Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 12-08-2019

Được đăng vào 12-08-2019

Diễn biến thị trường:

 Thị trường trong nước chào tuần mới bằng diễn biến lình xình khó đoán khi điểm số liên tục sideway quanh vùng 973-977 trong phiên giao dịch và đã cho thấy dòng tiền yếu đi hơn hẳn khi chạm phải ngưỡng cản 978. Chốt phiên đầu tuần, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,97 điểm lên 975,31 điểm, trong khi chỉ số VN30 lại tăng hơn với 3,61 điểm lên 882,23 điểm. Độ rộng thị trường vẫn ở mức tích cực, toàn thị trường ghi nhận 131 mã tăng/152 mã giảm, VN30 cũng có 14 mã tăng/12 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường phiên này giảm về còn 2.600 tỷ đồng. Thanh khoản giảm là hợp lý khi VNIndex chạm ngưỡng cản 978 và chưa có thông tin gì tích cực hỗ trợ thị trường. Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng phiên thứ ba liên tiếp, tuy nhiên tổng giá trị bán phiên nay là điểm tích cực khi cả phiên chỉ bị bán ròng gần 16 tỷ đồng.

 Đây là một phiên giao dịch thận trọng của thị trường, đà bán ròng của nước ngoài đã giảm mạnh là một điều tích cực.Tuy nhiên yếu tố Mỹ Trung hiện tại vẫn là rủi ro ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường toàn cầu. Về kỹ thuật, thị trường đã lấp GAP thành công và đang gặp ngưỡng cản ở vùng 978 đến 980 điểm. Tổ hợp 4 nến vừa qua có thể tạo vùng trading cho thị trường nghỉ ngơi và tích lũy. Chừng nào mức thấp nhất của 4 nến không bị vị phạm thì xu hướng tăng của thị trường vẫn còn được duy trì. Kịch bản tích cực cho thị trường lúc này là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA50 trước khi có xu hướng mới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 FMC: Mặc dù chứng kiến xuất khẩu giảm do tình hình chung của ngành, nhưng FMC vẫn đạt mức lợi nhuận tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng tỷ trọng nhóm nông sản trong cơ cấu doanh thu. Biên lợi nhuận được cải thiện rõ rệt.

Tin tức thế giới:

 Goldman Sachs Group Inc. đang dấy lên những quan ngại về suy thoái kinh tế Mỹ khi cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc nóng dần lên, gia tăng tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng đầu tư này cho biết họ không còn kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại trước kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 nữa khi những đe dọa thuế quan mới có hiệu lực.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Với sự hồi phục của chỉ số cơ sở, cả 4 HĐTL đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần với mức tăng từ 0,7 đến 5 điểm. Trong đó, VN30F1908 tăng mạnh nhất (+0,57%) lên 874,7 điểm, hiện đang thấp hơn 7,53 điểm so với VN30. Tuy nhiên, tổng thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục giảm 21,5% so với phiên liền trước, chỉ đạt 55.143 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Tâm lý thị trường vẫn còn thận trọng

Chứng khoán khu vực Châu Á có sự hồi phục đáng kể trong phiên giao dịch đầu tuần tuy nhiên thị trường chủ yếu tăng tốt ở Trung Quốc do thông tin từ làn sóng khởi nghiệp công nghệ và có thể sớm phát hành đồng tiền điện tử riêng. Còn lại các thị trường khác hầu như đang giao dịch theo xu hướng sideway.

Trên thị trường Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite tăng khá mạnh với 1,45% và Shenzhen Component tăng 2,08%. Trên thị trường Hồng Kông, do tình hình bất ổn chính trị vẫn còn rất căng thẳng, chỉ số Hang Seng ngược lại có phiên giảm và mất 0,26%. Với Australia, chỉ số ASX 200 tăng nhẹ 0,09%, ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi cộng 0,23%.

NHTW Trung Quốc có phiên thứ ba liên tiếp thiết lập tỷ giá tham chiếu yếu hơn ngưỡng tâm lý quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, PBoC mục tiêu giữ đà giảm trong tầm kiểm soát nhằm tránh làn sóng thoái vốn ồ ạt khỏi quốc gia tỷ dân. Trong một động thái khác liên quan đến tiền tệ, PBoC tiết lộ Trung Quốc chuẩn bị tung ra đồng tiền điện tử riêng của mình – thứ mà họ có thể kiểm soát nhằm ổn định cũng như tăng sức chống chịu từ các tác động bên ngoài đối với nền kinh tế.

