Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Được đăng vào 11-03-2019

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Trong bối cảnh các yếu tố địa chính trị có phần tạm lắng và chính sách kinh tế, gồm cả tài khóa và tiền tệ, đang có xu hướng chuyển dần từ thắt chặt sang nới lỏng, áp lực lên thanh khoản thị trường ngân hàng nói chung và liên ngân hàng nói riêng đang giảm rõ rệt. Sau hơn nửa năm tăng liên tục và duy trì ở mức cao, lãi suất liên ngân hàng đang có dấu hiệu giảm tại hầu hết các kỳ hạn.

Cụ thể, trong tuần vừa qua, chúng tôi ghi nhận lãi suất qua đêm đã giảm 37 điểm phần trăm xuống mức 3,9%/năm trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Đáng chú ý, kỳ hạn 1 tháng giảm mạnh nhất, 52 điểm phần trăm, theo sau bởi 1 tuần (18 điểm), 2 tuần (22 điểm). Đối với kỳ hạn 3 tháng, mặc dù lãi suất giao dịch liên ngân hàng tăng 39 điểm trở lại và đạt ngưỡng 3,9%/năm nhưng so với mức đỉnh trên 6% ghi nhận 1 tháng trước đó mức giảm khá ấn tượng. Về khối lượng giao dịch, chúng tôi nhận thấy nhu cầu trên thị trường vẫn ở mức cao, đặc biệt tại kỳ hạn 1 tuần. Tuy nhiên, áp lực lên thanh khoản ngắn hạn sẽ dịu bớt dựa trên một số chỉ báo.

Từ phía hoạt động điều hành của Ngân hàng nhà nước (NHNN), chúng tôi nhận thấy sự cấp bách trong việc hỗ trợ thanh khoản thị trường liên ngân hàng thông qua hoạt động mua có kỳ hạn đang giảm dần. Theo diễn biến các năm vừa qua, NHNN luân phiên sử dụng công cụ “mua có kỳ hạn” và “bán giấy tờ có giá” để điều tiết thanh khoản thị trường. Trong khi việc mua có kỳ hạn nhằm hỗ trợ thanh khoản của thị trường trong một số thời điểm, công cụ còn lại có xu hướng rút bớt thanh khoản ngắn hạn trong hệ thống. Hiện tại, khối lượng mua có kỳ hạn đang tiệm cận ngưỡng 0 sau giai đoạn biến động liên tục gia tăng trước đó. Quy mô gọi thầu trong 2 tháng vừa qua đều nhỏ hơn khối lượng đáo hạn, qua đó cho thấy NHNN chủ yếu trung hòa lượng tiền đã được bơm ra và sẽ tạm ngừng quá trình hỗ trợ thanh khoản.

Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng việc lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh ngay đầu tháng 3 này có thể liên quan tới hoạt động mua bán ngoại tệ kỳ hạn trước đó của NHNN. Ngay từ đầu năm, NHNN đã nâng tỷ giá mua và đẩy mạnh hoạt động mua vào ngoại tệ kỳ hạn nhằm nâng cao quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia trong bối cảnh thặng dư thương mại đạt kỷ lục, gần 7 tỷ USD năm 2018. Theo lãnh đạo từ phía NHNN, lượng ngoại tệ mua vào đạt trên 4 tỷ USD. Với hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng, thời điểm hiện tại có thể là lúc NHNN thực hiện hợp đồng và cung một lượng đáng kể tiền đồng ra thị trường.

Đọc thêm  : Vĩ Mô và báo cáo chiến lược 

Ngoài ra, chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng khá lớn trong 2 tháng đầu năm cũng ủng hộ cho kịch bản lãi suất liên ngân hàng sẽ suy giảm. Theo thông báo mới đây, tăng trưởng cung tiền đạt 2,1% ytd trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 0,8% ytd. Điều này tạo ra một lượng chênh lệch khá lớn, qua đó tác động tích cực tới thanh khoản thị trường.

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá lãi suất liên ngân hàng có thể tiếp tục giảm trong trường hợp căng thẳng địa chính trị tiếp tục có sự chuyển biến tốt.

1

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( vds ) 

hotline