Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 28/10/2019

Được đăng vào 28-10-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường chứng khoán trong nước cũng có sự khởi đầu rất thuận lợi trong phần lớn thời gian của phiên đầu tuần nhưng đã không giữ được thành quả ở những phút cuối cùng. Thị trường đã có lúc chạm tới sát ngưỡng 1.000 điểm nhưng không thể vượt qua ngưỡng này trong bối cảnh đã không có sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu và thanh khoản cũng không được cải thiện. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,09 điểm về 996,48 điểm, chỉ số VN30 cũng lùi 1,08 điểm còn 925,97 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính nhờ nhóm midcap và smallcap, toàn thị trường ghi nhận 159 mã tăng/161 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng/16 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường tương đương với phiên cuối tuần trước, giá trị khớp lệnh đạt 2.792 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng.

 Thị trường vẫn tiếp diễn với trạng thái giằng co trong biên độ hẹp. Trong tuần này, nhất là những phiên đầu tuần thị trường có thể bị rung lắc mạnh khi thị trường đã tiến vào vùng kháng cự mạnh từ 995 – 1.000 điểm. Chỉ số VNIndex đã có liên tiếp 4 phiên tăng điểm, ngoài ra chỉ số VN30 cũng đã có 3 tuần tăng liên tiếp và cũng đã tăng 6/7 tuần vừa qua. Do vậy, những phiên rung lắc sau nhịp tăng vừa qua của VNIndex và VN30 sẽ không tránh khỏi, xu hướng tăng của thị trường vẫn tiếp diễn và thị trường còn nguyên cơ hội để vượt ngưỡng tâm lý trong tuần này

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 CVT: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu CVT với giá mục tiêu 12 tháng khoảng 26.200 đồng trên cơ sở (i) DN có lợi thế cạnh tranh với danh mục sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt trong khi rào cản gia nhập ngành tương đối cao, (ii) KQKD cải thiện nhờ chuyển dần cơ cấu sang sản phẩm có biên LN cao, và (iii) DN hoạt động hiệu quả với tỷ suất lợi nhuận cao.

Tin tức thế giới:

 Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát đi tín hiệu rằng họ có thể tạm ngừng cắt giảm lãi suất sau khi một lần nữa thực hiện hạ lãi suất nữa trong tuần này, theo đa số các chuyên gia kinh tế được Bloomberg phỏng vấn.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với những diễn biến rất tích cực trước khi đà tăng suy yếu về cuối phiên khiến chỉ có ¾ HĐTL đóng cửa ghi nhận mức tăng giá nhẹ từ 0,6 đến 2,8 điểm. Cụ thể, hợp đồng VN30F1911 tăng 0,6 điểm tương ứng 0,06% lên 926,5 điểm, hiện cao hơn 0,53 điểm so với VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường phiên này giảm nhẹ 3,2% so với cuối tuần trước, chỉ đạt 47.365 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Rung lắc mạnh!

Chứng khoán khu vực Châu Á lên mức cao nhất 3 tháng trong phiên đầu tuần nhờ kỳ vọng thỏa thuận “giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc sắp được ký kết. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,3% và 0,27%.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt tăng 0,85% và 1,46%. Hang Seng của Hong Kong tăng 236,61 điểm, tương đương 0,89%. Giới đầu tư tăng mua các tài sản rủi ro sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 25/10 thông báo quan chức Mỹ và Trung Quốc sắp hoàn tất một phần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Giới đầu tư trên thị trường quốc tế đang dõi theo cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này. Giới giao dịch ở Mỹ hiện đặt cược khả nang 90,4% FED sẽ hạ lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp này, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của sàn CME.

Nếu FED hạ lãi suất, đây sẽ là lần hạ lãi suất thứ ba trong năm 2019 của ngân hàng trung ương này. Thị trường chứng khoán trong nước cũng có sự khởi đầu rất thuận lợi trong phần lớn thời gian của phiên đầu tuần nhưng đã không giữ được thành quả ở những phút cuối cùng. Thị trường đã có lúc chạm tới sát ngưỡng 1.000 điểm nhưng không thể vượt qua ngưỡng này trong bối cảnh đã không có sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu và thanh khoản cũng không được cải thiện.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,09 điểm (-0,01%) về 996,48 điểm, chỉ số VN30 cũng lùi 1,08 điểm còn 925,97 điểm (-0,12%). Độ rộng thị trường ở mức trung tính nhờ nhóm midcap và smallcap, toàn thị trường ghi nhận 159 mã tăng/161 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng/16 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap ngược dòng thị trường, tăng lần lượt 0,2% và 0,22%.