Thị trường trong nước chào tuần mới bằng diễn biến lình xình khó đoán khi điểm số liên tục sideway quanh vùng 973-977 trong phiên giao dịch và đã cho thấy dòng tiền yếu đi hơn hẳn khi chạm phải ngưỡng cản 978. Thanh khoản phiên này đã không giữ được mức cao như ở phiên 9/8. Ngoài ra khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng, tuy nhiên điểm tích cực là trong phiên nay giá trị bán ròng sụt giảm mạnh khi cả phiên nước ngoài chỉ bán ròng gần 16 tỷ.

Chốt phiên đầu tuần, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,97 điểm (+0,1%) lên 975,31 điểm, trong khi chỉ số VN30 lại tăng mạnh hơn với 3,61 điểm (+0,41%) lên 882,23 điểm. Độ rộng thị trường vẫn ở mức tích cực, toàn thị trường ghi nhận 131 mã tăng/152 mã giảm, ở rổ VN30 cũng có 14 mã tăng/12 mã giảm.

Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ đà tăng trong phiên này là: BID (+1,87%), VJC (+2,13%), HPG (+2,16%), GAS (+0,69%), MBB (+2,1%), FPT (+2,35%)… trong khi đó một số cổ phiếu vốn hóa khác giảm đã góp phần giảm sức tăng thị trường: VCB (-1,02%), SAB (-0,47%), VNM (- 0,33%), VIC (-0,17%), CTG (-0,73%),… Thanh khoản thị trường phiên này giảm về còn 2.600 tỷ đồng.

Thanh khoản giảm là hợp lý khi VNIndex chạm ngưỡng cản 978 và chưa có thông tin gì tích cực hỗ trợ thị trường, bên cạnh đó là khối ngoại vẫn gây áp lực bán ròng.

Về giao dịch khối ngoại, khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ ba liên tiếp, tuy nhiên tổng giá trị bán phiên nay là điểm tích cực khi cả phiên chỉ bị bán ròng gần 16 tỷ đồng. Trong đó, áp lực bán tập trung chủ yếu vào E1VFVN30 (-30,1 tỷ), SGN (-12,7 tỷ đồng), VCB (-11,4 tỷ đồng), …

Tóm lại, đây là một phiên giao dịch thận trọng của thị trường, đà bán ròng của nước ngoài đã giảm mạnh là một điều tích cực.Tuy nhiên yếu tố Mỹ Trung hiện tại vẫn là rủi ro ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường toàn cầu. Về kỹ thuật, thị trường đã lấp GAP thành công và đang gặp ngưỡng cản ở vùng 978 đến 980 điểm. Tổ hợp 4 nến vừa qua có thể tạo vùng trading cho thị trường nghỉ ngơi và tích lũy. Chừng nào mức thấp nhất của 4 nến không bị vị phạm thì xu hướng tăng của thị trường vẫn còn được duy trì. Kịch bản tích cực cho thị trường lúc này là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA50 trước khi có xu hướng mới.

vni

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - FMC

FMC

Mặc dù chứng kiến xuất khẩu giảm do tình hình chung của ngành, nhưng FMC vẫn đạt mức lợi nhuận tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng tỷ trọng nhóm nông sản trong cơ cấu doanh thu. Biên lợi nhuận được cải thiện rõ rệt.

Chúng tôi đánh giá cao khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của FMC nhờ diễn biến tích cực của ngành do (i) tác động tích cực từ các Hiệp định thương mại, (ii) chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và (iii) nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm khi vào mùa lễ hội, và (iv) giảm bớt cạnh tranh từ Ấn Độ do qua vụ thu hoạch chính.

Tăng tỷ trọng nhóm nông sản giúp FMC cải thiện biên lợi nhuận. Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy kim ngạch xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm chỉ đạt 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt giảm mạnh từ giữa tháng 5 do nguồn cung tăng mạnh trong vụ thu hoạch chính bên cạnh các tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Kết quả kinh doanh của FMC vì thế cũng bị ảnh hưởng khi doanh thu thuần trong 6 tháng đầu năm giảm 7% so với cùng kỳ, đạt tương ứng 1.629 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán thủy sản đạt 1.558 tỷ đồng, giảm 7,8% trong khi mặt hàng nông sản tăng 18%, đạt gần 71 tỷ đồng.

