Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Chứng nhận FSC – Nút thắt cho xuất khẩu sản phẩm gỗ cao su sang Châu Âu

Được đăng vào 11-04-2019

Chứng nhận FSC – Nút thắt cho xuất khẩu sản phẩm gỗ cao su sang Châu Âu

Châu Âu là thị trường đầy tiềm năng cho các sản phẩm từ gỗ. Chẳng hạn, nhập khẩu bộ đồ ăn và đồ dùng nhà bếp gỗ từ Châu Âu đã tăng từ €264 triệu năm 2012 lên €398 triệu năm 2016, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 11%. Nhiều sản phẩm trong số đó được làm từ gỗ cao su. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong giá trị nhập khẩu vào thị trường này. Một trong những nguyên nhân là thị trường Châu Âu thường yêu cầu các sản phẩm phải có chứng nhận FSC. Hiện tại, không nhiều đồn điền cao su tại Việt Nam đạt được chứng nhận này.

7

Vậy FSC là gì?

FSC là viết tắt của Hiệp hội Quản lý rừng, một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993. Các tiêu chuẩn chứng nhận rừng của tổ chức này được công nhận trên toàn cầu.

8

Có hai loại chứng nhận FSC:

  • Đối với chủ sở hữu rừng và ban quản lý: chứng nhận quản lý rừng, công nhận quy định và hoạt động đáp ứng các tiêu chuẩn FSC.
  • Đối với doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh các sản phẩm lâm nghiệp: chứng nhận chuỗi chăm sóc xác minh rằng các sản phẩm được xử lý chính xác ở tất cả các khâu sản xuất – từ lúc trồng đến khi là thành phẩm.

Chứng nhận FSC có hiệu lực 5 năm. Trong giai đoạn 5 năm đó, sẽ có 4 chuyến thị sát để đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu do FSC đặt ra.

Để hiểu rõ mức độ khó khăn để đạt được và duy trì chứng nhận FSC, chúng tôi đưa ra hai trường hợp tại Việt Nam và Indonesia.

Trường hợp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, phần lớn các đồn điền cao su thuộc quản lý của Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG). Sự kiện giữa VRG và FSC diễn ra như sau.

2007: Sau khi thí điểm 18 tháng, VRG đã nhận được chứng nhận FSC cho hai trong số các đồn điền cao su tại Việt Nam vào năm 2007, với tổng diện tích 11.700 ha (một con số nhỏ so với tổng diện tích trồng tại thời điểm đó là 550.000 ha)

Tháng 11 năm 2013: Chứng nhận FSC bị đình chỉ khi công ty thành viên của VRG bị cáo buộc lấy đất và hủy hoại môi trường ở Campuchia và Lào.

Tháng 6 năm 2014: FSC quyết định dỡ bỏ việc đình chỉ.

Tháng 9 năm 2014: Global Witness, một tổ chức phi chính phủ quốc tế với hoạt động bảo vệ môi trường, không đồng ý với quyết định của FSC. Tổ chức này đã khiếu nại VRG lên FSC.

Tháng 10 năm 2015: Sau một năm đánh giá, FSC công bố thu hồi chứng nhận FSC của VRG.

 

Trường hợp tại Indonesia

Tháng 12 năm 2007: FSC tuyên bố thu hồi chứng nhận của gã khổng lồ ngành giấy của Indonesia là Pulp and Paper (APP). Báo cáo từ WWF, Greenpeace, Eyes on the Forest và nhiều nguồn độc lập khác cho thấy APP đang thực hiện các hoạt động lâm nghiệp trái với nguyên tắc và tiêu chí của FSC.

Cuối năm 2012: APP đã tiếp cận với FSC, cho rằng họ đã thực hiện những thay đổi cơ bản, và mong muốn tham gia vào một cuộc đàm phán về khả năng liên kết lại với FSC.

Tháng 4 năm 2017: FSC thông báo rằng họ đã phê duyệt lộ trình về việc tái liên kết với APP.

Tháng 8 năm 2018: FSC công bố quyết định đình chỉ lộ trình tái liên kết để đợi thêm thông tin liên quan đến các hoạt động quản lý rừng không đúng của các công ty được cho là có liên quan đến APP.

 

Từ hai trường hợp trên, chúng ta có thể thấy rằng không dễ để đạt được, hoặc nhận lại chứng nhận FSC. Ngoài FSC, còn có nhiều tổ chức phi chính phủ độc lập giám sát các hoạt động của ứng viên. Đây sẽ còn là một chặng đường dài đối với các đồn điền tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có 49 chứng nhận quản lý rừng được FSC cấp, với tổng diện tích là 226.500 ha rừng. Diện tích đồn điền cao su trong số đó là rất nhỏ.

9

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline