Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật MWG – Bắt đầu tăng tốc

Được đăng vào 14-05-2019

Cập nhật MWG – Bắt đầu tăng tốc

Thế Giới DI Động và Điện Máy Xanh

Ngành hàng ICT + Điện máy tiêu dùng

Thị trường điện thoại di động chung sụt giảm 8% về giá trị so với Q1 2018. Ngoài sự bão hòa của mặt hàng này như đã được dự báo, màn ra mắt kém thành công của các mẫu điện thoại IPhone mới vào cuối năm 2018 đã ảnh hưởng mạnh đến doanh thu toàn thị trường trong Q1 2019 (IPhone chiếm trên 20% doanh thu điện thoại toàn thị trường năm 2018). Đối với MWG, do doanh thu từ IPhone chỉ chiếm khoảng 7% tổng doanh thu nên đã hạn chế được tác động tiêu cực trong Q1 2019. Doanh thu điện thoại của công ty không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy MWG vẫn tự tin đạt tăng trưởng 10% mảng điện thoại trong năm 2019 nhờ các thỏa thuận phân phối độc quyền với nhà sản xuất (gần đây là mẫu điện thoại Samsung A50), đây không phải một mục tiêu dễ dàng.

Mảng điện máy tiêu dùng ghi nhận tăng trưởng 27% về sản lượng và 14% về giá trị trong Q1 do công ty đẩy mạnh khuyến mãi để giải phóng hàng tồn kho sau Tết. Đặc biệt mặt hàng Máy lạnh tăng trưởng tới 50% do tháng 3,4 là mua cao điểm nắng nóng.

3

Do Q1 là quý cao điểm tập trung cho bán hàng, chỉ có 24 cửa hàng Điện Máy Xanh tăng thêm từ mở mới hoặc chuyển đổi từ cửa hàng Thế Giới Di Động. Song song, công ty cũng mở rộng 7 cửa hàng Điện Máy Xanh mini lên quy mô lớn, với doanh thu tăng thêm trung bình 30%/cửa hàng sau khi mở rộng.

Công ty đã chuẩn bị hơn 100 mặt bằng mới và đặt kế hoạch tăng số cửa hàng Điện Máy Xanh từ 774 lên 850 đến cuối Q2 2019 cũng như sẽ thiết kế lại hơn 200 cửa hàng Điện Máy Xanh mini (do không thể mở rộng) để tăng diện tích trưng bày sản phẩm với doanh thu dự kiến tăng 30% trong khi định phí không thay đổi. Nếu theo đúng kế hoạch, MWG sẽ hoàn thành mục tiêu mở rộng năm 2019 cho Điện Máy Xanh chỉ trong Q2. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng trên 20% cho ngành hàng điện máy, đến từ tăng trưởng chung của toàn ngành (~10%) và lấy thêm thị phần của kênh điện máy truyền thống.

Trong Q1, tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu (SSSG) tính chung cho 2 chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đạt 5%.

Ngành hàng gia dụng và đồng hồ

Nhóm gia dụng và dụng cụ nhà bếp tăng trưởng 50% về giá trị so với Q1 2018, đạt tổng doanh thu 1.700 tỷ. Trong Q2, sẽ có thêm hơn 200 cửa hàng Điện Máy Xanh đưa vào bày bán mặt hàng gia dụng. Mảng này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa để hướng tới mục tiêu 7.000 tỷ doanh thu trong năm nay. Tuy giá trị từng món thấp, hàng gia dụng có biên lợi nhuận cao, nhất là đối với các sản phẩm nhãn hàng riêng của Điện Máy Xanh và làm tăng lượng khách mua sắm tại cửa hàng, qua đó cải thiện SSSG.

