Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cập Nhật Tình Hình Ký Kết Hiệp Định EVFTA

Được đăng vào 14-01-2019

Cập Nhật Tình Hình Ký Kết Hiệp Định EVFTA

Rõ ràng, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đóng vai trò rất lớn trong triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam  trong thập kỷ tới do những tác động lớn trên quy mô rộng. Việt Nam đang đứng trước “cơ hội thập kỷ” để nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Rất nhiều công ty, tập đoàn đặt kỳ vọng vào những lợi ích to lớn khi ký kết EVFTA, theo cách họ đã kỳ vọng TPP trong 3 năm trước đó. Tuy nhiên, quá trình thông qua và ký kết EVFTA vẫn đang gặp điểm nghẽn do vấn đề liên quan tới đánh bắt cá bất hợp pháp và nhân quyền tại Việt Nam. Theo quan điểm của chúng tôi, Chính phủ cần nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy quá trình thông qua Hiệp định EVFTA trong năm 2019 mặc dù Châu Âu đang đối mặt với những thay đổi chính trị quan trọng.

Mới đây, đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết phía Châu Âu quyết định lùi thời hạn xem xét gỡ bỏ “thẻ vàng” với ngành thủy sản Việt Nam cho đến tháng 5 hay tháng 6/2019 mặc dù những nỗ lực cải thiện tình hình trong 14 tháng qua của Chính phủ được đánh giá tích cực. Hiện nay, EU vẫn đang áp dụng quy định kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt, qua đó làm tăng rủi ro và chi phí đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, một số quốc gia khác cũng đối mặt với vấn đề tương tự như Campuchia, Philippines và Thái Lan. Trong khi Philippines chỉ mất 10 tháng để ra khỏi danh sách các quốc gia nhận thẻ vàng thủy sản, Châu Âu cũng thông báo những bước tiến bộ vượt bậc của Thái Lan nhằm giải quyết tình trạng đánh bắt trái phép.

Nhìn chung, quyết định của EU sẽ khiến quá trình thông qua EVFTA trở nên thách thức hơn do sắp tới đây Liên minh Châu Âu sẽ chứng kiến hàng hoạt sự kiện chính trị quan trọng. Điển hình như những lo ngại về việc Anh ra khỏi khối mà không có thỏa thuận nào vào tháng 3 tới đây hay cuộc bầu cử Ủy ban Châu Âu vào tháng 5. Do đó, việc thông qua EVFTA hay không có thể sẽ được giải quyết bởi dàn lãnh đạo Ủy ban Châu Âu mới. Đáng chú ý, chủ nghĩa dân túy đang nổi dậy trong lòng Châu Âu, đánh dấu bởi các cuộc biểu tình của phong trào áo vàng tại Paris hay sự nổi dậy của các nhóm cánh hữu. Trong trường hợp tốt nhất, hiệp định EVFTA có thể có hiệu lực vào đầu năm 2020 khi Ủy ban Châu Âu thông qua hiệp định EVFTA trước tháng 10, thời điểm Quốc hội Việt Nam họp và có thể chính thức ký kết hiệp định. Trong trường hợp xấu, khó có thể nói trước thời điểm cụ thể ký kết hiệp định. Hiện tại, liệu EVFTA được ký kết hay không vẫn phụ thuộc vào quyết tâm của Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan với triển vọng của EVFTA. Việt Nam cơ bản đang có những lợi thế tương đối so với các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Trong khi Indonesia vẫn đang trong quá trình đàm phán, Việt Nam đã hoàn tất và chỉ đợi chữ ký của các bên. Phía EU bảo vệ quan điểm sẽ chỉ tái khởi động thương lượng với Thái Lan sau khi nước này thành lập Chính phủ dân chủ vào tháng 2 tới đây. Trong trường hợp của Malaysia, phía EU vẫn chưa hài lòng với thỏa thuận đạt được. Hiện tại, các nước trong khu vực đang trong cuộc đua thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy ra khỏi Trung Quốc do sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Bên cạnh những lợi thế cơ bản, ký kết hiệp định EVFTA sẽ nâng tầm vị thế và đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho các tập đoàn nước ngoài.

môi giới chứng khoán 

vds 

hotline