Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Giá hàng hóa kim loại hồi phục mạnh

Được đăng vào 10-04-2019

Giá hàng hóa kim loại hồi phục mạnh

Sau một năm đầy biến động, giá hàng hóa thế giới đang cho thấy dấu hiệu hồi phục tích cực ngay từ đầu năm 2019, đặc biệt với mặt hàng năng lượng và kim loại. Sức ép từ cắt giảm/thiếu hụt nguồn cung là nhân tố dẫn dắt chính trong khi nhu cầu nhìn chung vẫn chưa cải thiện. Chỉ số giá hàng hóa của IMF đã đạt mức 199 điểm, tăng 2,6% YTD. Chỉ số giá hàng hóa kim loại và năng lượng lần lượt tăng 9,4% và 2% YTD. Chỉ số giá thực phẩm tăng nhẹ 0,6% YTD.

2

Thay đổi đáng kể nhất liên quan tới mặt hàng kim loại cơ bản do sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Với trường hợp của quặng sắt, giá mặt hàng này đã tăng trung bình trên 20% YTD do những sự cố bất ngờ. Nguồn cung bị gián đoạn do đoàn tàu chở quặng sắt BHP bị trật bánh vào 05/11, vụ cháy tại cảng Rio Tinto vào 10/01 và sự cố vỡ đập Brumadinho tại mỏ Vale SA vào 25/01. Cùng với kỳ vọng nhu cầu Trung Quốc tốt hơn sau gói kích thích tài khóa, giá mặt hàng này được dự báo có thể tiếp tục tăng, ít nhất tới cuối năm 2019.

Trong khi đó, nhôm, đồng, nickel và một số hàng hóa kim loại khác có thể cũng đi theo xu hướng tăng. Theo IMF, khả năng tăng giá cao hơn đến từ việc nhu cầu kim loại từ Trung Quốc có thể tốt hơn kỳ vọng và nguồn cung bị thiếu hụt do các nước sản xuất chính thắt chặt chính sách môi trường. Rủi ro giảm giá đến từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung và Trung Quốc nói riêng chậm lại.

Chỉ số giá năng lượng đang dần tạo thành mô hình chữ V khi dầu thô, mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhóm này, đã tăng vọt 39% YTD do OPEC và các nước ngoài khối đồng ý cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giá than và khí gas tự nhiên đang giảm do nhu cầu yếu tại Trung Quốc. Nguồn cung dầu thô sụt giảm ngoài kỳ vọng tại Venezuela và lệnh cấm vận của Mỹ áp lên Iran cũng đang hỗ trợ giá dầu.

Chúng tôi ghi nhận yếu tố đầu cơ trên thị trường dầu thô đang tăng mạnh trong khi nhu cầu thực chưa quá cao. Chúng ta cần quan sát những chỉ số này sau một năm thăng trầm trước đó. OPEC sẽ nhóm họp vào tháng 6.

Rất nhiều yếu tố bất định đang diễn ra trên thị trường dầu thô. Khả năng dầu thô tiếp tục tăng trong ngắn hạn có thể đến từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, khủng hoảng chính trị tại Venezuela, lệnh cấm vận chặt hơn của Mỹ áp lên Iran và Venezuela, và sản lượng của Mỹ thấp hơn kỳ vọng. Rủi ro giảm giá đến từ việc Mỹ tăng sản lượng sản xuất, các nước trong và ngoài khối OPEC chưa thực hiện đúng cam kết. Căng thẳng thương mại và các rủi ro khác tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng sẽ giảm nhu cầu dầu thô.

3

4

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline