Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

SWC – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Được đăng vào 17-04-2019

SWC – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Quan điểm
Chúng tôi cho rằng triển vọng của SWC tương đối khả quan trong dài hạn. Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty được hưởng lợi nhờ vào chính sách quy hoạch cảng cạn ở TP HCM cũng như sự thuận lợi của thị trường vận tải container đường sông ở khu vực này. Bên cạnh đó, tỷ suất cổ tức cao cũng là một điểm hấp dẫn ở SWC. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến việc có thể bị hủy niêm yết trong tương lai khi STG được thông qua quyền mua số lượng cổ phần trôi nổi còn lại mà không phải chào mua công khai.

Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ thường niên năm 2019 của CTCP Sowatco (UpCOM: SWC). HĐKD cốt lõi của SWC bao gồm: khai thác cảng Long Bình và vận tải container bằng sà lan. Sau đây là một vài điểm nhấn chính.

Cảng Long Bình dự kiến sẽ tăng trưởng khả quan trong dài hạn. Theo quy hoạch chi tiết phát triển cảng cạn của Bộ GTVT, khu vực Long Bình sẽ là khu cảng container trọng tâm phục vụ khu vực kinh tế Đông Bắc TP HCM. Khu vực này sẽ dần thay thế cụm cảng ICD tại khu vực Trường Thọ, quận Thủ Đức. Theo kế hoạch, các cảng tại Trường Thọ sẽ bị di dời vào cuối 2020. Để đón đầu đà tăng trưởng, SWC cũng đã bắt đầu thực hiện nâng cấp 01 cầu cảng và đầu tư thêm cẩu bờ để có thể tiếp nhận hàng container thay vì chỉ làm hàng rời như trước kia. Sản lượng container trong năm 2018 đạt 55K TEU. Dự kiến cuối năm 2019 và trong năm 2020, SWC sẽ nâng cấp 02 cầu cảng còn lại để sẵn sàng cho nhu cầu làm hàng container được dự báo sẽ tăng trưởng tốt ở khu vực này từ 2021 trở đi.

Mảng vận tải container đường thủy nội địa sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng ổn định của tuyến HCM-Cái Mép. Những năm gần đây, các hãng tàu lớn trên thế giới liên tục sử dụng các tàu mẹ (tải trọng lớn hơn 10K TEU) để vận tải container và cập cảng Cái Mép. Do đó, lượng hàng container thông qua khu vực Cái Mép liên tục tăng cao trong những năm gần đây (CAGR 3 năm khoảng 20%). Điều này dẫn tới nhu cầu trung chuyển container từ Cái Mép tới các cảng tại HCM tăng theo tương ứng. Trong tương lai, tốc độ tăng trưởng về sản lượng container tại thị trường này được dự báo tiếp tục ổn định ở mức 15-20%/năm. Hiện tại, SWC chiếm khoảng 10% thị phần tại thị trường này.

( Mở tài khoản chứng khoán miễn phí để nhận được các báo cáo mới nhất ) 

Cảng ICD Sotrans (khai thác bởi công ty mẹ STG) và cảng VICT (được khai thác bởi công ty liên kết) ở TP HCM  vẫn duy trì là các mắt xích quan trọng hỗ trợ cho dịch vụ vận tải container của SWC. Hai cảng này đảm bảo về lượng hàng vận chuyển cho SWC trong tuyến HCM-Cái Mép.

Lãi tài chính tiếp tục thúc đẩy vào LNTT năm 2018.  Sau khi ghi nhận 526 tỷ đồng LN bất thường từ việc bán cổ phần tại liên doanh Keppel Land WATCO trong 2017, SWC đã ghi nhẫn lãi tài chính từ công ty liên kết VICT và lãi từ hoạt động ủy thác đầu tư (từ công ty quản lý quỹ Vietin Bank và công ty quản lý quỹ IB) trong 2018. Lãi tài chính trong năm 2018 đạt  67 tỷ đồng, chiếm 53% LNTT.

ĐHCĐ đã thông qua tờ trình chấp thuận cho Công ty CP Kho vận Miền nam (HSX: STG) tiếp tục mua để sở hữu 100% SWC mà không phải làm thủ tục chào mua công khai. Hiện tại, STG đang sở hữu 84% SWC thông qua công ty con là Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ Tầng Sotrans (SII).

Kế hoạch LN 2019 giảm nhẹ do dự kiến ghi nhận lãi tài chính ít hơn. Trong năm 2018, SWC đã ghi nhận cổ tức trong 2 năm 2016, 2017 từ VICT. Trong khi đó, SWC dự kiến trong năm nay sẽ chỉ ghi nhận cổ tức 1 năm từ VICT.  Tỷ suất cổ tức năm 2019 đạt 11.6%.

3

( VDSC ) 

hotline