Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Các Ngân Hàng Trung Ương Châu Á Chuyển Sang “Phe Bồ Câu” – Quan Điểm Nới Lỏng Tiền Tệ

Được đăng vào 15-05-2019

Các Ngân Hàng Trung Ương Châu Á Chuyển Sang “Phe Bồ Câu” – Quan Điểm Nới Lỏng Tiền Tệ

Cùng môi giới chứng khoán cập nhật thông tin vĩ mô . 

Trong tuần vừa qua, chúng tôi ghi nhận 3 Ngân hàng Trung ương (NHTW) lớn trong khu vực công bố cắt giảm lãi suất điều hành, gồm Malaysia, Philippines và New Zealand. Nhìn rộng ra kể từ đầu năm 2019, quan điểm chính sách của các ngân hàng trung ương các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dần chuyển sang “phe bồ câu” – quan điểm nới lỏng tiền tệ. Dựa trên bối cảnh kinh tế vĩ mô và phản ứng chính sách tiền tệ từng nước, chúng tôi nhận thấy có 3 nhóm nước, gồm 1) Nhóm các nước giảm lãi suất do tăng trưởng kinh tế sụt giảm và lạm phát thấp như Trung Quốc, New Zealand, Malaysia, Philiipines, 2) Nhóm các nước đảo chiều giảm lãi suất sau khi tăng mạnh nhằm kiểm soát sự phá giá nội tệ và lạm phát cao năm 2018 như Indonesia, Ấn Độ và 3) Nhóm các nước duy trì chính sách thận trọng, giữ nguyên lãi suất điều hành do động lực tăng trưởng kinh tế vẫn khá tốt và lạm phát kiểm soát như Việt Nam, Thái Lan.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Malaysia, New Zealand và Philippines công bố cắt giảm lãi suất điều hành cơ bản 25 điểm phần trăm, trong tuần trước, khi tăng trưởng kinh tế của cả 3 quốc gia đồng loạt giảm tốc liên tục. Tại Malaysia, nền kinh tế khá trì trệ với mức tăng trưởng GDP quý 1/2019 chỉ đạt 1,4% YoY. Lạm phát đang ở quanh mức 0% dù trước đó được ghi nhận tại vùng tăng trưởng âm. Chỉ số PMI sản xuất của nước này nhìn chung nằm dưới ngưỡng 50 điểm từ năm 2016. Bên cạnh bài toán kinh tế, giới chức lãnh đạo nước này vẫn đang đau đầu giải quyết hậu quả từ vụ tham nhũng lịch sử, 1MDB. Tại New Zealand, tăng trưởng kinh tế nước này đã hình thành xu hướng giảm khi chỉ đạt 2,3% năm 2018, thấp hơn mức 3,4% của 2017. Mới đây, NHTW New Zealand hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2019 xuống 2,2% từ mức 2,9%.

Trong khi đó, Indonesia và Ấn Độ được xếp vào nhóm quốc gia đồng nội tệ bị phá giá nhiều nhất trong năm 2018. Bắt nguồn từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và giá dầu thô tăng cao, việc dòng vốn ngoại liên tục rút ra đã khiến đồng Rupiah và Rupee lần lượt mất giá 13,2% ytd và 16,4% ytd trong 10 tháng của năm 2018. Kéo theo đó là những đợt tăng lãi suất liên tiếp từ NHTW các nước này trong nỗ lực kiểm soát tình hình. Sang năm 2019, Ấn Độ đã 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng đầu năm và trở về ngưỡng trước năm 2018. Lãi suất điều hành tại Indonesia được dự báo sẽ giảm sau khi Tổng thống Joko Widodo, người cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 4.

Cuối cùng, NHTW Việt Nam và Thái Lan tỏ ra thận trọng hơn trước các quyết sách. Lãi suất điều hành tại Thái Lan giữ nguyên kể từ đầu năm sau lần tăng hiếm hoi vào giữa năm trước trong khi nhà điều hành Việt Nam có thiên hướng ổn định lãi suất hơn. Đặc điểm chung của hai nước gắn với sự ổn định vĩ mô tương đối so với các quốc gia khác. Kết quả thặng dư thương mại trong năm 2018 giúp cả 2 nước tránh được tình trạng “thâm hụt song sinh” – hàm ý thâm hụt tài khóa và thâm hụt cán cân vãng lai. Chỉ số PMI sản xuất của Thái Lan đang liên tục tăng trở lại trong các tháng gần đây và giữ trên ngưỡng 50 điểm trong khi tăng trưởng khu vực sản xuất của Việt Nam luôn thuộc top đầu trong khu vực ASEAN. Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, áp lực lên mặt bằng lãi suất vẫn nằm trong tầm kiểm soát tuy nhiên các quy định/chính sách quản lý khắt khe hơn đang khiến một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động hoặc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn tại Việt Nam.

5

6

( vds ) 

 

hotline