Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 26-08-2019

Được đăng vào 26-08-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước cũng giảm mạnh khi mở cửa phiên đầu tuần. Trong phiên đã có lúc VNIndex giảm tận 15,45 điểm xuống 977 điểm. Tuy nhiên nhờ thông tin Trung Quốc sẵn sàng giải quyết xung đột với Mỹ đã kích hoạt lực bắt đáy khi một số cổ phiếu chạm nền giá hỗ trợ đã khiến đà giảm thu hẹp. Chốt phiên, VNIndex giảm còn 982,88 điểm, tương đương giảm 0,96%, VN30 cũng sụt 0,89% tương đương giảm xuống 892,48 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán khi ghi nhận 102 mã tăng/ 205 mã giảm, trong khi đó nhóm VN30 có 6 mã tăng/22 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường phiên này tăng đột biến so với phiên trước, đạt 3.318,2 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng mạnh trên cả ba sàn với tổng giá trị 170 tỷ đồng.

 Việc thị trường bị bán mạnh trong phiên này là điều không bất ngờ khi các thông tin tiêu cực từ căng thẳng Mỹ Trung là tâm điểm của giới đầu tư ở những ngày cuối tuần qua. Tuy vậy, có thể thấy tâm lý thị trường trong nước phiên này không quá bi qua, dòng tiền bắt đáy đã nhập cuộc tốt giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Về kỹ thuật, VNIndex sau khi giảm mạnh và thủng mốc 980 trong phiên hôm nay đã ghi nhận lực mua bắt đáy tốt và chốt phiên bảo đảm được mốc trên 980 điểm. Một phiên tích cực từ thị trường thế giới đêm nay có khả năng sẽ giúp thị trường củng cố mốc 980 điểm trong phiên ngày mai. Kịch bản thị trường tuần này khả năng chủ đạo sẽ dao động quanh ngưỡng 98x trong điều kiện không đón nhận thêm một cú sốc từ thông tin tài chính quốc tế.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 PVS: Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu PVS với giá mục tiêu 12 tháng 26.500 đồng dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward 11 lần (theo EPS dự phóng 2019 khoảng 2.406 đồng).

Tin tức thế giới:

 Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang nằm ở một vị trí thuận lợi nhưng phải đối mặt với “những rủi ro đáng kể”. Điều này củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư về một đợt hạ lãi suất nữa vào tháng tới, mặc dù những lời nhận xét của vị chủ tịch NHTW Mỹ không có tác dụng nào xoa dịu tổng thống Donald Trump.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc đỏ trước những diễn biến tiêu cực trên thị trường thế giới. Đóng cửa, cả 4 HĐTL ghi nhận mức giảm giá từ 1,8 đến 2,9 điểm. Trong đó, hợp đồng VN30F1909 giảm 0,26% xuống 885,5 điểm, hiện thấp hơn 6,98 điểm so với VN30. Tổng thanh khoản trên thị trường phái sinh hôm nay bật tăng 45,26% so với phiên liền trước, đạt 76.740 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Dòng tiền ồ ạt bắt đáy

Chứng khoán châu Á lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần khi đón nhận “tin giữ” về thương mại Mỹ – Trung Quốc. Cùng với đó là bài phát biểu không đáp ứng kỳ vọng của giới đầu tư của chủ tịch Fed. Tuy vậy đà giảm của thị trường đã chững lại vào cuối phiên chiều khi Bắc Kinh không muốn thương chiến leo thang và sẵn sàng đối thoại với Washington.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục chỉ số Shanghai Composite đóng cửa giảm 1,17% xuống 2.863,6 điểm, Shenzhen Component giảm 0,98% xuống 9.270,4. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,84%.

Chốt phiên Nikkei của Nhật Bản giảm 2,17% điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,64%, S&P/ASX của Australia cũng giảm 1,27%.

Trong ngày hôm nay, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã phát biểu rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ thông qua các cuộc đàm phán bình tĩnh và kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc xung đột. Đáp trả nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc, tổng thống Trump đã cho biết Mỹ sẽ chấp nhận lời mời của Trung Quốc và trở lại bàn đàm phán (theo Bloomberg).

Thị trường trong nước cũng giảm mạnh khi mở cửa phiên đầu tuần. Trong phiên đã có lúc VNIndex giảm tận 15,45 điểm xuống 977 điểm. Tuy nhiên nhờ thông tin Trung Quốc sẵn sàng giải quyết xung đột với Mỹ đã kích hoạt lực bắt đáy khi một số cổ phiếu chạm nền giá hỗ trợ đã khiến đà giảm thu hẹp.

