Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Sonadezi Châu Đức (HSX: SZC)– Quỹ đất khu công nghiệp lớn sẵn sàng cho thuê

Được đăng vào 18-04-2019

Sonadezi Châu Đức (HSX: SZC)– Quỹ đất khu công nghiệp lớn sẵn sàng cho thuê

Tổng quan

Sonadezi Châu Đức (HSX: SZC) là công ty con của Tổng công ty Sonadezi (Upcom: SNZ). Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Sonadezi Châu Đức là cho thuê các khu công nghiệp và các phân khúc khác bao gồm phát triển dân cư, BOT và sân golf.

5

Công ty sở hữu quỹ đất 2.278ha nằm ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trong đó khu công nghiệp chiếm 68% tổng quỹ đất, phần còn lại được tạo thành từ khu dân cư và sân golf. Các quỹ đất nằm ở vị trí thuận tiện giữa các tuyến giao thông chính và liên kết với các tỉnh và thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ. Trong những năm gần đây, nhu cầu cho thuê dần tăng lên do các khu công nghiệp có vị trí tốt hơn ở gần trung tâm đất cho thuê.

Khoảng cách đến các tuyến đường chính và các khu vực chính:

 • Quốc lộ 56: 6km
 • Quốc lộ 51: 13km
 • Thành phố Vũng Tàu: 44km
 • Cảng Thị Vải: 16km
 • Cảng Cái Mép: 19km
 • Cảng Gò Dầu: 21km
 • Sân bay Long Thành: 54km

6

Tình hình kinh doanh

Bức tranh kinh doanh trong quá khứ chưa tốt do chi phí lãi vay. Trong những năm gần đây, chi phí dành cho bồi thường đất và giải phóng mặt bằng chủ yếu được tài trợ bằng nợ đi vay. Do đó, tỷ lệ tài chính không tốt so với những người chơi khu công nghiệp khác.

7

Năm 2019, SZC đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 333 tỷ đồng (+ 10% theo năm) và 109 tỷ đồng (+ 12% theo năm). Khu công nghiệp vẫn sẽ đóng vai trò chủ chốt, dự kiến đóng góp gần 80% vào tổng doanh thu

8

Khu công nghiệp là động lực tăng trưởng dài hạn: SZC đã hoàn thành phần lớn công tác bồi thường tại khu công nghiệp Châu Đức, nhưng tiến độ cho thuê tương đối chậm.

 • Tiến độ bồi thường: Cuối năm 2018, SZC đã bồi thường 70% tổng diện tích đất công nghiệp, với tổng giá trị là 995 tỷ đồng. Năm 2019, SZC sẽ trả chi phí bồi thường 160 tỷ đồng cho diện tích đất 113ha.
 • Tiến độ cho thuê: Tổng diện tích đất cho thuê lũy kế là 381ha, tương đương với tỷ lệ lấp đầy là 30%, trong đó Tổng công ty Sonadezi và các công ty liên quan chiếm 35%. Năm 2018, SZC đã ký 18 hợp đồng cho thuê với diện tích đất 106ha, trong đó một khách hàng lớn, cụ thể là Solar FarmVina, là 60ha. Năm 2019, SZC đặt mục tiêu ký và đặt thuê đất 50ha và ghi nhận doanh thu là 262 tỷ đồng. Theo công ty, các diện tích đất mới đã được ký kết hợp đồng.
 • Giá cho thuê: Giá hiện tại khoảng 45-47 USD / m2, gần gấp đôi năm 2016 với giá 25-27 USD / m2. Việc chiết khấu có thể áp dụng đối với diện tích đất thuê lớn và điều khoản thanh toán. Theo công ty, khu công nghiệp Châu Đức được hưởng lợi từ: 1) nhu cầu thuê ngày càng tăng trong khi các khu công nghiệp có vị trí gần hơn đã lấp đầy và 2) vị trí thuận tiện gần cảng biển và các tuyến đường chính.

 

Kỳ vọng từ dòng tiền của doanh nghiệp dân cư và các hoạt động tái cấu trúc khác.

 • Dịch vụ sân golf: SZC có kế hoạch chuyển đổi công ty sân golf thành công ty cổ phần từ công ty một thành viên và đang trong quá trình tìm kiếm đối tác để cùng phát triển sân golf. Công ty đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và đầu tư và sẵn sàng đưa vào kinh doanh vào năm 2019.
 • Khu dân cư: SZC sẽ khai thác khu dân cư Hữu Phước giai đoạn 1 với tổng diện tích 40ha trong năm 2019.
 • Kinh doanh BOT: Dự án này tạo ra nguồn thu ổn định, với doanh thu trung bình hàng năm và lợi nhuận gộp lần lượt là 60 tỷ đồng và 30 tỷ đồng. SZC đã tìm được các đối tác để cùng thực hiện dự án BOT 768 điều chỉnh, nhưng đang chờ phê duyệt từ tỉnh Đồng Nai để tiến hành các bước tiếp theo.


Quan điểm: Tiềm năng tăng trưởng dài hạn của SZC đến từ quỹ đất khu công nghiệp lớn sẵn sàng cho thuê. Giá cổ phiếu hiện tại đang giao dịch ở mức P/E 2019 là 13,7 lần và P/B là 1,3 lần, không hấp dẫn đối với tầm nhìn một năm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng cơ hội này đáng để xem xét cho các nhà đầu tư dài hạn hơn dựa trên việc công ty có thể tái cơ cấu các hoạt động kinh doanh và duy trì dòng vốn ổn định từ hoạt động khu công nghiệp

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline