Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Thaco định hướng trở thành Tập đoàn đa ngành

Được đăng vào 14-05-2019

Thaco định hướng trở thành Tập đoàn đa ngành

Trước năm 2019, Thaco được biết đến là một công ty hoạt động với nhiều ngành, gồm cơ khí & ô tô, nông nghiệp, xây dựng, logictics và thương mại. Từ năm 2019, công ty sẽ tái cấu trúc theo hướng thành tập đoàn đa ngành, tập trung chủ yếu vào ba lĩnh vực cơ khí & ô tô, nông nghiệp và xây dựng. Trong đó, ô tô vẫn là ngành chủ lực.

1

Lĩnh vực cơ khí và ô tô

Lĩnh vực ô tô vẫn là nguồn lợi nhuận chính của Thaco. Năm 2019, công ty sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ xe nhập khẩu. Bên cạnh việc tung ra các dòng sản phẩm mới để thu hút khách hàng, công ty sẽ phải áp dụng chính sách khuyến mãi, giảm giá để thúc đẩy doanh số. Do đó, mặc dù doanh số năm 2019 được công ty đặt kế hoạch tăng 10,2% YoY lên mức 107 nghìn chiếc; LNST của hoạt động này hầu như không đổi so với năm 2018. Tuy vậy, mảng ô tô vẫn đóng góp khoảng 96% vào tổng LNST của Thaco.

2

Thaco mục tiêu mở rộng mạng lưới phân phối. Năm 2019, Thaco kế hoạch mở mới 22 đại lý, bao gồm 15 đại lý Kia & Mazda, 5 đại lý  Peugeot và 2 đại lý BMW, cũng như nâng cấp 20 đại lý xe tải và xe buýt. Cuối năm 2019, Thaco sẽ sở hữu tổng cộng 193 đại lý, trong đó 125 đại lý xe du lịch và 68 đại lý xe thương mại.

Năm 2019, mảng ô tô vẫn được công ty quan tâm đầu tư. Năm 2019, Thaco sẽ đầu tư 6.400 tỷ đồng để nâng cấp nhà máy Kia với công suất 50 ngàn chiếc/năm trên diện tích 20ha. Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy xe tải với công suất 50 nghìn chiếc/năm trên diện tích 11ha. Tổng chi phí cho nhà máy mới này vào khoảng 4.500 tỷ đồng và dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm nay.

Lĩnh vực nông nghiệp

Nông nghiệp sẽ trở thành mảng kinh doanh chính của Thaco từ năm 2019. Vào tháng 3/2019, công ty con của Thaco là Thadi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Qua đó, hai công ty này sẽ hợp tác phát triển sản xuất cây ăn quả tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Năm 2019, lĩnh vực nông nghiệp sẽ được chú trọng đầu tư nhất. Năm nay, Thaco có kế hoạch đầu tư 7.243 tỷ đồng để đầu tư vào mảng này, chiếm gần 50% tổng số vốn đầu tư trong năm 2019. Trong đó, doanh nghiệp sẽ trích 6.873 tỷ đồng vào dự án vườn cây ăn quả công nghệ cao ở Campuchia. Ngoài ra, vào tháng 6/2019, Thaco sẽ khởi công giai đoạn 1 của nhà máy chế biến trái cây với công suất 100 ngàn tấn/năm và tổng vốn đầu tư là 1.000 tỷ đồng.

Do chi phí đầu tư lớn, lợi nhuận của lĩnh vực nông nghiệp sẽ không đáng kể trong những năm đầu tiên. Năm 2019, Thaco đặt kế hoạch LNST của mảng nông nghiệp đạt 208 tỷ đồng, chỉ chiếm 3,3% tổng LNST của công ty.

Lĩnh vực xây dựng

Hiện tại, công ty con của Thaco là Đại Quang Minh đang chịu trách nhiệm quản lý hoạt động này. Lĩnh vực này bao gồm hai mảng nhỏ: phát triển hạ tầng và phát triển bất động sản.

Về mảng phát triển hạ tầng, Thaco sẽ tiếp tục phát triển các dự án dưới hình thức đối tác công tư (PPP), gồm dự án bốn tuyến đường chính và dự án cầu Thủ Thiêm 2. Về mảng phát triển bất động sản, tại dự án Sala, Thaco đặt mục tiêu cho thuê hết tất cả văn phòng tại tòa nhà Sofic và bắt đầu cho thuê phần thương mại nằm ở tầng trệt tại các khu chung cư Sadora, Sarica và Sarina. Ngoài ra, tại dự án Khu phức hợp Myanmar, công ty cũng sẽ bắt đầu cho thuê khu vực văn phòng trong giai đoạn 1 và bán các căn hộ còn lại của Tòa nhà 1.

( Môi giới chứng khoán

Lĩnh vực Logistics

Thaco đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực logistics để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các hoạt động khác của doanh nghiệp cũng như phục vụ cho đối tượng khách hàng bên ngoài. Cụ thể, mảng logistics sẽ hỗ trợ lĩnh vực ô tô và nông nghiệp thông qua việc vận chuyển ô tô và các sản phẩm nông nghiệp.

Do là mảng kinh doanh phụ, Thaco chỉ đầu tư khoảng 315 tỷ đồng vào hoạt động này, tương đương với 2% tổng số vốn đầu tư của công ty trong năm 2019. Dự án đáng chú ý của hoạt động này là kho lạnh trái cây tại cảng Chu Lai với diện tích 4.800 m2 và sức chứa 2.400 tấn nông sản.

Lĩnh vực thương mại

Tương tự logistics, hoạt động thương mại sẽ trở thành mảng kinh doanh hỗ trợ. Các trung tâm thương mại trong các dự án bất động sản sẽ được tận dụng để mở các siêu thị, khu ẩm thực, trung tâm giải trí và phòng trưng bày ô tô. Do đó, chiến lược này sẽ giúp mảng ô tô và nông nghiệp mở rộng thị trường phân phối.

Tóm lại, với định hướng quản lý tập trung, chúng tôi cho rằng Thaco sẽ tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đa ngành, trong đó công ty mẹ sẽ chỉ làm nhiệm vụ quản lý ba công ty con, bao gồm công ty ô tô Thaco, Thadi và Đại Quang Minh.

Lĩnh vực cơ khí và ô tô vẫn là nguồn thu nhập chính trong những năm tới, trong khi các mảng kinh doanh còn lại cùng tạo ra lợi ích thông qua việc hỗ trợ lẫn nhau và đa dạng hóa nguồn doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ xe nhập khẩu trong năm 2019, chúng tôi vẫn kỳ vọng vào triển vọng tích cực trong dài hạn nhờ tiềm năng tăng trưởng của thị trường ô tô Việt Nam và năng lực nội tại của doanh nghiệp.

Thaco có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào mảng nông nghiệp; tuy nhiên, lợi nhuận từ lĩnh vực này sẽ không đáng kể trong ngắn hạn. Đối với hoạt động xây dựng, các vấn đề pháp lý liên quan đến đất Thủ Thiêm vẫn đang được điều tra; do đó, mảng phát triển bất động sản vẫn đang tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, nếu các vấn đề này được giải quyết, chúng tôi tin rằng dự án này nhiều khả năng sẽ trở thành chất xúc tác cho doanh nghiệp.

Logistics và thương mại là các mảng kinh doanh hỗ trợ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động.

 ( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí để nhận được các báo cáo phân tích ) 

( vds ) 

hotline