Các cổ phiếu lớn đã gây áp lực lên thị trường phiên này là: VCB(-0,68%), VNM(-0,52%), NVL(-2,15%), HVN(-1,40%), VJC(-0,62%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VIC(+0,43%), BID(+1,00%), HPG(+1,83%), SAB(+0,59%), GAS(+0,39%),…

Thanh khoản thị trường tương đương với phiên cuối tuần trước, giá trị khớp lệnh đạt 2.792 tỷ đồng. Việc thanh khoản không được cải thiện chính là lực cản khiến thị trường không thể vượt được ngưỡng tâm lý trong phiên hôm nay và cũng là tình trạng chung ở các lần trước đó. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng, lực mua tập trung vào ROS (28,87 tỷ đồng), PTB (23 tỷ đồng), HPG (19 tỷ đồng)…

Tóm lại, thị trường vẫn tiếp diễn với trạng thái giằng co trong biên độ hẹp. Trong tuần này, nhất là những phiên đầu tuần thị trường có thể bị rung lắc mạnh khi thị trường đã tiến vào vùng kháng cự mạnh từ 995 – 1.000 điểm. Chỉ số VNIndex đã có liên tiếp 4 phiên tăng điểm, ngoài ra chỉ số VN30 cũng đã có 3 tuần tăng liên tiếp và cũng đã tăng 6/7 tuần vừa qua. Do vậy, những phiên rung lắc sau nhịp tăng vừa qua của VNIndex và VN30 sẽ không tránh khỏi, xu hướng tăng của thị trường vẫn tiếp diễn và thị trường còn nguyên cơ hội để vượt ngưỡng tâm lý trong tuần này.

1

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - CVT

2

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu CVT với giá mục tiêu 12 tháng khoảng 26.200 đồng trên cơ sở (i) DN có lợi thế cạnh tranh với danh mục sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt trong khi rào cản gia nhập ngành tương đối cao, (ii) KQKD cải thiện nhờ chuyển dần cơ cấu sang sản phẩm có biên LN cao, và (iii) DN hoạt động hiệu quả với tỷ suất lợi nhuận cao. Quý 3 2019, CVT ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 461 tỷ đồng và 52,6 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,5% và 27% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, LNST ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá chủ yếu nhờ biên lợi nhuận gộp được cải thiện nhẹ lên 17,5% so với mức 17,2% cùng kỳ năm trước; chi phí tài chính giảm mạnh gần 50% xuống còn 5,3 tỷ đồng, đồng thời trong kỳ công ty phát sinh khoản lợi nhuận khác 3,7 tỷ đồng. Lũy kế 9T2019, CVT ghi nhận 1.040 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 5,3% n/n trong khi LNST giảm nhẹ 4% n/n, tương ứng 108,6 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng lần lượt đạt 18% và 10,4%, thấp hơn so với mức 20% và 11,5% cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận có xu hướng giảm trong năm 2019 do sự thay đổi nhiên liệu từ khí than sang nhiên liệu khí đốt gas làm tăng chi phí nguyên vật liệu. Tuy nhiên CVT vẫn duy trì tỷ suất LN khá cao so với các DN trong ngành.

3

Chuyển dần cơ cấu sang sản phẩm có biên LN cao giúp bù đắp phần nào giảm biên LN từ thay đổi nguyên liệu khí than sang nhiên liệu đốt gas. Năm 2019, CVT ưu tiên tập trung phát triển cho các dòng sản phẩm cao cấp như granite muối thấm & granite vi tinh có giá bán & biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với gạch porcelain mà CVT bán trước đây. Nhờ khả năng đáp ứng được yêu cầu của thị trường, những dòng sản phẩm mới này đã được đón nhận khá tốt, tạo tiền đề giúp doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt hơn trong bối cảnh dư địa cho sản phẩm granite truyền thống không còn nhiều và nhu cầu thị trường đang yếu.

Chúng tôi lưu ý rằng, nhà máy CMC2 giai đoạn 4 hiện tại vẫn chưa đưa vào hoạt động do lo ngại nhu cầu thị trường. Tồn kho của doanh nghiệp mặc dù có giảm nhưng vẫn ở mức khá cao, ~36% tổng tài sản tính đến 30/09/2019, gây rủi ro về tiêu thụ cho doanh nghiệp.

Tin tức thế giới: Fed được kỳ vọng sẽ hạ lãi suất trong tuần này và sau đó sẽ ấn nút tạm ngừng.

Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát đi tín hiệu rằng họ có thể tạm ngừng cắt giảm lãi suất sau khi một lần nữa thực hiện hạ lãi suất nữa trong tuần này, theo đa số các chuyên gia kinh tế được Bloomberg phỏng vấn.

Theo cuộc điều tra diễn ra từ 21 đến 24/10, phỏng vấn 40 chuyên gia kinh tế, 85% trong số đó nói rằng họ kỳ vọng Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ cắt giảm thêm 0,25% lãi suất khi kỳ họp chính sách hai ngày khép lại tại Washington vào thứ Tư sắp tới. Quyết định này có thể đưa khoảng lãi suất mục tiêu của Fed xuống còn 1,5% đến 1,75%.

