Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

AST – Cập nhật KQKD 2018 và triển vọng 2019

Được đăng vào 08-03-2019

AST – Cập nhật KQKD 2018 và triển vọng 2019

AST đã kết thúc năm 2018 với tăng trưởng của lợi nhuận trước thuế từ hoạt động cốt lõi đạt 34%.

1

Hoạt động cốt lõi duy trì mức độ tăng trưởng ấn tượng

Trong đó, mảng nhà hàng và thức ăn nhanh tăng trưởng mạnh nhờ vào đóng góp từ Nội Bài do: (1) mở thêm các cửa hàng fastfood mới, (2) các nhà hàng lớn tại cả ga quốc nội và quốc tế đã đi hoạt động ổn định sau thời gian sửa chữa, nâng cấp. Bên cạnh đó, cuối năm 2018, AST cũng đã mở thêm 1 quầy fastfood tại Vân Đồn.

Mảng bán lẻ tăng trưởng sát với kỳ vọng của chúng tôi. Đóng góp từ các cửa hàng bán lẻ tại Đà Nẵng là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng chính nhờ vào (1) hiệu ứng cơ sở thấp khi các cửa hàng này bắt đầu hoạt động từ giữa năm 2017 và (2) tăng trưởng hành khách quốc tế cao tại sân bay Đà Nẵng. Lượng khách du lịch qua đường hàng không đến Đà Nẵng trong năm 2018 ước đạt ước đạt 2,35 triệu lượt (+48,7% yoy).

Biên lợi nhuận kinh doanh khách sạn sụt giảm do cạnh tranh gay gắt hơn. Trong thời gian gần đây, thị trường khách sạn Đà Nẵng liên tục đón nhận nguồn cung mới, đặc biệt ở phân khúc 3-5 sao. Theo CBRE, trong giai đoạn từ 2014-2017, số phòng khách sạn 3 sao đã tăng bình quân 31% mỗi năm và 34% đối với phân khúc 4 sao.

Lãi từ hoạt động tài chính giảm mạnh. Chúng tôi lưu ý rằng trong năm 2017 AST đã ghi nhận 30 tỷ đồng từ 2 hoạt động không thường xuyên (bảng 1). Bên cạnh đó, AST tiếp tục ghi nhận lỗ từ công ty liên kết. VINACS lỗ khoảng 66 tỷ đồng trong năm 2018, nhiều hơn 5 tỷ đồng so với ước tính của chúng tôi. Sau khi nhận chuyển nhượng 49% cổ phần tại JALUX, AST đã ghi nhận 5 tỷ đồng LN trong quý 4 từ JALUX giúp giảm bớt phần lỗ từ VINACS.

Đọc thêm :  Báo cáo ngành 


In 2019, AST dự kiến sẽ mở 3 cửa hàng tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất và 8 cửa hàng tại sân bay Phú Quốc. Kế hoạch mở rộng tại sân bay Vân Đồn sẽ được điều chỉnh linh hoạt dựa trên lưu lượng hàng khách tại đây. Hiện tại, AST vẫn chưa có ý định mở thêm cửa hàng tại sân bay này. Ngoài ra, AST cũng sẽ tiếp tục gia hạn các hợp đồng sắp hết thời hạn thuê mặt bằng tại sân bay Phú Bài, Phú Quốc và ga nội địa sân bay Đà Nẵng.

Triển vọng 2019

Dự kiến trong Quý 1.2019, AST sẽ nhận chuyển nhượng thêm 2% cổ phần tại JALUX, nâng tổng tỷ lệ sở hữu lên 51%. Theo ban lãnh đạo, JALUX sẽ được hợp nhất vào AST sau đó. JALUX cũng đang có kế hoạch mở rộng thi phần tại Việt Nam với việc mở thêm 1 cửa hàng miễn thuế tại cả Tân Sơn Nhất và Phú Quốc trong năm nay.

Về mảng khách sạn, AST sẽ cân nhắc lại việc tham gia vào dự án condotel A la Carte tại Quảng Ninh vì lý do hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng khách sạn A la Carte Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm giá phòng do tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt tại khu vực này.

Quan điểm

Chúng tôi duy trì đánh giá triển vọng của AST ở mức khả quan. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng hoạt động bán lẻ của AST sẽ duy trì tăng trưởng 2 chữ số nhờ vào (1) tăng trưởng tích cực của lưu lượng hành khách hàng không và (2) hợp nhất JALUX. Bên cạnh đó, việc mở thành công các cửa hàng mới tại khu vực phía Nam của cả AST và JALUX sẽ là những điểm nhấn chính trong năm 2019.  Chúng tôi sẽ cập nhật định giá trong báo cáo update tiếp theo của AST

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( vds ) 

 

hotline