Nhờ tăng lên của nông sản trong cơ cấu doanh thu với biên LN gộp cao hơn, khoảng 50%, biên LN gộp chung của FMC cải thiện từ 8% trong 6T2018 lên mức 11,2% năm nay. Việc tăng cường bán các sản phẩm chiên ăn liền tiện lợi có giá bán cao hơn trong bối cảnh giá mua nguyên liệu giảm mạnh là nguyên nhân chính giúp FMC ghi nhận mức biên LN tốt. Nhờ đó, lãi ròng cuối kỳ đạt 91,8 tỷ đồng, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù chi phí bán hàng và QLDN tăng khá 21%.

Với kết quả này, Công ty đã hoàn thành 37% kế hoạch doanh thu và 53% kế hoạch LNTT.

Tín hiệu khả quan với xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm nhờ (i) tác động tích cực từ các Hiệp định thương mại, (ii) chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, và (iii) nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm khi vào mùa lễ hội, và (iv) giảm bớt cạnh tranh từ Ấn Độ do qua vụ thu hoạch chính.

Cụ thể, rào cản thuế quan với Châu Âu được gỡ bỏ khi EVFTA có hiệu lực. Mặt hàng tôm sẽ được giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó về 0% trong những năm tiếp theo. Đây là cơ sở nâng cao lợi thế cạnh tranh của DN sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường EU khi đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý về vấn đề “thẻ vàng IUU” có thể ảnh hưởng đến lượng & giá trị XK vào thị trường này.

Đối với thị trường Mỹ, việc Mỹ áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc, trong đó có tôm, sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia khác đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào Mỹ, trong đó có Việt Nam. Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy tôm bao bột từ Việt Nam vào Mỹ chứng kiến tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị trong 5 tháng đầu năm 2019 nhờ lợi thế từ chi phí thấp và hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. Đây được coi là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm do thuế chống bán giá cao.

Tại thị trường Trung Quốc, xu hướng nhập khẩu thủy sản nhìn chung đang có xu hướng tăng từ nửa đầu năm 2017 và dự kiến sẽ tăng nhẹ trong tháng 7 sau khi ghi nhận giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm do thời điểm này Trung Quốc tăng nhập khẩu từ Ấn Độ và Ecuador.

Với nhiều tín hiệu khả quan đối với thị trường xuất khẩu tôm trong nước, chúng tôi đánh giá cao khả năng FMC có thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Tin tức thế giới: Những quan ngại suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng cùng với chiến tranh thương mại, Goldman cho biết.

Goldman Sachs Group Inc. đang dấy lên những quan ngại về suy thoái kinh tế Mỹ khi cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc nóng dần lên, gia tăng tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng đầu tư này cho biết họ không còn kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại trước kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 nữa khi những đe dọa thuế quan mới có hiệu lực.

Họ cũng hạ dự phóng tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4 của mình 0,2 điểm phần trăm xuống mức 1,8% và dự báo các công ty có thể giảm chi tiêu và đầu tư trong bối cảnh còn nhiều bất chắc đang hiện hữu.

“Những lo sợ rằng chiến tranh thương mại sẽ kích hoạt suy thoái kinh tế đang lớn dần lên”, các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs cho biết trong một bài nghiên cứu ngắn công bố cuối tuần qua. “Nhìn chung, chúng tôi đã tăng ước tính tác động của chiến tranh thương mại đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.

” Các chuyên gia kinh tế này kỳ vọng lời đe dọa đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ thực sự có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/09 sắp tới, theo đó những diễn biến chiến tranh thương mại này có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm 0,6%, cao hơn con số ước tính 0,2% trước đó.

Lawrence Summers, cựu cố vấn kinh tế Nhà Trắng trong giai đoạn khủng hoảng trước, đánh giá những cẳng thẳng thương mại gia tăng đang đẩy nền kinh tế thế giới tới bờ vực cuộc suy thoái đầu tiên trong một thập kỷ với việc nhà đầu tư đang yêu cầu cầu các chính trị gia và ngân hàng trung ương hành động nhanh chóng để thay đổi xu hướng này.

Chỉ riêng tại Mỹ, rủi ro suy thoái “đang cao hơn nhiều so với hai tháng trước đây”, Summers cho biết “Anh có thể thường xuyên chơi với lửa và không có chuyện gì xảy ra, nhưng nếu anh làm vậy quá nhiều thì cuối cùng cũng sẽ bị bỏng mà thôi.

SO SÁNH VNI VÀ CÁC THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

đò thị khối ngoại mua bán ròng

( mbs )

 

hotline