Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

PNJ: Cập nhật KQKD năm 2018 – “Thế Giới Di Động” của ngành trang sức

Được đăng vào 24-01-2019

PNJ: Cập nhật KQKD năm 2018 – “Thế Giới Di Động” của ngành trang sức

Năm 2018, PNJ duy trì mức tăng trưởng cao: doanh thu đạt 14.573 tỷ (+33%), LNST đạt 960 tỷ (+32%), lần lượt hoàn thành 106% và 109% kế hoạch đặt ra. Biên LNG tăng đáng kể (Hình 2) nhờ tăng tỷ trọng các loại trang sức tinh xảo, có hàm lượng kim cương/đá quý cao hơn. Tuy nhiên việc mở rộng chuỗi bán lẻ cũng kéo theo chi phí gia tăng, thêm vào đó là tiền thuê mặt bằng tăng cao trong năm qua khiến cho biên LNR đi ngang.

1

Thị trường chính TP Hồ Chí Minh (chiếm 60% doanh thu trang sức vàng và 50% doanh thu trang sức bạc) có số lượng cửa hàng mở mới cao nhất trong năm qua, mặc dù vậy SSSG vẫn duy trì ở mức cao, cho thấy dư địa tại đây vẫn còn nhiều và chưa có dấu hiệu bão hòa (xảy ra khi SSSG bằng hoặc thấp hơn 0%).

Ngoài các thành phố lớn, PNJ đang đẩy mạnh tấn công các thị trường nhỏ hơn. Tỷ trọng đóng góp doanh thu từ các địa phương khu vực 2 và 3 tăng từ 14% lên 17% trong năm nay. Xét theo vùng miền, thị trường miền Bắc mới chỉ chiếm gần 20% số cửa hàng và chưa đến 10% doanh thu – còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, đây là khu vực mà PNJ vấp phải cạnh tranh lớn nhất đến từ các cửa hàng tư nhân truyền thống, tiêu biểu là thương hiệu Bảo Tín Minh Châu. Nhờ còn nhiều dư địa, các cửa hàng PNJ miền Bắc có mức tăng trưởng rất cao (46% doanh thu vàng và 16% doanh thu bạc) trong năm 2018. Chúng tôi cho rằng khu vực này sẽ là động lực tăng trưởng mới của công ty trong các năm tới, khi người dân quen dần với việc sử dụng trang sức có thương hiệu, thay vì các cửa hàng tư nhân.

2

Trang sức vàng bán lẻ tăng trưởng 35%, đến từ SSSG cao (20%) của các cửa hàng vàng, giá trị trung bình mỗi đơn hàng tăng 5% và khoảng cách giữa 2 lần mua hàng được rút ngắn. Sang năm 2019, bên cạnh các thiết kế mang phong cách chung, PNJ sẽ tung ra nhiều hơn các thiết kế phù hợp với mỗi mùa và được cá nhân hóa cho từng đối tương khách hàng. Công ty đặt kế hoạch mở thêm 40 cửa hàng và duy trì SSSG ở mức 18%.

Mảng trang sức bạc (đóng góp 1,9% doanh thu và 6% LNG năm 2018) chỉ tăng trưởng 15%, đến từ doanh thu tăng lên từ quầy bạc trong các cửa hàng vàng mở mới, trong khi SSSG của cửa hàng bạc là 0%. Công ty nhận định kết quả kém khởi sắc đến từ chiến lược định vị sản phẩm, vốn tập trung vào khách hàng độ tuổi 18-25, là chưa hợp lý. Công ty đã triển khai chiến lược tái định vị trang sức bạc từ Q3 2018 với có nhiều thiết kế hướng đến khách hàng từ 25-35 tuổi, tuy nhiên hiệu quả mang lại là chưa rõ rệt. Ngoài ra chi phí làm thương hiệu tăng lên từ việc sử dụng nhiều hơn các đại sứ thương hiệu/người nổi tiếng khiến cho biên LNG của mảng bạc giảm nhẹ từ 64% xuống 60%.

Trang sức bán sỉ: Trong Q2 2018, công ty đã tách nhà máy nữ trang ra thành công ty PNJP để đẩy mạnh mảng bán sỉ - là hoạt động gia công nữ trang cho các đối tác sỉ. Tính trên công sỉ (không tính vàng nguyên liệu do giá mua và bán là bằng nhau), hoạt động này mang lại biên LNG lên đến 37% và giúp PNJ định hướng được thị trường thông qua gần 3.000 đối tác mua sỉ, mà đa phần là những cửa hàng vàng tư nhân.

Mảng phụ kiện/đồng hồ đạt doanh thu 27 tỷ trong năm 2018, tăng trưởng nhẹ 18%. Mặc dù đã thử nghiệm bán đồng hồ từ năm 2012, mảng này tới nay vẫn còn rất nhỏ. Từ năm 2019, PNJ sẽ đầu tư hơn cho ngành hàng đồng hồ, bên cạnh các quầy đồng hồ riêng lẻ trong cửa hàng vàng, công ty sẽ mở các cửa hàng chuyên bán đồng hồ để tăng độ nhận diện thương hiệu. Tuy vậy chiến lược bán đồng hồ vẫn sẽ tập trung vào mảng online. PNJ hiện đang cung cấp khoảng 1.000 mẫu đồng hồ đến từ đa dạng các thương hiệu từ bình dân tới cận cao cấp. Công ty đang xúc tiến làm việc với nhà cung cấp để đưa nhiều thương hiệu mới về Việt Nam, cũng như từng bước làm việc với các thương hiệu hiện hữu để có thể nhập trực tiếp từ hãng mà không cần thông qua cấp đại lý. Dù vậy, đây vẫn sẽ là câu chuyện dài hạn và chưa thể đóng góp đáng kể vào doanh thu và lợi nhuận cho công ty trong tương lai gần.

3

Chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với PNJ. Là doanh nghiệp đầu ngành trong một thị trường trang sức có độ phân mảnh rất cao và người tiêu dùng có xu hướng chuyển dịch sang trang sức thời trang có thương hiệu, PNJ có lợi thế lớn nhất so với các đối thủ nhờ lợi thế khó bắt kịp về thương hiệu,mạng lưới bán lẻ cũng như năng lực sản xuất và thiết kế. Chiến lược hợp lý ở cả 2 mảng bán lẻ và bán sỉ cùng dư địa rất lớn ở các khu vực ngoài TP HCM sẽ giúp công ty duy trì tăng trưởng cao trong các năm tới. Chúng tôi duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu PNJ, với giá mục tiêu 126.000/cp.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( vds ) 

hotline