Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

IMP – Nhà máy mới chuẩn bị đi vào hoạt động

Được đăng vào 27-02-2019

IMP – Nhà máy mới chuẩn bị đi vào hoạt động

Doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2018 lần lượt đạt 1.219 tỷ đồng (+ 5% YoY) và 139 tỷ đồng (+ 18% YoY). EPS 2018 đạt 2.470 đồng (+ 18% YoY).

1

Doanh thu OTC chỉ tăng khoảng 10%, cho thấy thị trường phần nào bão hòa. Trong khi đó, doanh thu ETC không được như kỳ vọng đầu năm do chậm trễ của thông tư mới về Quy trình đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công cộng.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng vẫn tăng 18% do IMP (1) tiết giảm chi phí bán hàng và (2) ghi nhận lợi nhuận 11 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi công ty Dược phẩm Đà Nẵng (DDN-UPCOM)

Dự phóng 2019

IMP đã hoàn thành nhà máy mới (IMP2) tại Vĩnh Lộc (Hồ Chí Minh). Tuần trước, chúng tôi đã có dịp đến thăm nhà máy này. Đây là nhà máy sản xuất thuốc uống Penicillin duy nhất đạt được tiêu chuẩn EU-GMP tại Việt Nam hiện nay, với công suất 250 triệu đvị/năm. Sau khi có được visa thuốc (dự tính vào tháng 3), nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động.

Công ty sẽ tiếp tục giải ngân cho nhà máy công nghệ cao tại Bình Dương (IMP4), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Với các nhà máy EU-GMP, IMP là một trong những công ty đầu tiên sẽ được hưởng lợi từ việc thay thế thuốc ngoại nhập bằng thuốc nội tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, tốc độ quá trình thay thế phụ thuộc rất nhiều vào thông tư đấu thầu mới, hiện đang bị trì hoãn nhiều lần.

Dù vậy, chúng tôi tin rằng quá trình này sẽ phần nào tăng tốc trong năm nay. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng doanh thu ETC sẽ tăng 35% và doanh thu OTC sẽ tăng 11%. Tổng doanh thu và lợi nhuận ròng ước tính lần lượt đạt 1.435 tỷ đồng (+ 18% YoY) và 160 tỷ đồng (+15% YoY).

Quan điểm

Cổ phiếu IMP đang giao dịch ở mức 20x P/E 2018, trong khi tăng trưởng lợi nhuận trong hai năm tới không quá vượt trội. Do đó, mức định giá cao này khiến IMP không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, với bốn nhà máy EU-GMP, IMP lại thu hút được sự chú ý của nhiều đối tác chiến lược. Dù vậy, phía ban lãnh đạo lại ưa thích một đối tác có thể đóng góp về mặt khoa học và công nghệ hơn là một đối tác chỉ đang tìm kiếm gia công. Do đó, chúng tôi cho rằng phải mất nhiều thời gian để IMP tìm được một đối tác thích hợp. Điều này có nghĩa là không giống như các trường hợp của DHG hay DMC trong quá khứ, IMP hiện thiếu chất xúc tác cho giá cổ phiếu.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( vds ) 

hotline