Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tăng trưởng xuất khẩu thấp nhất 10 năm do kinh tế thế giới chậm lại

Được đăng vào 12-04-2019

Tăng trưởng xuất khẩu thấp nhất 10 năm do kinh tế thế giới chậm lại

Theo số liệu từ Tổng cục hải quan, tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 6,6% YoY. Trong đó, xuất khẩu tăng 5,3% YoY, mức thấp nhất trong 10 năm, còn nhập khẩu tăng 7,9% YoY, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ (13,2% YoY). Thặng dư thương mại trong quý 1 đạt 1,4 tỷ USD, giảm 47,5% so với cùng kỳ. Nhìn chung, hoạt động thương mại của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.  Tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu sẽ cải thiện trong thời gian tới do các nước phát triển sử dụng các chính tài khóa và tiền tệ mở rộng để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo đối tác thương mại, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc và Châu Âu giảm trong khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản chậm lại rõ rệt. Mỹ là thị trường lớn duy nhất ghi nhận tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tốt hơn, đạt 28,8% YoY.

Trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu qua Mỹ đạt 10,3 tỷ USD, tăng 34,5% YoY. Gỗ, sản phẩm điện tử và máy móc thiết bị là những mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn và tăng trưởng mạnh nhất. Đáng chú ý, chúng tôi ghi nhận tốc độ nhập khẩu các mặt hàng kể trên từ Trung Quốc cũng tăng trưởng đột biến. Một mặt, diễn biến trên lý giải về việc dịch chuyển đơn hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mặt khác, chúng ta có cơ sở để lo ngại vấn đề các doanh nghiệp Trung Quốc mượn xuất xứ Việt Nam để thâm nhập thị trường Mỹ. Nhập siêu từ Trung Quốc trong quý 1/2019 đạt 8,6 tỷ USD, tăng gần 58,9% YoY.

5

Theo mặt hàng xuất/nhập khẩu, việc xuất khẩu điện thoại linh kiện giảm mạnh là nguyên nhân chính. Ngoài ra, xuất khẩu nông sản và thủy sản tăng thấp hoặc giảm mạnh cũng tác động tiêu cực đến xuất khẩu trong quý I. Trong nhóm nông sản, xuất khẩu hàng nông sản giảm, trừ chè và cao su. Trong đó nhiều mặt hàng giảm cả về lượng và giá trị xuất khẩu như cà phê, gạo. Giá gạo xuất khẩu đã giảm 13,4% YoY trong khi đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nhóm nông sản.

Mặc dù xuất khẩu điện thoại linh kiện sang Mỹ tăng đến 87,2% YoY, xuất khẩu sang các thị trường chính tăng thấp hoặc sụt giảm, đặc biệt là châu Âu (-2,9% YoY) và Trung Quốc (-64,7% YoY), đã khiến xuất khẩu chung của điện thoại linh kiện giảm 3,6% YoY. Đối với thị trường Trung Quốc, chúng tôi cho rằng việc thị trường điện thoại Trung Quốc bão hòa cộng với việc thị phần của Apple và Samsung bị mất vào tay các nhà cung cấp điện thoại Trung Quốc là nguyên nhân chính cho sự sụt giảm. Trong khi thị trường điện thoại thông minh ở châu Âu được dự báo chỉ tăng 1,4% trong năm nay.

Trong bối cảnh đó, không quá khó hiểu khi tăng trưởng nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI chung cũng chậm lại đáng kể (4,7% so với 15,1% cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, nhập khẩu của khối doanh nghiệp nước do nhập khẩu dầu thô (gấp 20 lần) tăng mạnh để phục vụ hoạt động của công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn, cùng với đó là máy móc, máy vi tính, dụng cụ, thiết bị tăng trưởng mạnh để phục vụ cho các dự án lớn như Vinfast và phục vụ xuất khẩu. Đây đều là những nhóm hàng có tỷ trọng nhập khẩu cao, việc nhập khẩu những mặt hàng này sẽ hỗ trợ tăng năng suất và tăng xuất khẩu trong tương lai. Trong khi đó, nhập khẩu nhóm hàng tiêu dùng tăng trưởng cao nhất trong các nhóm,  chiếm tỉ trọng trên 8%.

( mở tài khoản chúng khoán miễn phí tại đây ) 

Nhập khẩu ô tô tăng 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái do đầu năm ngoái nhập khẩu thấp do Nghị Định 116. Nhập khẩu than tăng 88% do nhu cầu than cao để phục cho hoạt động sản xuất điện; xu hướng này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong các quý tiếp theo khi mới đây EVN đề xuất xin nhập khẩu thêm than lên Bộ Công Thương.

8

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline