Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

STK – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Được đăng vào 05-04-2019

STK – Cập nhật ĐHCĐ 2019

2018 khép lại một năm đầy thành công đối với toàn ngành dệt may Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 16,4% YoY, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, đạt 36,2 tỷ USD, đồng thời vượt 2,2 tỷ USD so với kế hoạch đề ra. Trong đó, giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, xuất khẩu vải, xơ sợi và nguyên phụ liệu đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ (hàng dệt may: +14,4% YoY, vải: +25,5% YoY, xơ sợi: + 9,9% YoY, nguyên phụ liệu: +14,6% YoY).

Không đứng ngoài cuộc chơi, STK với vị thế top 2 doanh nghiệp sợi xơ dài đã nắm bắt tốt cơ hội tăng trưởng của ngành, có KQKD đầy khả quan với doanh thu thuần đạt 2,408 tỷ đồng (+21% YoY) và LNST đạt 178 tỷ đồng (+79% YoY)

1

2

Bước sang 2019, ban lãnh đạo STK đề ra kế hoạch doanh thu thuần và LNST tăng trưởng lần lượt là 8% và 12%, ở mức 2.603 tỷ đồng và 199,5 tỷ đồng. Trọng tâm phát triển vẫn sẽ tập trung vào việc tăng tỷ trọng sợi tái chế trên doanh thu, 2019 được đánh giá là năm bản lề để chuẩn bị nguồn lực phát triển các dự án xa hơn trong tương lai.

  • Tỷ trọng sợi tái chế trên doanh thu dự kiến đạt 26,5% (2018: 16,2%). Với biên lợi nhuận gộp cao hơn các dòng sản phẩm sợi thông thường (sợi tái chế: 25%-30%, sợi thường: 9%-12%), việc gia tăng tỷ trọng này sẽ giúp công ty tiếp tục tăng trưởng doanh thu và cải thiện tỷ suất LNG.
  • Nhà máy Trảng Bàng 5 chính thức đi vào hoạt động. Sau giai đoạn lắp đặt và chạy thử vào cuối 2018, nhà máy TB5 đã được vận hành đúng kế hoạch vào đầu 2019. Với công suất tăng thêm chỉ vào khoảng 5,5% (tương đương 3,300 tấn DTY), chúng tôi cho rằng nhà máy sẽ vận hành tối đa công suất trong năm 2019 khi đơn đặt hàng may mặc của toàn ngành vẫn đang diễn biến khả quan, tiếp tục là tiền đề giúp tăng sản lượng đơn hàng sợi nguyên liệu cho phía công ty. Dự kiến mức đóng góp vào doanh thu và LNST lần lượt là 156 tỷ đồng và 24 tỷ đồng.
  • Dự án sợi màu (Dope Dyed), sợi màu tái chế dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất giữa tháng 7/2019, với công suất 4.000 tấn/năm. Ban lãnh đạo cho biết chỉ tiến hành chạy thử dự án trong năm nay nên không bao gồm dự phóng KQKD vào kế hoạch doanh thu và LN. Tuy nhiên, công ty vẫn kỳ vọng có thể cung ứng 1.000 tấn sợi màu ra thị trường, với giá bán dự kiến USD 2,2/kg, tương ứng mức đóng góp vào doanh thu là USD 2,2 triệu.
  • Công ty tiếp tục tìm kiếm cơ hội thâm nhập vào các thị trường mới: Mexico và Mỹ được đánh giá là hai thị trường đầy tiềm năng. Đối với Mexico, ngành dệt may tại đây được đánh giá tương đồng với Việt Nam khi mảng may mặc thâm dụng lao động khá phát triển nhưng mảng sợi & dệt vẫn là điểm nghẽn. Hiện tại, Mexico vẫn phải nhập sợi để làm hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường Canada. Để có thể đáp ứng yêu cầu nguồn gốc xuất xứ từ hiệp định CPTPP giúp cắt giảm thuế quan, Mexico sẽ có nhiều động lực tìm kiếm nguồn cung sợi từ các nước thành viên, trong đó có Việt Nam và Indonesia. Đây được cho là hai thị trường sản xuất sợi lớn trong khối. Bên cạnh đó, công ty đang nhắm tới việc cung ứng nguyên liệu sợi cho ngành ô tô tại Mỹ với tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu khắt khe hơn (AAA). Dù nhận định quy mô thị trường này không lớn (~24.000 tấn sợi), ban lãnh đạo cho biết vẫn muốn nắm bắt cơ hội dịch chuyển đơn hàng từ các doanh nghiệp thời trang tại Mỹ, thay thế dần Trung Quốc và Ấn Độ để chuyển sang đặt hàng từ các nước Đông Nam Á.
  • Cần lưu ý một điều là biến động giảm giá từ dầu thô sẽ là rủi ro ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của STK. Công ty thường thu mua nguyên liệu 1 tháng trước khi tiến hành sản xuất, giá bán sẽ phụ thuộc vào giá thị trường tại thời điểm chốt đơn hàng. Do đó, khi giá dầu biến động giảm sẽ kéo theo sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận của công ty.
  • KQKD Q1: doanh thu thuần đạt 605 tỷ đồng (+3% YoY) và LNST đạt 51 tỷ đồng (+27% YoY).

Về chính sách cổ tức, ban lãnh đạo đã đề xuất ĐHCĐ thông qua phương án trả cổ tức 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Qua đó, tỷ suất cổ tức vào khoảng 6,1%. Trong năm 2019, công ty đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ cổ tức tối thiểu 15% trên mệnh giá, mức chia thưởng bằng tiền mặt hay cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh thực hiện được trong năm.

3

  • Công ty dự kiến sẽ bán khu đất 10ha tại khu công nghiệp Thành Thành Công và sử dụng nguồn tiền này để đầu tư cho dự án Polymerization sắp tới. Tuy nhiên, vốn đầu tư dự kiến của dự án này không hề nhỏ, nhiều khả năng STK sẽ tăng nợ vay dài hạn để tài trợ dự án. Qua đó, dự án này sẽ giúp công ty tự chủ được 50% nguồn nguyên liệu chips đầu vào, sản xuất 71.000 tấn sợi DTY và FDY mỗi năm, nhắm vào phân khúc trung cấp.
  • Các nhà máy hiện hữu sẽ chuyển sang nghiên cứu phát triển các loại sợi đặc biệt (sợi tái chế, sợi màu, sợi có tính năng đặc biệt…) ở phân khúc cao cấp, với tổng công suất như hiện tại cung ứng 63.000 tấn sợi/năm.
  • Dự án liên minh Sợi – Dệt – Nhuộm. STK sẽ hợp tác cùng 2 doanh nghiệp FDI đã có tiềm lực về mảng dệt và may mặc, dự kiến sẽ cung ứng các sản phẩm thể thao và quần áo dã ngoại. Dù ban lãnh đạo chia sẻ dệt nhuộm hiện tại đã không còn là nút thắt cổ chai của ngành dệt may khi có nhiều dự án đầu tư từ các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam để nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại, chúng tôi cho rằng tính khả thi của dự án này vẫn cần phải xem xét vì hợp tác 3 bên thường không đơn giản, đồng thời khâu dệt nhuộm cung ứng cho hàng thể thao vẫn phức tạp hơn các sản phẩm hàng thun vốn chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta.

Môi giới chúng khoán 

( vds ) 

hotline