Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật FRT – Nỗ lực kéo dài tăng trưởng

Được đăng vào 19-03-2019

Tổng kết năm 2018, FRT tăng trưởng 16% doanh thu và 20% LNST, hoàn thành lần lượt 95% và 92% kế hoạch năm. Trong đó KQKD quý 4 chỉ ghi nhận tăng trưởng 8% doanh thu và 5% LNST, rất thấp so với kỳ vọng do tình hình “ế ẩm” của mặt hàng Iphone.

Ngành hàng ICT – nỗ lực kéo dài tăng trưởng trong 1 thị trường bão hòa

Thị trường thiết bị công nghệ thông tin (ICT), theo dự báo của GFK, sẽ không tăng trưởng trong năm 2019. Về thị phần trong ngành, các cửa hàng nhỏ lẻ vốn có lợi thế về giá bán đang ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận tới khách hàng hơn thông qua các sàn thương mại điện tử lớn. Cùng với đó, thế hệ người tiêu dùng trẻ cũng có cái nhìn cởi mở hơn với mua hàng trực tuyến. Điều này đặt áp lực ngày càng lớn lên các chuỗi bán lẻ vật lý như Thế Giới Di Động (TGDĐ) hay FPT Shop. Trong khi MWG đang tìm cách chuyển đổi các cửa hàng TGDĐ sang Điện Máy Xanh và bán thêm các mặt hàng khác như đồng hồ, hàng gia dụng để duy trì tăng trưởng thì mục tiêu mở 100 cửa hàng FPT Shop trong năm 2019 của FRT, theo chúng tôi là rất thử thách.

Thêm vào đó, sự sụt giảm doanh số của Iphone không chỉ ảnh hưởng đến KQKD của FPT Shop (với 1/3 doanh thu từ sản phầm Apple) mà còn khiến cho kế hoạch mở 100 cửa hàng F.Studio để chiếm lĩnh thị trường hàng Apple xách tay trở nên xa vời. Hiện F.Studio mới chỉ có 13 cửa hàng (tăng 1 cửa hàng từ đầu năm 2018).

10

Để duy trì tăng trưởng ngành hàng ICT, FRT cần có chiến lược khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh:

  • Hai chương trình trả góp đặc biệt (F.Friends và Subsidy) vẫn chưa đạt kỳ vọng với đóng góp còn khiêm tốn, sẽ cần được thúc đẩy hơn nữa trong năm nay.
  • Đa dạng các kênh bán hàng: Đưa các sản phẩm của FPT Shop lên các trang thương mại điện tử và ngược lại, hợp tác đưa hàng hóa (không trùng lặp) của các nhà bán lẻ khác (như Nguyễn Kim) lên bán tại trang web của FPT Shop. Đây là những chiến lược có chi phí thấp nhằm tăng lượt truy cập vào các sản phẩm của công ty.

Mặc dù vậy, 2019 và 2020 sẽ là 2 năm tương đối khó khăn với FRT, trước khi chuỗi dược phẩm Long Châu đủ lớn để trở thành động lực tăng trưởng mới.

Thị trường bán lẻ dược phẩm không quá lớn

Với Long Châu, FRT sẽ gặp trở ngại từ 1 thị trường không thực sự hỗ trợ. Theo BMI, tổng doanh số thị trường dược phẩm là 5,3 tỷ USD. Tuy nhiên kênh bệnh viện chiếm tới 70% thị phần. Như vậy chỉ còn 30% doanh số thuộc bán lẻ dược phẩm, tương đương 1,6 tỷ USD, được chia sẻ bởi khoảng 57.000 nhà thuốc và quầy thuốc trên cả nước. Thị trường này đang tăng trưởng khoảng 12%/năm (theo BMI), như vậy để có doanh thu 6.500 tỷ từ bán lẻ dược phẩm vào năm 2022, Long Châu cần chiếm được hơn 10% thị phần, một mục tiêu không hề đơn giản trong vòng 3 năm tới.

Mặt khác, thị trường dược phẩm Việt Nam vẫn bị thống trị bởi các cửa hàng tư nhân (bảng 2), các chuỗi thuốc như Mỹ Châu, Phano dù đã xuất hiện trên 10 năm nhưng còn rất mờ nhạt. Do đó, thay đổi được thói quen mua thuốc của người tiêu dùng sẽ là bài toán quan trọng đối với Long Châu.

11

Bên cạnh đó, vẫn có những cơ hội…

Quyết định 5071/QĐ-BYT yêu cầu các cơ sở cung ứng thuốc phải triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc. Đây là điều tích cực với các chuỗi nhà thuốc như Long Châu, khi tình trạng thuốc không rõ nguồn gốc và bán thuốc không theo đơn tại các cửa hàng nhỏ lẻ đang là vấn nạn trong ngành bán lẻ dược phẩm.

Ngoài ra, thực phẩm chức năng cũng là nhóm hàng chính tại Long Châu. Đây là mặt hàng có biên lợi nhuận cao và tăng trưởng tiềm năng lớn nhờ sự gia tăng của tầng lớp có thu nhập cao và người cao tuổi có nhu cầu lớn đối với các mặt hàng chăm sóc sức khỏe.

13

Tổng kết lại, trong 1 ngành hàng ICT đang bão hòa, triển vọng ngắn hạn của FRT là không thực sự sáng sủa, bất chấp nỗ lực duy trì tăng trưởng từ các chương trình trả góp và mở thêm cửa hàng. KQKD quý 4 kém tích cực, sự chững lại của chuỗi F.Studio và tiến độ có phần chậm chạp của Long Châu là nguyên nhân cho diễn biến kém tích cực của giá cổ phiếu FRT thời gian qua. FRT sẽ chỉ thích hợp cho mục đích đầu tư dài hạn với kỳ vọng vào mảng bán lẻ thuốc và thực phẩm chức năng khởi sắc từ 2020 trở đi. Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại giá mục tiêu và có báo cáo cập nhật FRT trong thời gian sớm nhất để gửi đến quý nhà đầu tư.

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

 

hotline