Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 13-08-2019

Được đăng vào 13-08-2019

Diễn biến thị trường:

 Ngưỡng cản 978 của VNIndex cộng với tình hình chính trị châu Á đầy bất ổn, VNIndex đã có phiên giảm rất mạnh. Thanh khoản phiên này cũng tăng cao khi khối ngoại nối dài chuỗi bán với tổng giá trị bán ròng gần 320 tỷ đồng. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 8,48 điểm xuống 966,83 điểm, chỉ số VN30 giảm nhẹ hơn khi mất 4,26 điểm xuống 877,97 điểm. Độ rộng thị trường kém đi so với phiên hôm qua, toàn thị trường ghi nhận 179 mã tăng/201 mã giảm, ở rổ VN30 có sự khác biệt khi có 9 mã tăng/20 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường phiên này tăng lên so với phiên trước, đạt 3.295 tỷ đồng so với mức 2.600 tỷ đồng ở phiên ngày hôm qua. Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng phiên thứ tư liên tiếp, tổng giá trị bán ròng gần 320 tỷ trên cả ba sàn.

 Yếu tố chính trị châu Á, Mỹ Trung và dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới từ các định chế tài chính lớn là những yếu tố tác động tâm lý tiêu cực lên nhà đầu tư toàn cầu. Việc các cổ phiếu đang tác động tiêu cực đến thị trường như VIC, VHM, GAS, VNM … tiếp cận vùng hỗ trợ cũng là điểm đáng chú ý khi rất có thể sẽ xuất hiện lực cầu tại đây. Cùng việc nhóm ngân hàng vốn hóa lớn có dấu hiệu giao dịch tích cực sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường. Về kỹ thuật, thị trường đã không giữ được ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 970 điểm. Thị trường có khả năng sẽ quay lại vùng hỗ trợ 956 đến 960 điểm trong các phiên tới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 FMC: Mặc dù chứng kiến xuất khẩu giảm do tình hình chung của ngành, nhưng FMC vẫn đạt mức lợi nhuận tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng tỷ trọng nhóm nông sản trong cơ cấu doanh thu. Biên lợi nhuận được cải thiện rõ rệt.

Tin tức thế giới:

 Khi các nhà kinh tế Phố Wall nâng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong năm tới, thị trường trái phiếu cũng đang phát đi lời cảnh báo đáng sợ của chính mình về xu thế xuống dốc kinh tế. Nhiều phân khúc của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã bị đảo ngược, trong đó phân khúc được theo dõi sát sao nhất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm dường như có thể chuyển sang trạng thái đảo ngược bất kỳ lúc nào trong những ngày này.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Không thể kéo dài đà hồi phục sang phiên thứ 2, cả 4 HĐTL đều quay đầu điều chỉnh, ghi nhận mức giảm từ 2,6 đến 6,6 điểm. Trong đó, VN30F1908 giảm nhẹ 0,3% xuống 872,1 điểm, hiện đang thấp hơn 5,87 điểm so với VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản phiên hôm nay tăng nhẹ 10,5% so với phiên liền trước, đạt 60.946 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Chìm trong sắc đỏ

Chứng khoán khu vực Châu Á đồng loạt giảm điểm trong ngày thứ 3 do quan ngại nền kinh tế Hồng Kông đóng cửa do gia tăng căng thẳng trong biểu tình chính trị tại đây. Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm mất 0,63% và Shenzhen Component giảm 0,84%.

Trên thị trường Hồng Kông, Hang Seng giảm rất mạnh khi mất 2,16%. Với Australia, chỉ số ASX 200 giảm 0,33%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,85%.

Ở Trung Quốc giá thực phẩm tháng 7 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, gây áp tực gia tăng lạm phát trong ngắn hạn. Lợi suất trái phiếu 10 năm của nước này cũng giảm xuống 3% lần đầu tiên từ 2016.

