Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật tình hình Brexit

Được đăng vào 29-10-2019

Cập nhật tình hình Brexit

Châu Âu đồng ý hoãn Brexit muộn nhất đến ngày 31 tháng 1 năm 2020. 27 thành viên đã thông qua trì hoãn việc rời  khỏi Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh

Châu Âu cuối cùng đã đồng ý thỏa hiệp để trì hoãn Brexit trong ba tháng sau sự do dự ban đầu. Tổng thống Pháp Macron, người phản đối việc kéo dài thời hạn, đã miễn cưỡng đồng ý với áp lực từ phía các nhà lãnh đạo Châu Âu khác. Tuy nhiên, vẫn cần chờ xem liệu Thủ tướng Johnson có thể nhận được một đạo luật phê chuẩn thỏa hiệp này từ Quốc hội Anh hay không.

Châu Âu đã đàm phán với Vương quốc Anh trong hơn một năm rưỡi, đầu tiên là với người tiền nhiệm Theresa May và bây giờ là Thủ tướng Boris Johnson. Sự kiên nhẫn của Châu Âu dường như đã đạt đến đỉnh điểm, kể cả từ Đức. Liệu quyết định này của 27 quốc gia thành viên có khả năng giúp người Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng sâu sắc mà họ đang phải đối mặt? Phản ứng đầu tiên được đưa ra vào thứ Hai khi một cuộc bỏ phiếu nhằm tổ chức cuộc tổng bầu cử vào tháng 12, do chính phủ đề xuất, đã không đạt được đa số 2/3 cần thiết. Kiến nghị này dựa trên  “Đạo luật Nghị viện có thời hạn cố định” (Fixed-Term Parliaments Act) ban hành năm 2011 yêu cầu 2/3 số phiếu bầu trong Hội đồng để tổ chức cuộc tổng bầu cử (a general election). Do đó, kết quả Brexit vẫn chưa ngã ngũ.

Vậy thị trường tài chính sẽ ra sao? Bảng Anh đã tăng trở lại từ 1,2 lên 1,3 trong tháng 8 và đến giữa tháng 10, và giảm nhẹ gần đây. Ba tháng tới có thể sẽ chứng kiến giao dịch tiền tệ đi ngang khi các thị trường đang chán nản với sự không chắc chắn liên tục xung quanh vấn đề Brexit.

Đối với chứng khoán Anh, Chỉ số FT-100 tăng 9% ytd nhưng không có diễn biến rõ ràng kể từ tháng 3. Một số so sánh, chỉ số Dax Index của Đức đã tăng 16% từ đầu năm đến nay trong khi chỉ số CAC-40 của Pháp tăng 21%.

1

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline