Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

SAS – Cập nhật ĐHCĐ 2019

Được đăng vào 28-03-2019

SAS – Cập nhật ĐHCĐ 2019

SAS hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ phi hàng không tại các sân bay Tân Sơn Nhất (SGN) và Cam Ranh (CXR). Ngoài ra, SAS còn kinh doanh các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng ở Phú Quốc.

Nhìn chung, tăng trưởng của SAS trong năm 2018 đến từ hoạt động kinh doanh phi hàng không cốt lõi, đóng góp 68% lợi nhuận gộp và tăng trưởng 12% yoy. Qua đó, doanh thu và LNST năm 2018 tăng trưởng lần lượt 12% và 18%.

1

2

Các hoạt động của SAS bao gồm:

- Hoạt động kinh doanh phi hàng không: kinh doanh miễn thuế (50% doanh thu); kinh doanh bán lẻ tại sân bay (13% doanh thu); kinh doanh dịch vụ phòng chờ thương gia (16% doanh thu)

- Các dịch vụ khác (21% doanh thu): khu nghỉ dưỡng, xe du lịch, taxi, vận chuyển hành khách ở Phú Quốc và sản xuất nước mắm ở Long An.

Hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế (doanh thu +13% yoy, LN gộp +12% yoy). SAS là đơn vị duy nhất kinh doanh hàng miễn thuế tại sân bay SGN. Nhìn chung, hoạt động này vẫn khả quan nhờ tăng trưởng lượt hành khách quốc tế ở mức ổn định. Sức mua bình quân của khách nước ngoài tương đối tốt khi tăng trưởng doanh thu cao hơn so với tăng trưởng lượt khách quốc tế, 13% so với 9.5%.

Hoạt động bán lẻ (doanh thu +2% yoy, LN gộp +8% yoy). SAS cung cấp các dịch vụ nhà hàng, café, chuỗi nhà hàng nhượng quyền, bán hàng mỹ nghệ, quảng cáo sân bay nằm ở cả ga quốc nội và quốc tế Sân bay SGN. Mặc dụ lượng hành khách qua SGN liên tục tăng trưởng manh trong những năm gần đây nhưng tốc độ tăng trưởng trong 2018 thấp và tăng trưởng trung bình 3 năm của mảng này bị âm. Điều này là do công ty đã thực hiện tái cơ cấu mặt hàng bán, loại bỏ một số mặt hàng chiếm tỷ trong doanh thu lớn nhưng  không mang lợi nhuận cao kể từ khi cổ phần hóa vào năm 2014. Theo đó, biên gộp của hoạt động này liên tục được cải thiện trong khoảng thời gian này (Hình 2).

Dịch vụ phòng chờ thương gia (doanh thu +21% yoy, LN gộp +15% yoy). Hệ thống phòng chờ hạng thương gia của SAS bao gồm 8 phòng chờ (3 tại ga quốc nội và 5 tại ga quốc tế) tại sân bay SGN. Trong tháng 7/2018, SAS cũng đã đưa phòng chờ CIP tại ga quốc tế sân bay CXR vào hoạt động. Điều này, cùng với sự tăng trưởng nhanh về lượt hành khách tại CXR, đã đóng góp vào tăng trưởng của mảng này trong 2018.

Chi phí dịch vụ thuê mặt bằng trong năm 2018 chiếm 327 tỷ, tăng 73 tỷ so với 2017 (+22%), phần lớn đến từ việc tăng tỷ lệ hợp tác kinh doanh (% doanh thu chia sẻ từ các địa điểm kinh doanh trong sân bay) cho ACV. Trong năm 2018, một số điểm đang bị yêu cầu tăng tỷ lệ này từ 6% lên 10%, điều này có thể ảnh hưởng đến biên gộp của SAS.

Bổ sung ngành nghề kinh doanh: dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không và dịch vụ cung cấp suất ăn đường sắt

Trên thực tế, SAS đã bắt đầu kinh doanh cung cấp suất ăn chuẩn hàng không cho đường sắt vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, tại thời điểm ban đầu SAS mới chỉ đăng ký dịch vụ ăn uống khác. Hiện nay, sở KH-ĐT yêu cầu trình bày chi tiết các dịch vụ nên SAS đăng ký bổ để phù hợp với hướng dẫn. Bên cạnh đó, SAS cũng cho biết công ty đã bắt đầu cung cấp suất ăn hàng không Bamboo Airways vào đầu năm 2019.

Kế hoạch 2019: đặt mức tăng trưởng thấp do lo ngại sức mua của hành khách suy giảm

3

SAS lo ngại về tăng trưởng doanh số khi sức mua của hành khách hàng không sẽ không còn tốt như những năm trước. Bên cạnh đó, sân bay đang quá tải cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng và dặc biệt là tiềm năng tăng trưởng của các dịch vụ phi hàng không của công ty.

Tốc độ tăng trưởng lượt hành khách cũng được dự báo là sẽ chậm lại. Theo đó, ACV dự báo lượt hành khách tại sân bay SGN vào khoảng 40.5 triệu lượt khách trong 2019 (+5% yoy). Trong đó, khách quốc tế đạt 16.1 triệu lượt (+7% yoy) và khách nội địa đạt 24.4 triệu lượt (+3.5% yoy).

Trong năm 2019, SAS sẽ triển khai 1 số dự án bất động sản ở trung tâm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Do phần vốn nhà nước tại tại SAS còn cao (ACV là đại diện và còn sở hữu 49%), tiến độ triển khai các dự án của SAS còn chậm do gặp nhiều vướng mắc liên quan đến quy trình, thủ tục của nhà nước.

Quan điểm

Với sự hỗ trợ của ACV, chúng tôi cho rằng SAS có lợi thế trong việc mở rộng kinh doanh khi có thêm mặt bằng mới tại SGN, trong trường hợp dự án nhà ga T3 được phê duyệt và xây dựng trong thời gian tới. Tuy nhiên, rủi ro chi phí thuê mặt bằng tăng nhanh trong khi triển vọng của các hoạt động kinh doanh phi hàng không không mấy khả quan (do SGN bị quá tải) sẽ bào mòn biên lợi nhuận của SAS.

Cho năm 2019, chúng tôi kỳ vọng mảng phòng chờ thương gia sẽ là điểm sáng khi các phòng chờ CIP mới tại CXR được ghi nhận đầy đủ doanh thu và lợi nhuận trong năm nay. Mặc dù vậy, nhìn chung, chúng tôi cho rằng lợi nhuận sẽ chỉ tăng trưởng nhẹ do tiềm năng của các hoạt động kinh doanh tại SGN tương đối hạn chế.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế 

( vds ) 

hotline