện gió 48MW ở Sóc Trăng. Do tiến độ giải ngân dự kiến diễn ra trong nửa cuối năm nay, chúng tôi cho rằng tác động của những khoản đầu tư này lên KQKD của REE sẽ chỉ nhìn thấy rõ từ năm 2020 trở đi, qua đó trở thành một động lực tăng trưởng trung hạn cho Công ty.

( Đội ngũ môi giới chứng khoán chúng tôi luôn cập nhật thông tin tới khách hàng , chúng tôi nhận mở tài khoản chứng khoán miễn phí

Mảng văn phòng cho thuê đang tiến triển thuận lợi mặc dù có khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất. Theo lãnh đạo REE, việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp với giá cả phải chăng để triển khai các dự án mới trong bối cảnh giá đất đang ở mức cao như hiện nay là nhiệm vụ tương đối khó khăn. Trong khi đó, REE đã nhận được 100 triệu USD từ nguồn phát hành trái phiếu để phát triển mảng văn phòng cho thuê. Một mặt việc có sẵn nguồn tiền giúp tăng tiềm lực cho cho doanh nghiệp trong việc tìm mua quỹ đất, mặt khác chúng tôi cho rằng áp lực giải ngân nguồn tiền này cũng sẽ lớn hơn. Bên cnạh đó, toàn nhà văn phòng etown 5 mặc dù phải tới cuối quý 2 mới hoàn thành để đi vào vận hành nhưng hiện nay đã ký xong hợp đồng để cho thuê hết. Mặc dù vậy, do tòa nhà chỉ bắt đầu vận hành từ nửa cuối năm nay nên chúng tôi cho rằng etown 5 sẽ chỉ có đóng góp doanh thu mà chưa có lợi nhuận trong năm 2019.

Nhìn chung, mặc dù những cập nhật gần đây cho thấy bức tranh không mấy sáng sủa về triển vọng trong năm 2019 của công ty, việc nguồn vốn M&A được giải ngân mạnh mẽ là cơ sở để kỳ vọng rằng REE sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng kể từ 2020 trở đi. Hơn nữa, việc nguồn cung văn phòng hạng A ở thị trường TP.HCM bị hạn chế đang góp phần tạo lợi thế cho mảng kinh doanh này của công ty. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục cho rằng KQKD trong năm 2019 khả năng sẽ vẫn đi ngang thay vì sụt giảm đáng kể như KHKD được thông qua trong ĐHCĐ 2019. Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu REE ở mức giá 48.400 đồng/CP.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế 

( VDS ) 

hotline