Thêm vào đó, 56% những người được phỏng vấn cho biết nếu điều đó xảy ra, các nhà hoạch định chính sách có thể chuyển đi thông điệp, hoặc qua tuyên bố chính sách hoặc qua buổi họp báo của chủ tịch Jerome Powell, rằng họ sẽ tạm ngừng một thời gian trước khi có sự thay đổi lãi suất nào khác.

4

Fed đã hạ lãi suất 2 lần trong năm nay vào tháng 7 và tháng 9, không phải do các nhà hoạch định chính sách dự báo sẽ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế, mà bởi những rủi ro của đà suy giảm đó đang ngày một gia tăng.

Tháng trước, chủ tịch Fed đã so sánh các biện pháp nới lỏng hiện nay giống như “bảo hiểm” phòng ngừa rủi ro. Theo ông, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đang ở mức thấp, chi tiêu dùng vẫn vững mạnh, nhưng đà suy giảm tăng trưởng toàn cầu và, bất chắc xung quanh những căng thẳng thương mại và việc lạm phát ở dưới ngưỡng mục tiêu là những lý do để hạ lãi suất.

Chỉ đúng 3 lần

Những câu hỏi lớn cho kỳ họp lần này sẽ xoay quanh việc liệu Powell và những nhà hoạch định chính sách chủ chốt khác có nghĩ rằng 3 lần hạ lãi suất là đủ để bảo hiểm cho nền kinh tế hay không.

Ngay cả khi đó là thực tế, thì cũng chẳng có gì bảo đảm rằng ông Powell sẽ nói như vậy trước công chúng. Tại buổi họp báo tháng trước của mình, vị chủ tịch Fed đã tránh đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về quyết định lãi suất trong tương lai. “Tuy nhiên, nếu Fed có ý định ngừng thay đổi lãi suất vào kỳ họp tháng 12, chúng ta có thể kỳ vọng chủ tịch Powell đưa ra một tín hiệu nào đó trong buổi họp báo sắp tới của ông.”, Kathleen Bostjancic, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, New York cho biết.

Vẫn còn bất chắc Không phải tất cả các chuyên gia kinh tế tìm thấy tiếng nói chung. Brian Wesbury, chuyên gia kinh tế trưởng tại First Trust Portfolios, cho biết ông kỳ vọng không có tín hiệu nào như vậy bởi những bất chắc mà Fed sử dụng làm lý do cho các đợt hạ lãi suất vừa qua vẫn chưa được xoa dịu.

“Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa đi đến một thỏa thuận, Châu Âu vẫn tăng trưởng chậm lại và Brexit còn chưa kết thúc,” ông nhận định.

5

Theo mức dự phóng bình quân của những người tham gia cuộc điều tra, họ kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa trong năm 2020. Điều đó gần như đồng thuận với các nhà đầu tư trên thị trường.

Mức định giá trong các hợp đồng tương lai lãi suất Mỹ ngầm ám chỉ kỳ vọng lãi suất sẽ được hạ thêm gần 40 điểm cơ bản từ nay tới cuối năm 2020. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng nhận thấy những rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế Mỹ. Bình quân ước tính, khả năng Fed sẽ hạ lãi suất xuống tới 0% trước cuối năm sau có xác suất khoảng 30%.

Mua tín phiếu

Hầu hết những người được hỏi trả lời rằng họ kỳ vọng Fed sẽ tìm thấy đủ nguồn cung trong lượng tín phiếu kho bạc trên thị trường hiện nay để tiến hành kế hoạch mới nhằm mục đích xoa dịu độ biến động trên các thị trường vốn qua đêm. Ngày 11/10 vừa qua, Fed đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu mua 60 tỷ USD tín phiếu một tháng để gia tăng lượng dự trữ của ngân hàng. Tuy nhiên, chưa tới một phần tư số người được hỏi cho rằng Fed sẽ bị buộc phải mua thêm tín phiếu kho bạc để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Lạm phát trung bình

Khi được hỏi về khung chính sách đang được áp dụng hiện nay của Fed, chỉ 11% nói rằng họ kỳ vọng Fed sẽ chính thức áp dụng chiến lược mục tiêu lạm phát còn được biết đến là mục tiêu lạm phát trung bình.

Trong khi đó 43% cho rằng các quan chức sẽ thay đổi ngôn từ trong báo cáo chiến lược chính sách thường niên của họ, bao gồm một tham chiếu nhằm đạt được mục tiêu lạm phát mục tiêu trung bình. 22% khác nói rằng các nhà chức trách sẽ bỏ mục tiêu lạm phát là một điểm cố định, thay vào đó là một khoảng. Gần như trong 8 năm qua, Fed đã thất bại trong việc đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2%. Các quan chức đã nghĩ đến một chính sách mới để lạm phát tăng cao trong một khoảng thời gian dài nhằm bù đắp cho khoảng thời gian lạm phát ở mức thấp vừa qua.

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị trường quốc tế

6

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN trên sàn HSX

8

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( mbs ) 

 

 

hotline