Singapore hạ dự báo tăng trưởng 2019 xuống mức tăng 0-1%, thấp hơn nhiều mức 1,5-2,5% đưa ra trước đó. Đồng thời Hàn Quốc tuyên bố sẽ có động thái trả đũa thương mại Nhật Bản, nhưng vẫn muốn đàm phán.

Phố Wall bắt đầu đưa dự báo về việc FED sẽ phải cắt giảm lãi suất một cách quyết liệt do các chỉ số kinh tế đang yếu đi, Morgan Stanley đã dự báo FED có thể đưa lãi suất về 0% đồng thời với việc Bank of America đưa ra xác suất suy thoái của kinh tế Mỹ là 30% cho 12 tháng tới.

Ngưỡng cản 978 của VNIndex cộng với tình hình chính trị châu Á đầy bất ổn, VNIndex đã có phiên giảm rất mạnh. Thanh khoản phiên này cũng tăng cao khi khối ngoại nối dài chuỗi bán với tổng giá trị bán ròng gần 320 tỷ đồng.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 8,48 điểm (-0,87%) xuống 966,83 điểm, chỉ số VN30 giảm nhẹ hơn khi mất 4,26 điểm (-0,48%) xuống 877,97 điểm. Độ rộng thị trường kém đi so với phiên hôm qua, toàn thị trường ghi nhận 179 mã tăng/201 mã giảm, ở rổ VN30 có sự khác biệt khi có 9 mã tăng/20 mã giảm.

Các cổ phiếu lớn đã gây áp lực lên thị trường phiên này là: VIC (-1,58%), VNM(-2,16%), VHM(-1,54%), GAS(-1,96%), VRE(-1,55%), … trong khi đó một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác tăng đã giảm bớt tác động tiêu cực cho thị trường gồm: MBB(+1,37%), SAB(+0,95%), TCB(+1,98%), PLX(+1,28%), CTG(+1,23%),…

Thanh khoản thị trường phiên này tăng lên so với phiên trước, đạt 3.295 tỷ đồng so với mức 2.600 tỷ đồng ở phiên ngày hôm qua. Thanh khoản tăng lên một phần do khối ngoại phiên này đã bán ròng mạnh, bên cạnh đó cũng có lực bắt đáy nhẹ khi VNIndex chạm 964 kéo thị trường hồi phục gần 3 điểm ở cuối phiên.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng phiên thứ tư liên tiếp, tổng giá trị bán ròng gần 320 tỷ trên cả ba sàn. VJC là cổ phiếu bị bán mạnh nhất với giá trị 118 tỷ đồng. Bên cạnh đó một số mã bị bán mạnh là GAS (42,89 tỷ), VNM (35,28 tỷ), HPG (33,72 tỷ),… Một số mã được mua ròng mạnh trong phiên nay là PLX (19 tỷ), MSN (6,95 tỷ), SAB (6,34 tỷ),..

Tóm lại, đây là một phiên giảm mạnh của thị trường, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng mạnh là một điểm rất đáng lưu ý. Yếu tố chính trị châu Á,Mỹ Trung và dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới từ các định chế tài chính lớn là những yếu tố tác động tâm lý tiêu cực lên nhà đầu tư toàn cầu. Việc các cổ phiếu đang tác động tiêu cực đến thị trường như VIC, VHM, GAS, VNM … tiếp cận vùng hỗ trợ cũng là điểm đáng chú ý khi rất có thể sẽ xuất hiện lực cầu tại đây. Cùng việc nhóm ngân hàng vốn hóa lớn có dấu hiệu giao dịch tích cực sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường. Về kỹ thuật, thị trường đã không giữ được ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 970 điểm. Thị trường có khả năng sẽ quay lại vùng hỗ trợ 956 đến 960 điểm trong các phiên tới.

đồ thị vni

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - FMC

phân tích cổ phiếu fmc

Mặc dù chứng kiến xuất khẩu giảm do tình hình chung của ngành, nhưng FMC vẫn đạt mức lợi nhuận tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng tỷ trọng nhóm nông sản trong cơ cấu doanh thu. Biên lợi nhuận được cải thiện rõ rệt.