Chốt phiên, VNIndex giảm còn 982,88 điểm, tương đương giảm 0,96%, VN30 cũng sụt 0,89% tương đương giảm xuống 892,48 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán khi ghi nhận 102 mã tăng/ 205 mã giảm, trong khi đó nhóm VN30 có 6 mã tăng/22 mã giảm. Thị trường phục hồi trong phiên chiều đã giúp nhóm midcap thu hẹp đà giảm còn 0,48% trong khi nhóm smallcap thậm chí còn đi ngược thị trường với mức tăng 0,02%

Đà bán trong phiên hôm nay xuất hiện trên toàn thị trường khi các cổ phiếu bluechip như MSN, MWG, VIC, VHM, VRE, FPT…đồng loạt bị bán mạnh đã kéo thị trường xuống rất sâu. Bên cạnh đó các nhóm cổ phiếu có tính thị trường như chứng khoán, dầu khí,.. đều giảm khiến cho thị trường tràn ngập sắc đỏ.

Tuy nhiên một số cổ phiếu vốn hóa lớn của nhóm ngân hàng như MBB, VPB, BID … tăng điểm giúp nâng đỡ và làm hạn chế đà giảm của thị trường. Ngoài ra hôm nay vẫn có những nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực khi đi ngược dòng với thị trường như nhóm bất động sản KCN (NTC, BCM, SNZ, SZL, KBC..), hay thủy sản (FMC, CMX, HVG...) hoặc cảng biển (GMD, VSC, VDP,..)

Các cổ phiếu lớn đã làm thị trường giảm điểm trong phiên này là: VCB (- 1,8%), GAS (-2,5%), VNM (-2,1%), VHM(-1,3%), … trong khi đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác đã kiềm chế đà giảm của thị trường gồm: BID(+0,8%), MBB (+2,9%), VPB(+1,5%), ...

Thanh khoản thị trường phiên này tăng đột biến so với phiên trước khi đạt 3.318,2 tỷ đồng so với 2.746,1 tỷ đồng. Toàn thị trường bị bán mạnh trong đa phần thời gian giao dịch đồng thời có lực mua bắt đáy khi cổ phiếu chạm nền giá hỗ trợ là nguyên nhân lý giải cho việc thanh khoản gia tăng

Giao dịch khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng mạnh trên cả ba sàn với tổng giá trị 170 tỷ đồng. Lực bán tập trung mạnh nhất vào E1VFVN30 (82,9 tỷ đồng), HPG (33,3 tỷ đồng), GAS (21,5 tỷ đồng)… Một số mã được mua ròng trong phiên nay là NVL (23,97 tỷ), VIC (15,75 tỷ), KBC (6,09 tỷ), QNS (18,12 tỷ), VEA (10,05 tỷ)…

Tóm lại, việc thị trường bị bán mạnh trong phiên này là điều không bất ngờ khi các thông tin tiêu cực từ căng thẳng Mỹ Trung là tâm điểm của giới đầu tư ở những ngày cuối tuần qua. Tuy vậy, có thể thấy tâm lý thị trường trong nước phiên này không quá bi qua, dòng tiền bắt đáy đã nhập cuộc tốt giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Các chỉ só chính của thị trường Châu Âu cũng như chỉ số hợp đồng tương lai Mỹ đang có phản ứng khá tích cực với thông tin thương mại từ Trung Quốc, rất có khả năng “sau cơn mưa trời lại sáng” trong phiên hôm nay đối với các thị trường này.

Về kỹ thuật, VNIndex sau khi giảm mạnh và thủng mốc 980 trong phiên hôm nay đã ghi nhận lực mua bắt đáy tốt và chốt phiên bảo đảm được mốc trên 980 điểm. Đây là mốc kháng cự cũ nên sẽ được coi là mốc hỗ trợ thị trường tại thời điểm này, cũng như đây là mốc hỗ trợ của MA20 ngày. Một phiên tích cực từ thị trường thế giới đêm nay có khả năng sẽ giúp thị trường củng cố mốc 980 điểm trong phiên ngày mai. Kịch bản thị trường tuần này khả năng chủ đạo sẽ dao động quanh ngưỡng 98x trong điều kiện không đón nhận thêm một cú sốc từ thông tin tài chính quốc tế.

