Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập nhật diễn biến thị trường tài chính

Được đăng vào 22-01-2019

Cập nhật diễn biến thị trường tài chính

Như đã đề cập trong báo cáo chiến lược năm, rủi ro địa chính trị, tiêu biểu quan hệ Mỹ-Trung và sự chia rẽ tại Châu Âu đang đóng vai trò quan trọng đối với diễn biến kinh tế toàn cầu. Những thông tin tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang đóng góp rất lớn vào sự hồi phục của thị trường tài chính Việt Nam. Lãi suất các kỳ hạn ngắn tạm thời ngừng tăng trong khi dòng vốn đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại.

Cụ thể, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc mới đây thông báo về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời ngay sau cuộc họp cấp trung. Nội dung chính của cuộc họp liên quan tới việc Trung Quốc gia tăng mua hàng hóa từ Mỹ, bảo vệ sở hữu trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ. Một mặt, giới chức lãnh đạo Mỹ khá lạc quan về thỏa thuận thương mại sau những cuộc đàm phán đầu tiền. Điều này khá khác so với các cuộc đàm phán giữa Mỹ và đồng minh khi kết quả chỉ được đưa ra vào giai đoạn cuối của toàn bộ quá trình đàm phán. Mặc dù những lo ngại phần nào được giải tỏa, chúng ta vẫn cần tiếp tục theo dõi các cuộc gặp sắp tới giữa hai bên do thỏa thuận đình chiến 90 ngày kéo dài tới hết tháng 3/2019. Theo lịch trình được công bố, phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington vào ngày 30-31/01 nhằm tiếp tục thảo luận và giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Ở phương diện tích cực, đồng USD đã giảm đáng kể và đang giao dịch ngay dưới ngưỡng 96. Trong khi đồng tiền khá nhiều quốc gia mới nổi đang tăng trở lại so với đồng bạc xanh, đồng bạc xanh vẫn giữ được mức tăng 4% trong năm 2018 do rủi ro tại Châu Âu khiến các đồng tiền mạnh như bảng Anh và euro đang giao dịch rất gần mức đáy lịch sử.

1

Tại Việt Nam, rủi ro bên ngoài dịu bớt cùng nền tảng vĩ mô tương đối ổn định là những động lực cho thị trường tài chính hồi phục. Trong khi tỷ giá và lãi suất ngắn hạn ngừng tăng, chúng tôi ghi nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài mua ròng trong 2 tháng cuối năm 2018. Về tỷ giá, tỷ giá tự do và tỷ giá giao dịch liên ngân hàng đều giảm dần kể từ tháng 11. Trong năm 2018, tỷ giá USDVND tăng khoảng 2%. Đáng chú ý, NHNN đang chủ động tăng tỷ giá trung tâm trong bối cảnh diễn biến có phần thuận lợi hơn. Chúng tôi cho rằng, tỷ giá trung tâm sẽ tiếp tục tăng đến hết quý 1 năm này và chạm ngưỡng 23,000.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tự tin tăng tỷ giá mua nhằm gia cố nguồn dự trữ ngoại hối khi cán cân thương mại và cán cân tài chính trong năm 2018 rất tích cực. Tỷ giá mua vào của NHNN tăng lên 23,200 USDVND từ ngưỡng 22,700 USDVND, mức tăng mạnh nhất kể từ những biến động vào cuối năm 2016. Báo chí trong nước trích dẫn nguồn tin cho biết NHNN đã mua được trên 1,3 tỷ USD trong thời điểm đầu năm 2019. Điều này đồng nghĩa một lượng lớn tiền đã được cung ứng ra nền kinh tế. Do đó, không quá bất ngờ khi lãi suất qua đêm ghi nhận những phiên giảm mạnh trong vài tuần vừa qua. Tuy nhiên, chúng ta cần theo dõi diễn biến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng do mối quan hệ chặt với lãi suất cho vay và lãi suất huy động. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng đã liên tục tăng và đang dao động quanh mức 5,2%/năm, mức cao nhất trong các năm trở lại đây.

2

Lợi tức trái phiếu Chính phủ phân hóa giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp. Lợi tức trái phiếu giao dịch trên thị trường thứ cấp, đặc biệt kỳ hạn 5 năm, giảm rất mạnh trong tuần qua theo sau sự biến động của lãi suất qua đêm. Tuy nhiên, lợi tức phát hành trên thị trường sơ cấp hồi phục và tiếp tục xu hướng tăng. Trong tháng 1, khối lượng phát hành thành công dự kiến quanh ngưỡng 40.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong 12 tháng trở lại đây. Sự trở lại của dòng vốn đầu tư ngoại và nguồn cung vốn từ hoạt động mua ngoại tệ của NHNN có thể là những lý do chính. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại cũng mua ròng nhẹ trên thị trường cổ phiếu. Chỉ số VN-Index tăng 1,2% YTD.

Môi giới chứng khoán 

vds 

 

hotline