Chúng tôi đánh giá cao khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của FMC nhờ diễn biến tích cực của ngành do (i) tác động tích cực từ các Hiệp định thương mại, (ii) chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và (iii) nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm khi vào mùa lễ hội, và (iv) giảm bớt cạnh tranh từ Ấn Độ do qua vụ thu hoạch chính.

Tăng tỷ trọng nhóm nông sản giúp FMC cải thiện biên lợi nhuận. Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy kim ngạch xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm chỉ đạt 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt giảm mạnh từ giữa tháng 5 do nguồn cung tăng mạnh trong vụ thu hoạch chính bên cạnh các tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Kết quả kinh doanh của FMC vì thế cũng bị ảnh hưởng khi doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm giảm 7% so với cùng kỳ, đạt tương ứng 1.629 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán thủy sản đạt 1.558 tỷ đồng, giảm 7,8% trong khi mặt hàng nông sản tăng 18%, đạt gần 71 tỷ đồng.

Nhờ tăng lên của nông sản trong cơ cấu doanh thu với biên LN gộp cao hơn, khoảng 50%, biên LN gộp chung của FMC cải thiện từ 8% trong 6T2018 lên mức 11,2% năm nay. Việc tăng cường bán các sản phẩm chiên ăn liền tiện lợi có giá bán cao hơn trong bối cảnh giá mua nguyên liệu giảm mạnh là nguyên nhân chính giúp FMC ghi nhận mức biên LN tốt. Nhờ đó, lãi ròng cuối kỳ đạt 91,8 tỷ đồng, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù chi phí bán hàng và QLDN tăng khá 21%.

Với kết quả này, Công ty đã hoàn thành 37% kế hoạch doanh thu và 53% kế hoạch LNTT.

Tín hiệu khả quan với xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm nhờ (i) tác động tích cực từ các Hiệp định thương mại, (ii) chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và (iii) nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm khi vào mùa lễ hội, và (iv) giảm bớt cạnh tranh từ Ấn Độ do qua vụ thu hoạch chính.

Cụ thể, rào cản thuế quan với Châu Âu được gỡ bỏ khi EVFTA có hiệu lực. Mặt hàng tôm sẽ được giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó về 0% trong những năm tiếp theo. Đây là cơ sở nâng cao lợi thế cạnh tranh của DN sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường EU khi đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý về vấn đề “thẻ vàng IUU” có thể ảnh hưởng đến lượng & giá trị XK vào thị trường này

Đối với thị trường Mỹ, việc Mỹ áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc, trong đó có tôm, sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia khác đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào Mỹ, trong đó có Việt Nam. Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy tôm bao bột từ Việt Nam vào Mỹ chứng kiến tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị trong 5 tháng đầu năm 2019 nhờ lợi thế từ chi phí thấp và hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. Đây được coi là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm do thuế chống bán giá cao.

Tại thị trường Trung Quốc, xu hướng nhập khẩu thủy sản nhìn chung đang có xu hướng tăng từ nửa đầu năm 2017 và dự kiến sẽ tăng nhẹ trong tháng 7 sau khi ghi nhận giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm do thời điểm này Trung Quốc tăng nhập khẩu từ Ấn Độ và Ecuador.

Với nhiều tín hiệu khả quan đối với thị trường xuất khẩu tôm trong nước, chúng tôi đánh giá cao khả năng FMC có thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Tin tức thế giới: Thị trường trái phiếu sắp phát đi tín hiệu suy thoái kinh tế rõ ràng nhất.

Khi các nhà kinh tế Phố Wall nâng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong năm tới, thị trường trái phiếu cũng đang phát đi lời cảnh báo đáng sợ của chính mình về xu thế xuống dốc kinh tế. Nhiều phân khúc của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã bị đảo ngược, trong đó phân khúc được theo dõi sát sao nhất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm dường như có thể chuyển sang trạng thái đảo ngược bất kỳ lúc nào trong những ngày này, và đường cong lợi suất đang ở mức phẳng nhất kể từ năm 2007.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ đóng cửa phiên giao dịch thứ Hai vừa qua ở mức 1,64%, chỉ còn cao hơn chưa đến 6 điểm cơ bản so với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Mức chênh lệch lợi suất này đã giảm xuống dưới 10 điểm cơ bản vào tuần trước. Một đường cong lợi suất đảo ngược đơn giản có nghĩa lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn so với kỳ hạn dài, và sự đảo ngược này là một tín hiệu suy thoái đáng tin cậy.