Đồ thị VNI

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - PVS

Phân tích doanh nghiệp PVS

Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu PVS với giá mục tiêu 12 tháng 26.500 đồng dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền. Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward 11 lần (theo EPS dự phóng 2019 khoảng 2.406 đồng).

Chúng tôi đánh giá cao triển vọng khả quan của PVS trên cơ sở (i) tăng trưởng lợi nhuận tới từ hoạt động Khảo sát địa chấn không còn lỗ và mảng công trình dầu khí tiếp tục tăng trưởng với hai dự án SVĐN và Al Sheehan, và (ii) hai đại dự án Lô B – Ô Môn và Cá Voi Xanh sẽ là nguồn tăng trưởng chính của doanh thu của PVS trong dài hạn, và (iii) các hoạt động cung ứng dịch vụ và vật tư dầu khí dự kiến sẽ duy trì ổn định.

KQKD 1H2019 tích cực với 9.073 tỷ đồng doanh thu thuần và 565 tỷ đồng LNST công ty mẹ, tăng tương ứng 18% và 16% n/n. Kết quả này đạt được là nhờ (i) lợi nhuận FSO Ruby II tăng, (ii) mảng cơ khi dầu khí ghi nhận kết quả tốt nhờ dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt và Gallaf, và (iii) PVS không còn ghi nhân lỗ cho mảng khảo sát địa chất khi giải thể liên doanh PVS-CGGV cuối năm 2018.

Biên lợi nhuận gộp tăng khá, từ 5,3% trong 1H2018 lên 8,3% trong 1H2019, cho thấy hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty có xu hướng cải thiện sau khi tiến hành giải thế PVS-CGGV. Lợi nhuận gộp tăng mạnh trên 85%, đạt tương ứng 758 tỷ đồng. '

Tuy nhiên, do trong kỳ phát sinh thêm chi phí dự phòng về công nợ phải thu theo quy định khoảng 118 tỷ đồng và ghi nhận chi phí do chênh lệch đánh giá lại tài sản 115 tỷ đồng, tốc độ tăng LNST thấp hơn so với LN gộp, đạt 532 tỷ đồng, cao hơn 41% so với kết quả thực hiện cùng kỳ năm 2018.

Chúng tôi kỳ vọng năm 2019 doanh thu và LNST của PVS sẽ đạt lần lượt là 16.294 tỷ đồng và 1.150 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Tăng trưởng lợi nhuận tới từ hoạt động Khảo sát địa chấn không còn lỗ và mảng công trình dầu khí tiếp tục tăng trưởng với hai dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt và Al Sheehan.

Backlog mảng cơ khí dầu khí cao đảm bảo doanh thu ổn định trong dài hạn. Chúng tôi cho rằng mảng cơ khí dầu khí sẽ là động lực tăng trưởng chính cho PVS trong tương lai trên cơ sở khối lượng công việc các dự án thăm dò/khai thác khá nhiều.

Cụ thể, các dự án lớn PVS đã và đang triển khai trong giai đoạn 2019- 2021 bao gồm Sao Vàng Đại Nguyệt (600 triệu USD), Gallaf-Al Shaheen (300 triệu USD), LNG Thị Vải (200 triệu USD), Lọc dầu Long Sơn (300 triệu USD), … Do đó, với giá trị backlog lớn của mảng cơ khí dầu khí, doanh thu của PVS sẽ được đảm bảo tăng trưởng ổn định trong những năm tới.

Phân tích doanh nghiệp PVS

Tin tức thế giới: Powell cảnh báo “những rủi ro đáng kể”, gia tăng kỳ vọng hạ lãi suất.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang nằm ở một vị trí thuận lợi nhưng phải đối mặt với “những rủi ro đáng kể”. Điều này củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư về một đợt hạ lãi suất nữa vào tháng tới, mặc dù những lời nhận xét của vị chủ tịch NHTW Mỹ không có tác dụng nào xoa dịu tổng thống Donald Trump.

“Sự bất chắc trong chính sách thương mại dường như đang đóng vai trò dẫn đến sụt giảm tăng trưởng toàn cầu, và suy yếu hoạt động sản xuất cũng như chi tiêu vốn tại Mỹ,” Powell cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole thứ Sáu vừa qua, ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. “Chúng tôi sẽ hành động để duy trì tăng trưởng kinh tế, với thị trường lao động vững mạnh và tỷ lệ lạm phát gần ngưỡng mục tiêu cân xứng 2%”.

