Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PNJ – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Được đăng vào 23-04-2019

PNJ – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Mặc dù là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành trang sức, thị phần của PNJ hiện chỉ khoảng 7%, cho thấy mức độ phân mảnh rất cao của thị trường này. PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng 25% doanh thu, 23% LNST trong năm 2019 và gia nhập câu lạc bộ các công ty có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

Mảng bán lẻ vàng trang sức vẫn là đầu tàu tăng trưởng với đóng góp doanh thu kỳ vọng tăng từ 54% lên 56%. PNJ có kế hoạch mở thêm 40 cửa hàng bán lẻ. Chúng tôi cho rằng mục tiêu này là khả thi vì thị trường vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và các địa phương cấp 2, 3 nơi các cửa hàng vàng truyền thống vẫn chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, thị trường TP HCM có tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu đạt 20% trong năm 2018 vẫn chưa cho thấy dấu hiệu bão hòa. Năm 2018 công ty đặt mục tiêu mở 40 cửa hàng trong khi thực tế đã mở thêm tới 55 cửa hàng.

3

Song song với kênh bán lẻ, PNJ thành lập công ty PNJ Production với mục tiêu đẩy mạnh mảng bán sỉ. Đây là bước đi nhằm tiếp cận thị phần đang nằm trong tay các cửa hàng vàng tư nhân. PNJ hiện có khoảng 3.000 khách hàng sỉ trên cả nước. Tuy biên lợi nhuận gộp trên tổng doanh thu thấp (hơn 3%), tính riêng công sỉ, hoạt động này mang lại biên lợi nhuận gộp khoảng 37% (khách hàng chịu chi phí nguyên liệu) và giúp PNJ tận dụng công suất dư thừa của nhà máy nữ trang lớn nhất Việt Nam (4 triệu sản phẩm/năm).

Đọc thêm : Báo cáo ngành bán lẻ 

4

Các mảng kinh doanh khác như Trang sức bạc PNJ Silver, Giám định kim cương/đá quý PNJ Lab hay chuỗi trang sức cao cấp PNJ CAO có đóng góp doanh thu khá khiêm tốn. Ngoài thế mạnh là trang sức vàng phân khúc trung cấp, trang sức bạc và trang sức vàng cao cấp của PNJ vẫn chưa thực sự nổi bật. PNJ cho biết sẽ có thay đổi trong ngành hàng bạc để tiếp cận đối tượng khách hàng từ 25-35 tuổi. Trong khi đó, kế hoạch cho chuỗi PNJ CAO vẫn chưa rõ ràng.

5

Về mảng kinh doanh đồng hồ, giai đoạn 2012-2018 PNJ chỉ bán dưới dạng các quầy đồng hồ tích hợp bên trong 1 số cửa hàng PNJ Gold với doanh số rất khiêm tốn (năm 2018 mảng phụ kiện bao gồm đồng hồ chỉ mang về 27 tỷ đồng doanh thu). Từ năm nay, công ty cho thấy sẽ đẩy mạnh và tách mảng này ra riêng qua việc thành lập cửa hàng chuyên doanh đồng hồ đầu tiên, cũng như dành riêng 1 tầng của cửa hàng flagship PNJ Next cho mặt hàng này.

Ngoài PNJ, mới đây MWG cũng cho thấy sẽ lấn sân sang mảng đồng hồ. So sánh mô hình của 2 chuỗi, có thể thấy PNJ hướng tới phân khúc trung lưu trở lên qua không gian bán lẻ có phần sang trọng và cơ cấu hàng có sự hiện diện của nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ giá cao (Longines, Tissot, Hamilton). Trong khi đó, MWG tập trung vào khách hàng bình dân với các mẫu đồng hồ thời trang giá trung bình – rẻ (phần lớn là dưới 5 triệu) và cách trưng bày sản phẩm có phần “tiết kiệm” diện tích.

Dù cách tiếp cận có những khác biệt, chúng tôi cho rằng thị trường đồng hồ Việt Nam vẫn là cuộc cạnh tranh về uy tín, giá cả và mẫu mã. Do đó nhà bán lẻ nào phân tích tốt nhất nhu cầu của khách hàng, vận dụng hiệu quả các đợt khuyến mãi/giảm giá và quản trị tốt hàng tồn kho sẽ là người giành được lợi thế.

6

Quan điểm: Là công ty đầu ngành trong một thị trường rất nhiều tiềm năng là trang sức vàng có thương hiệu và sở hữu mạng lưới bán lẻ vượt xa các đối thủ cạnh tranh, PNJ sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất khi tầng lớp có thu nhập trung bình và cao đang gia tăng nhanh chóng. Hệ thống quản lý ERP được áp dụng từ Q2/2019 kỳ vọng sẽ giúp PNJ tăng cường năng lực bán lẻ. Bên cạnh đó, củng cố vị trí dẫn đầu tại các thanh phố lớn và giành thêm thị phần từ kênh bán lẻ truyền thống tại các địa phương cấp 2,3 (đặc biệt ở phía Bắc) sẽ là bài toán trong các năm tới của PNJ. Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu PNJ, giá mục tiêu là 126.000 đồng/cp

Chúng tôi - Môi giới chứng khoán ,theo phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế . Luôn cập nhật các quan điểm từ thị trường 

( vds ) 

hotline