Mặt hàng đồng hồ đang được thử nghiệm bán tại 2 cửa hàng Thế Giới Di Động (trên đường Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận) với 500 chiếc được bán tại mỗi cửa hàng, đạt doanh thu 600 triệu – 1 tỷ trong tháng 3. Mô hình “shop-in-shop” này cũng được kỳ vọng sẽ tăng SSSG cho các cửa hàng hiện hữu, trong khi chi phí mặt bằng và nhân viên là không thay đổi. Đối với mặt hàng này, nhờ lợi thế có chi phí thấp, MWG sẽ cạnh tranh về giá. Theo khảo sát của chúng tôi, giá đồng hồ tại MWG sau khi trừ khuyến mãi hiện rẻ hơn các cửa hàng tư nhân khoảng 10-20%, tuy nhiên thời gian bảo hành chỉ 1 năm, ngắn hơn so với 1 số chuỗi đồng hồ lớn khác (bảo hành 3-5 năm). Đây là mặt hàng có biên lợi nhuận gộp rất cao (lên tới 40%) và độ phân mảnh lớn. Thị trường đồng hồ chính ngạch tại Việt Nam trị giá khoảng 1 tỷ USD và mới chỉ có khoảng 500 cửa hàng đồng hồ trên cả nước. MWG đặt kế hoạch đưa đồng hồ vào bán tại thêm 30 cửa hàng trong Q2.

4

Chuỗi siêu thị mini Bách Hóa Xanh đã trở thành 1 động lực tăng trưởng mới của MWG (đóng góp tới 36% tăng trưởng doanh thu trong Q1). Chuỗi này đạt 1.751 tỷ doanh thu trong Q1, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ dù số cửa hàng chỉ tăng 30%. Sau gần 1 năm giải quyết các cửa hàng mô hình cũ, MWG bắt đầu tăng tốc mở cửa hàng từ tháng 3/2019 với 46 cửa hàng được mở mới trong tháng. Biên lợi nhuận gộp vào cuối tháng 3 duy trì ở mức 18%, trung bình Q1 là 17% do công ty đẩy mạnh khuyến mãi mùa Tết. Trong Q1, công ty mở thêm 2 trung tâm phân phối (DC) để phục vụ các cửa hàng ở tỉnh, bên cạnh 2 DC hiện có tại TP HCM, nâng tỷ lệ chi phí cho DC/doanh thu từ 2% lên 3% do 2 DC mới chưa đạt công suất tối ưu.

Đối với mặt hàng FMCG (đóng góp 60% doanh thu), MWG đã thương lượng thành công với nhà cung cấp để tăng biên LNG lên từ 1%-1,5% bắt đầu từ tháng 4. Tỷ lệ hủy hàng và mất mát trên doanh thu giảm từ hơn 3% xuống còn 2,5%. Đây là những bước đi cần thiết để tăng biên LNG lên trên 20%, mức tối thiểu để hòa vốn toàn bộ hệ thống theo ước tính của chúng tôi.

Ngoài ra, công ty sẽ thử nghiệm mô hình “double-shop”: đưa hàng gia dụng/nhà bếp vào bán tại Bách Hóa Xanh như đang làm với Điện Máy Xanh. Theo đó, từ 50-60 m2 diện tích sàn sẽ được dùng để bán hàng gia dụng, bên cạnh tối thiểu 150 m2 cho các mặt hàng FMCG và thực phẩm tươi sống.

Nhận xét: Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực đối với MWG. Ngoài sự chậm lại của mảng điện thoại đã được dự báo trước, mảng điện máy vẫn có kết quả khả quan từ tăng trưởng tự nhiên của ngành cùng sự phân mảnh của thị trường. Các chiến lược tăng doanh thu và tiết kiệm chi phí đang dần mang lại hiệu quả cho chuỗi Điện Máy Xanh. Về phần Bách Hóa Xanh – câu chuyện chính của MWG, sau giai đoạn tìm ra mô hình tối ưu, chuỗi này đang bắt đầu tăng tốc ra các tỉnh ngoài TPHCM. Trong giai đoạn thứ 2 này, tối ưu logistic và đàm phán với nhà cung cấp để tăng chiết khấu sẽ cần được đẩy mạnh bởi mặc dù doanh thu tăng trưởng mạnh, chuỗi này vẫn chưa tạo ra lợi nhuận cho công ty. Cổ phiếu MWG hiện đang giao dịch tại mức P/E dự phóng khoảng 11 lần, đây là mức định giá hấp dẫn cho mục đích đầu tư dài hạn. Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu MWG, giá mục tiêu 125.000 đồng/cp.

Môi giới chứng khoán

( vds ) 

 

hotline