“Toàn bộ ý tưởng ở đây là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang phạm sai lầm. Có nhiều lo sợ rằng Fed sẽ phản ứng chậm và nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.” Andrew Brenner, trưởng bộ phận đầu tư trái phiếu quốc tế của National Alliance cho biết.

Fed hay theo dõi mức chênh lệch lợi suất giữa tín phiếu kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm (phân khúc đã bị đảo ngược), tuy nhiên thị trường thường nhìn vào chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa kỳ hạn 2 năm và 10 năm.

“Tôi không biết liệu nó có quan trọng hơn phân khúc 3 tháng – 10 năm hay không, nhưng chúng ta có thể gọi nó là sự chốt hạ cho toàn bộ cuộc thảo luận về sự đảo ngược đường cong lợi suất này,” Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group nhận định.

Các nhà kinh tế gần đây trở nên quan ngại hơn về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế. Các chuyện gia của Bank of America Merrill Lynch cho biết họ nhận thấy khả năng suy thoái trong 12 tháng tới hiện lên đến hơn 33,3% và các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4 xuống còn 1,8%, đồng thời nói rằng những lo sợ suy thoái kinh tế đang lớn dần lên bởi chiến tranh thương mại.

Chênh lệch lợi suất giữa tín phiếu Kho bạc 3 tháng và trái phiếu 10 năm đã bị đảo ngược với lợi suất tín phiếu 3 tháng cao hơn khoảng 35 điểm cơ bản, trong khi đó, lợi suất trái phiếu 10 năm đã liên tục đi xuống khi lãi suất toàn cầu sụt giảm trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

suy giảm kinh tế

Lợi suất trái phiếu 10 năm, hiện đang gần mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016, ảnh hưởng tới lãi suất cho vay thế chấp và các khoản nợ kinh doanh và tiêu dùng khác. Các chiến lược gia cho biết nếu đường cong duy trì trạng thái đảo ngược trong thời gian dài thì đó là một tín hiệu suy thoái đáng tin cậy.

“Câu hỏi ở đây là liệu nó sẽ duy trì như vậy trong bao lâu”, Boockvar đánh giá “Tôi vẫn nghĩ rằng phần còn lại của đường cong lợi suất đang nói lên nhiều điều, và nó đã ở trong trạng thái đảo ngược hơn 1 tháng nay rồi.”

Jon Hill, chiến lược gia lãi suất tại BMO, cho biết số liệu CPI được công bố vào thứ Ba hôm nay có thể là một yếu tố đẩy các mức lợi suất lại gần nhau hơn, hoặc nếu con số không đạt được như kỳ vọng của thị trường, thì các mức chênh lệch này có thể sẽ nới rộng ra. Cụ thể, nếu CPI ở mức yếu, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm có thể sụt giảm, với kỳ vọng rằng Fed có thể hạ lãi suất hơn nữa.

Theo Dow Jones, CPI lõi của Mỹ được kỳ vọng tăng 0,2% trong tháng 7, tương đương 2,1% so với cùng kỳ năm trước. “Tôi nghĩ rằng đó là một tín hiệu suy thoái kinh tế khác ... và tôi không biết tín hiệu nào là đáng sợ nhất”, nhận định của Hill khi nói về sự phẳng hóa của đường cong lợi suất. Ông cho rằng hiện tượng đường cong lợi suất trở nên phẳng hơn sau khi Fed cắt giảm lãi suất là một dấu hiệu tiêu cực.

so sánh VNI và các thị trường quốc tế

Khối ngoại mua bán

( mbs) 

 

hotline