Lợi tức 10 năm của bond Mỹ

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ trượt dốc, sau lời phát biểu này của chủ tịch Powell, và các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất cũng gia tăng kỳ vọng về khả năng NHTW Mỹ sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa trong năm nay. Xu hướng này càng được mở rộng sau khi tổng thống Trump cho biết ông sẽ đáp trả động thái thuế quan mới nhất của Trung Quốc, khiến giá cổ phiếu Mỹ đánh mất hơn 1%. Trong khi đó, kỳ họp chính sách gần nhất của Fed sẽ diễn ra vào ngày 17 – 18 tháng 9 sắp tới.

Những dòng tweets của tổng thống Trump

Tổng thống Trump, người liên tục kêu gọi Fed hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại của ông, ngay lập tức đã chỉ trích Powell say bài phát biểu trên qua dòng tweet “Như mọi lần, Fed CHẲNG LÀM GÌ CẢ”.

Thông thường, các quan chức Fed sẽ không đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất tại hội nghị Jackson Hole – bên lề một kỳ họp chính sách chính thức – trừ khi nền kinh tế xuất hiện những dấu hiệu suy thoái mạnh mẽ hoặc một sự hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Bên cạnh đó, tổng thống Trump bổ sung rằng nước Mỹ đang có một đồng đô la mạnh và một NHTW rất yếu, và ông sẽ phải làm việc “một cách hiệu quả” với cả hai điều đó.

Rủi ro toàn cầu

“Chúng ta đang thấy những bằng chứng rõ ràng hơn về nguy cơ suy thoái toàn cầu, đặc biệt là tại Đức và Trung Quốc. Các sự kiện địa chính trị cũng đang xuất hiện rất nhiều trên bản tin, bao gồm khả năng ngày càng gia tăng về một Brexit không thỏa thuận, những căng thẳng leo thang tại Hong Kong và sự giải thể của chính phủ Italia,” Powell đánh giá, đồng thời cũng đề cập đến cuộc chiến thương mại của tổng thống Trump với Trung Quốc. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng Fed có rất ít khả năng đệm đỡ những trở ngại đến từ sự bất chắc của cuộc chiến tranh thương mại leo thang.

“Về nguyên tắc, bất kỳ điều gì ảnh hưởng tới triển vọng của thị trường việc làm và lạm phát có thể cũng ảnh hưởng tới lập trường chính sách tiền tệ, và điều đó có thể bao gồm sự bất chắc về chính sách thương mại.” Powell cho biết. “Tuy nhiên, chưa từng có tiền lệ nào hướng dẫn đưa ra quyết định chính sách với tình hình hiện tại.

” Hiện nhà đầu tư trên thị trường đã định giá gần như chắc chắn rằng Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào kỳ họp tháng tới, và những nhận xét của Powell cho thấy Ủy ban thị trường mở vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với những rủi ro trong nền kinh tế.

Rủi ro toàn cầu

“Chúng tôi đang quan sát những tiến triển một cách thận trọng khi đánh giá ý nghĩa của chúng đối với triển vọng kinh tế Mỹ và lộ trình chính sách tiền tệ,” theo Powell.

Gay gắt hay mềm mỏng

Vị chủ tịch Fed có thể phải đối mặt với những ý kiến đối lập trong kỳ họp chính sách tháng tới. Quyết định hạ lãi suất tháng 7 đã có 2 phiếu phản đối từ thống đốc Fed Kansas City và Fed Boston. Và một lần nữa trong cuối tuần qua cả hai vị ủy viên này đều nhắc lại rằng họ muốn nhìn thấy bằng chứng rõ ràng hơn về sự suy yếu kinh tế tại Mỹ trước khi thay đổi lãi suất.

Thống đốc Fed Philadelphia và Fed Cleveland cũng đưa ra những lập luận tương tự: “Hiện tại, chúng ta đang ở nơi chúng ta cần ở. Rõ ràng có những rủi ro sụt giảm giá đối với nền kinh tế. Nhưng chúng ta sẽ chỉ hành động phù hợp nếu những rủi ro đó có vẻ sẽ thành hiện thực.” Patrick Harker – thống đốc Fed Philadelphia, phát biểu trong một bài phỏng vấn trên Bloomberg Television.

So sánh VNI và các thịt rường Khác

Đồ thị khối ngoại mua bán ròng trên hsn

( mbs ) 

hotline