Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tác động của Fed lên các ngân hàng trung ương

Được đăng vào 25-03-2019

Tác động của Fed lên các ngân hàng trung ương

Trong cuộc họp mới nhất Fed thông báo không tăng lãi suất và dự tính giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán trong tháng 5 và kết thúc chương trình này vào tháng 9. Động thái không tăng lãi suất và dấu hiệu Fed không tăng lãi suất trong năm nay phần nào giúp giảm áp lực lên các ngân hàng trung ương khác. Trong khi lạm phát đang ở mức thấp do giá dầu giảm so với năm ngoái, ngoài ra tăng trưởng kinh tế ở một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản đều dự báo giảm. Với động thái vừa rồi của Fed, các ngân hàng trung ương còn lại có khả năng sẽ tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện tại. Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể sẽ không tăng lãi suất trong năm nay và tiếp tục tái đầu tư khi trái phiếu đáo hạn. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng của mình bằng cách giữ lãi suất thấp và mua vào ETF để đạt mục tiêu lạm phát 2%. Tình hình của Trung Quốc có vẻ phức tạp hơn, khi Chính phủ nước này muốn cải thiện hệ thống tài chính đồng thời hỗ trợ cho vay các công ty vừa và nhỏ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó đối với các nên kinh tế đang phát triển, người đứng đầu ngân hàng Hàn Quốc cho rằng còn quá sớm để nói về chính sách tiền tệ nới lỏng ngay bây giờ. Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục cắt giảm 25 điểm cơ bản tháng thứ hai liên tiếp, về mức 6%, thấp nhất kể từ tháng 8/2017. Ngân hàng Trung ương Indonesia đã thông báo giữ nguyên lãi suất hôm thứ 5 vừa qua. Trong khi đó, Thái Lan nhiều khả năng sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp vào tháng 4. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng không có lí do gì để thay đổi lãi suất tái cấp vốn.

Đọc thêm : Thị trường nợ 

Mặt khác, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn giữ ở mức thấp, dự báo tăng trưởng 2019 của Mỹ điều chỉnh giảm xuống 2,1% từ 2,3% trong lần dự báo tháng 12/2018. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của thế giới nói chung mà còn ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ.

6

Môi giới chứng khoán 

( vds ) 

hotline