Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

VNM – Tìm lối đi cho bài toán tăng trưởng

Được đăng vào 22-04-2019

VNM – Tìm lối đi cho bài toán tăng trưởng

Trải qua một năm nhiều thử thách với sự sụt giảm nhu cầu từ thị trường sữa trong nước, thị trường xuất khẩu chính Iraq tiếp tục đối mặt với những bất ổn địa chính trị cùng giá nguyên liệu sữa đầu vào tăng đã khiến VNM ghi nhận mức tăng trưởng âm về lợi nhuận, kể từ giai đoạn sụt giảm năm 2014.

Bước sang 2019, ban lãnh đạo cho rằng nhu cầu sữa nội địa đã phục hồi, kế hoạch doanh thu và LNST lần lượt là 56.300 tỷ đồng (+7% YoY) và 10.480 tỷ đồng (+2,5% YoY). Nếu loại trừ kết quả kinh doanh đầy biến động của 2018, trong vòng 3 năm trở lại đây lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp thường có mức tăng trưởng cao hơn so với doanh thu. Liệu VNM có đang thận trọng với kế hoạch lợi nhuận đề ra?

 Đọc thêm  : Vĩ mô và báo cáo chiến lược

1

Trong cuộc họp các nhà đầu tư vừa qua, VNM đã chia sẻ số liệu KQKD quý 1 với doanh thu thuần ước tính tăng trưởng 9%, đạt 13.230 tỷ đồng, đóng góp chính từ sự tăng trưởng nhu cầu sữa nội địa, xuất khẩu tiếp tục đi ngang. LNST ước tính tăng nhẹ 2,7% đạt 2.774 tỷ đồng. Đây là dấu hiệu cho thấy VNM còn ít dư địa để cắt giảm chi phí, biến động tăng từ chi phí đầu vào sẽ bào mòn lợi nhuận của công ty. Để lý giải cho kết quả lợi nhuận, ban lãnh đạo VNM cho biết nguyên nhân chính đến từ:

(1) Nhu cầu sữa tại thị trường Trung Quốc gia tăng khiến nguồn cung thấp hơn cầu, đẩy giá nguyên liệu bột sữa gia tăng (sữa bột gầy: +9,9% ytd, sữa bột béo: +14,3% ytd).

2

(2) Một số nhà máy xây dựng tại các địa bàn ưu đãi thuế hiện tại đã giảm dần/hết thời gian ưu đãi khiến thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tăng lên.

Bên cạnh đó, công ty cho biết đã chốt giá nguyên liệu sữa đầu vào đến tháng 8 năm nay. Chúng tôi cho rằng giá nguyên liệu đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay, cộng thêm thuế suất TNDN tiếp tục gia tăng thì kế hoạch lợi nhuận được thông qua tại ĐHCĐ thường niên thực ra không phải là một kế hoạch thận trọng.

Để giảm sự phụ thuộc vào giá sữa thế giới, VNM vẫn đang tiến hành tự chủ vùng nuôi, mở rộng trang trại bò sữa. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho rằng công ty sẽ không tiến hành mở rộng trang trại một cách ồ ạt để tăng số lượng đàn bò mà sẽ chú trọng vào việc nâng cao năng suất sữa (hiện tại: 25-26kg/con/ngày). VNM đã tăng gấp đôi quy mô trang trại bò sữa organic tại Đà Lạt từ 500 con lên 1.000 con, dự kiến sẽ tăng thêm 2.000 con bò tại trang trại Thanh Hóa và đầu tư xây dựng trang trại bò sữa organic tại Lào, giai đoạn 1 dự kiến khoảng 4.000 con. Chúng tôi cho rằng Việc tăng tỷ lệ tự chủ nguyên liệu sẽ giúp VNM kiểm soát tốt chất lượng nguyên liệu sữa đầu vào, thông qua đó giúp nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra để tiếp tục đẩy mạnh các dòng sản phẩm sữa tươi, sữa organic cao cấp trong tương lai.

Kế hoạch chào mua công khai 49% cổ phần GTNfoods đã được Ủy ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Ban lãnh đạo VNM khẳng định muốn hợp tác để cùng phát triển, cân bằng lợi ích cả hai bên. Do đó, ban lãnh đạo của VNM và GTNfoods đã có cuộc họp mặt để nói rõ về kế hoạch của hai bên và mong muốn hợp tác của VNM để cùng nhau phát triển ngành sữa trong nước.

Trong thời gian tới, định hướng của VNM sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, đầu tư thông qua các hoạt động mua bán sáp nhập, liên doanh/liên kết với các công ty cùng ngành để thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, ĐHCĐ thường niên đã thông qua đề xuất bổ sung hoạt động kinh doanh “mua bán đường" (không hoạt động tại trụ sở) của VNM vào ngành nghề “Bán buôn thực phẩm".

Về chính sách cổ tức, công ty tiếp tục duy trì cổ tức bằng tiền tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế hợp nhất và dự kiến chi trả trong 3 đợt: đợt 1: 2.000 đồng/cp thanh toán trong tháng 9/2019; đợt 2: 1.000 đồng/cp thanh toán trong tháng 2/2020 và việc chi trả số cổ tức còn lại sẽ được ĐHCĐ thường niên 2020 quyết định.

Sử dụng kết hợp hai phương pháp FCFF và P/E, với P/E trung bình ngành khoảng 23 lần. Rong Viet Securities ước tính giá mục tiêu cho VNM là 129.500đồng/cp, cộng thêm cổ tức tiền mặt 4.500đồng/cp, tương đương với tỷ suất sinh lời kỳ vọng +3,3% so với giá đóng cửa hôm nay. Do đó, chúng tôi khuyến nghị TÍCH LŨY đối với cổ phiếu này. Cần lưu ý rằng dự phóng trên chưa bao gồm đóng góp từ kết quả kinh doanh của GTNfoods do chúng tôi chưa có nhiều thông tin về chiến lược hợp tác sắp tới để đưa vào định giá.

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline