Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

VTP - Cập nhật HĐKD

Được đăng vào 23-01-2019

VTP - Cập nhật HĐKD

Viettel Post là một công ty cung cấp dịch vụ bưu chính/chuyển phát nhanh thuộc sở hữu của quân đội. VTP có ba hoạt động chính: Dịch vụ chuyển phát, logistics (vận tải hàng hóa, forwarding, dịch vụ kho) và thương mại (bán văn phòng phẩm, thẻ SIM, vé máy bay và thẻ điện thoại).

Theo VTP, dịch vụ chuyển phát chiếm 90% tổng doanh thu. Hoạt động cốt lõi này bao gồm: chuyển phát thư, giao hàng COD và giao hàng không COD. Dựa trên công bố của VTP, chúng tôi ước tính doanh thu các mảng như sau.

1

VTP sở hữu một cơ sở khách hàng đa dạng với trong tâm là các khách hàng doanh nghiệp có chuỗi cửa hàng phân phối toàn quốc. Nhóm khách hàng này đóng góp tới ~ 80% doanh thu chuyển phát. Điều này dẫn đến tỷ lệ cao của các đơn đặt hàng liên tỉnh (85%) so với các đơn hàng nội thành (15%).

Một trong những lợi thế chính của VTP là mạng lưới các bưu cục dày đặc và trải dài trên toàn quốc. Với chiến lược mạng lưới đi trước, kinh doanh theo sau, hiện tại, VTP sở hữu hơn 8,000 điểm giao dịch (2.300 bưu cục và 6.000 điểm giao nhận) ở tất cả các tỉnh, thành phố. Điều này đã giúp VTP trở thành công ty bưu chính lớn thứ hai chỉ sau VNPost với khoảng hơn 11,000 điểm. VTP vượt trội hơn hẳn so với hai start-up giao nhận lớn là GHTK (hơn 500 điểm) và GHN (859 điểm). Bên cạnh đó, VTP còn sở hữu sáu trung tâm khai thác đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.

2

Trong số 2.300 bưu cục, 829 điểm là kết quả của sự hợp tác giữa VTP và Viettel Telecom. VTP kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận hợp tác này, khi mà các điểm này không phải chịu chi phí thuê trong khi nó có thể làm gia tăng độ bao phủ và hiện diện của VTP trên thị trường. Đổi lại, VTP phải hoàn thành kế hoạch về doanh thu bán chéo mà Viettel Telecom đã đặt ra để tiếp tục duy trì thời hạn thuê một năm.

Chiến lược cạnh tranh

VTP sẽ tiếp tục tập trung vào thị trường thế mạnh của mình là liên tỉnh và phục vụ đối tượng khách hàng doanh nghiệp, nhân tố đóng góp doanh thu và lợi nhuận chính. Điều này không chỉ giúp VTP tạo ra nhiều giá trị hơn từ việc tận dụng lợi thế mạng lưới hiện tại của mình mà còn có thể tránh được sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường chuyển phát nội tỉnh. Liên quan đến rủi ro cạnh tranh từ các công ty khởi nghiệp trên thị trường liên tỉnh, VTP cho rằng các đối thủ này sẽ cần thêm rất nhiều vốn cũng như thời gian để xây dựng chuỗi hệ thống cơ sở hậu cần với trên toàn quốc và để cạnh tranh với VTP.

Bên cạnh đó, VTP cũng đang triển khai 4 chuyển dịch chiến lược:

  • Chuyển dịch thành doanh nghiệp công nghệ bưu chính.
  • Từ công ty giao nhận sang công ty có tư duy định hướng bán hàng: đội ngũ chuyển phát có kỹ năng tư vấn nhằm đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi nhận hàng.
  • Chuyển dịch từ công ty chuyển phát sang công ty logistics: Đến năm 2020, VTP dự kiến doanh thu logistics sẽ là đóng góp phần lớn trong cơ cấu doanh thu, từ tỷ lệ hiện tại chỉ dưới 10%. Chúng tôi cho rằng VTP sẽ khai thác dịch vụ này trên tập khách hàng là các doanh nghiệp. VTP sẽ đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp này, từ sản xuất, đóng gói và vận chuyển đến các cửa hàng/người dùng cuối. Hơn nữa, VTP cũng có kế hoạch xây dựng thêm kho, hệ thống trung tâm phân loại, dây chuyền tự động để có thể đáp ứng được khối lượng lớn.
  • Mở rộng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

3

Trong giai đoạn 2012-2017, CAGR 5 năm của doanh thu và LNST lần lượt là 28% và 76%. Từ năm 2018, VTP đã ngừng ghi nhận một số doanh thu từ mảng thương mại (bán thẻ, sim điện thoại), do đó sự tăng trưởng doanh thu cùng kì trong 9M2018 có sự suy giảm so với quá khứ (hình 3). Vì tỷ suất lợi nhuận gộp của hoạt động thương mại này khá thấp, tỷ suất lợi nhuận của VTP đã tăng đáng kể trong 2018 (hình 4).

Đến cuối quý 3/2018, dự nợ ngắn hạn của VTP là 601 tỷ đồng, chiếm 20% tổng tài sản. VTP không có nợ dài hạn. Trong khi đó, VTP còn sở hữu hơn 1,000 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm.

Mặc dù có sự thay đổi chiến lược sang hoạt động logistics, nhưng VTP dự kiến CAPEX cho năm 2019 sẽ thấp. Chúng tôi cho rằng lý công ty sẽ khai thác đội xe tải hiện hữu (phục vụ cho hoạt đọng vận tải) và thuê ngoài một số dịch vụ logistics khác trong giai đoạn đầu của chiến lược dịch chuyển.

Kế hoạch năm 2018 cho doanh thu là 4,700 tỷ đồng (+ 17% YoY) và LNST là 272 tỷ đồng (+ 60% YoY). Kết quả 9M 2018 đã hoàn thành lần lượt 69% và 71% mục tiêu doanh thu và NPAT. Công ty cũng chia sẻ rằng họ đã hoàn thành vượt kế hoạch của năm 2018. Tuy nhiên, số liệu cụ thể chưa được công bố.

Quan điểm

Với lợi thế mạng lưới rộng khắp và chiến lược khác biệt, chúng tôi tin rằng VTP đã sẵn sàng để hưởng lợi từ sự bùng nổ của dịch vụ hậu cần thương mại điện tử, đặc biệt là trong mảng giao nhận liên tỉnh. VTP đang giao dịch ở mức PE là 22,6 lần, cao hơn mức trung bình của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Do đó, chúng tôi cho rằng cổ phiếu này phù hợp với các nhà đầu tư có thời gian đầu tư dài, có khẩu vị ưa thích doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao.

Môi giới chứng khoán - Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế

( vds ) 

hotline